MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

HoSE yêu cầu Tân Tạo (ITA) trong 24 giờ phải xác nhận việc "4 năm có Quyết định phá sản nhưng không công bố”

29-06-2022 - 09:16 AM | Doanh nghiệp

HoSE yêu cầu Tân Tạo (ITA) trong 24 giờ phải xác nhận việc "4 năm có Quyết định phá sản nhưng không công bố”

Sau thông tin trên, ITA trên thị trường liền giảm sàn với dư bán lớn, chốt phiên 28/6 còn 7.720 đồng/cp, tương đương 1/3 mức giá đỉnh thiết lập vào năm ngoái.

Sở GDCK Tp.HCM vừa có văn bản nhắc nhở với CTCP Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo (ITA). Cụ thể, sau khi nhận được thông tin liên quan đến việc mở thủ tục phá sản với ITA của Toà án Nhân dân Tp.HCM từ Quản tài viên, HoSE đã gửi công văn số 892/SGDHCM-NY ngày 23/5/2022 yêu cầu ITA xác minh và công bố thông tin.

Qua quá trình trao đổi với Công ty bằng văn bản, ngày 14/6/2022 HoSE đã có cuộc họp với đại diện ITA để làm rõ yêu cầu thực hiện công bố thông tin theo Quyết định của Toà án theo quy định. Tuy nhiên, đến nay HoSE cho biết vẫn chưa nhận được công bố thông tin từ phía Công ty.

Văn bản của Sở cũng nêu rõ, ngày 26/6/2022, trang thông tin điện tử Đầu tư Việt Nam đã đăng tải bài báo có tựa đề: "Có quyết định mở thủ tục phá sản sau 4 năm doanh nghiệp vẫn phớt lờ" có để cập đến Quyết định mở thủ tục phá sản ngày 25/1/2018 của TAND Tp.HCM và Quyết định ngày 15/4/2022 chỉ định Quản tài viên quản lý, thanh lý tài sản cho ITA...

Căn cứ các quy định hiện hành, HoSE tiếp tục nhắc nhở và yêu cầu Công ty xác định thông tin và công bố trong vòng 24h kể từ khi nhận được công văn này các Quyết định của Toà án theo quy định, cùng những thông tin có liên quan đến quá trình xử lý vụ việc trong những năm qua để đảm bảo quyền lợi cho cổ đông được tiếp cận thông tin chính thống từ phía Công ty.

Sau thông tin trên, ITA trên thị trường liền giảm sàn với dư bán lớn, chốt phiên 28/6 còn 7.720 đồng/cp, tương đương 1/3 mức giá đỉnh thiết lập vào năm ngoái.

HoSE yêu cầu Tân Tạo (ITA) trong 24 giờ phải xác nhận việc 4 năm có Quyết định phá sản nhưng không công bố” - Ảnh 1.

4 năm kể từ ngày bị mở thủ tục phá sản vẫn không công khai Quyết định?

Mới đây, giới quan sát lộ Quyết định từ TAND Tp.HCM về việc chỉ định thêm Quản tài viên Chu Minh Đức thuộc Công ty Hợp danh Quản lý và Thanh lý tài sản Sen Việt (Công ty Sen Việt) làm Quản tài viên quản lý, thanh lý tài sản đối với ITA theo Quyết định số 22/2022/QĐ-CĐ ngày 15/4/2022.

Trước đó, ITA được cho rằng đã bị TAND Tp.HCM ra Quyết định mở thủ tục phá sản số 56/2018/QĐ-MTTPS ngày 25/1/2018 theo Đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản của công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Xây dựng Quốc Linh (Công ty Quốc Linh). Việc ra Quyết định mở thủ tục phá sản của TAND TP.HCM căn cứ Khoản 1 Điều 4 Luật phá sản năm 2014, theo đó "Doanh nghiệp, hợp tác xã mất khả năng thanh toán là doanh nghiệp, hợp tác xã không thực hiện nghĩa vụ thanh toán khoản nợ trong thời hạn 3 tháng kể từ ngày đến hạn thanh toán".

Tuy nhiên, ITA cho đến nay đã hơn 4 năm kể từ ngày cho là bị mở thủ tục phá sản vẫn không công khai Quyết định mở thủ tục phá sản này của Tòa án cho các chủ nợ, người mắc nợ, các đối tác.

Ban lãnh đạo Công ty cũng không có bất kỳ báo cáo nào liên quan đến Quyết định mở thủ tục phá sản của Tòa án tại cuộc họp ĐHĐCĐ.

Ghi nhận tại BCTC hợp nhất ngày 31/12/2018 của ITA được kiểm toán bởi Công ty Ernst & Young Việt Nam xác định tổng nợ phải trả: 2.621 tỷ đồng; Các khoản phải thu ngắn hạn: 1.951 tỷ đồng; Các khoản phải thu dài hạn: 2.323 tỷ đồng.

Phía cá nhân Chủ tịch ITA là bà Maya Dangales (tên cũ là Đặng Thị Hoàng Yến) cũng đã có phản hồi về vấn đề này.

HoSE yêu cầu Tân Tạo (ITA) trong 24 giờ phải xác nhận việc 4 năm có Quyết định phá sản nhưng không công bố” - Ảnh 2.

Quý 1/2022 LNST lại giảm sút mạnh, "giấc mơ Mỹ" sau 10 năm vắng bóng của Chủ tịch có thành?

Về ITA, giai đoạn 2018 về trước tình hình kinh doanh Công ty liên tục sụt giảm. Đáng chú ý, nhiều kỳ liền Chủ tịch không dự họp (do bận) khiến cổ đông vô định, Công ty cũng được ví von như nhà không chủ.

Đến kỳ họp cổ đông năm 2020, Chủ tịch là bà Đặng Thị Hoàng Yến (nay là Maya Dangales) lần đầu xuất hiện trở lại, đồng thời tuyên bố mạnh mẽ ITA sẽ vựt dậy và phát triển bền vững trên 3 chân. Sang năm 2021, nữ Chủ tịch tiếp tục hứa hẹn các liên doanh tại Mỹ sẽ chắp cánh cho ITA, bà cũng đổi xưng hô hoàn toàn sang tên mới Maya Dangales.

Thực tế, chỉ số kinh doanh năm 2021 cũng ghi nhận sự tăng trưởng mạnh mẽ, chung với bức tranh chung của toàn ngành trước cơ hội từ dòng vốn quốc tế dịch chuyển sang Việt Nam. Kết thúc năm 2021, dù bị ảnh hưởng lớn bởi dịch bệnh, doanh nghiệp này vẫn lãi sau thuế 265 tỷ đồng, vượt kế hoạch và cũng là mức cao nhất trong vòng 10 năm.

Tại Đại hội năm nay, việc phá sản vẫn không được đề cập. Chủ tịch tiếp tục cam kết với cổ đông: "Thách thức từ đại dịch không chỉ riêng của Tập đoàn mà cả Việt Nam và toàn thế giới. Các nền kinh tế đã phải đưa ra chiến lược đối phó trong khi Việt Nam ứng phó chậm hơn. Hoa Kỳ đã bỏ quy định đeo khẩu trang ngay cả trên máy bay với quan điểm sống chung với Covid-19... Thời kỳ khó khăn nhất của đại dịch đã qua, vì vậy thách thức với Tập đoàn năm 2022 là không phải quá lớn".

Dù vậy, ITA lại thông qua kế hoạch doanh thu giảm 17% còn 777 tỷ đồng. Trong đó, nguồn thu chủ yếu từ cho thuê mặt bằng khoảng 633 tỷ đồng, còn lại là thu từ cung cấp dịch vụ. Lãi dự kiến cũng chỉ đạt 186 tỷ đồng, giảm gần 30% so với năm ngoái.

ITA cho biết sẽ tập trung đầu tư hoàn thiện cơ sở hạ tầng vào KCN Tân Đức giai đoạn 2 để đáp ứng kịp thời nhu cầu và thu hút đầu tư trong tình hình mới. Bên cạnh đó, ITA sẽ thực hiện các bước chuẩn bị cho dự án liên doanh xây dựng nhà máy kính thông minh để xuất khẩu sang thị trường Mỹ và châu Âu.

Kết thúc quý 1/2022, doanh thu thuần ITA giảm mạnh 64% so với cùng kỳ, xuống mức 63,5 tỷ đồng. Khấu trừ các chi phí, LNST đạt hơn 16 tỷ đồng, giảm 72% so với quý 1 năm ngoái.

HoSE yêu cầu Tân Tạo (ITA) trong 24 giờ phải xác nhận việc 4 năm có Quyết định phá sản nhưng không công bố” - Ảnh 3.
https://cafef.vn/hose-yeu-cau-tan-tao-ita-trong-24-gio-phai-xac-nhan-viec-4-nam-co-quyet-dinh-pha-san-nhung-khong-cong-bo-20220627102400571.chn

Tri Túc

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên