MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HSBC: Giá trị giao dịch trung bình hàng ngày trên TTCK Việt Nam gấp đôi so với Singapore và Indonesia cộng lại

22-09-2021 - 10:31 AM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Báo cáo gần đây của HSBC chỉ ra rằng Việt Nam đang bắt đầu bắt kịp các yếu tố quản trị và xã hội của ESG, và Việt Nam cũng là thị trường chứng khoán có tính thanh khoản cao nhất trong ASEAN sau Thái Lan.

Thu nhập quốc dân của Việt Nam sẽ giảm tới 3,5% vào năm 2050 do biến đổi khí hậu

Mới đây, HSBC đã công bố một báo cáo về xu hướng môi trường, xã hội và quản trị của Việt Nam. Nội dung của báo cáo báo cáo cho hay, Việt Nam là một trong 5 quốc gia có khả năng bị ảnh hưởng nhiều nhất và ước tính rằng biến đổi khí hậu sẽ làm giảm thu nhập quốc dân của nước này lên tới 3,5% vào năm 2050.

HSBC: Giá trị giao dịch trung bình hàng ngày trên TTCK Việt Nam gấp đôi so với Singapore và Indonesia cộng lại - Ảnh 1.

Nguồn: Báo cáo HSBC

Wai-Shin Chan, Giám đốc Trung tâm Biến đổi Khí hậu và Giám đốc Toàn cầu về Nghiên cứu ESG của HSBC, cho rằng các nhà đầu tư sẽ đòi hỏi cao hơn từ các doanh nghiệp. Đối với những doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực phát thải nhiều carbon, họ cần suy nghĩ lại về các mô hình và chiến lược kinh doanh.

Đối với các ngành công nghiệp, cần có các giải pháp giảm thải carbon cải tiến hơn; đối với tất cả các phân khúc của nền kinh tế, cần chuẩn bị cho các tác động của biến đổi khí hậu.

Các chuyên gia của HSBC chỉ ra rằng, trên cơ sở 17 mục tiêu SDG hướng tới đạt được sự phát triển xã hội và môi trường bền vững của Liên Hợp Quốc, Việt Nam đang trên đường đạt được năm mục tiêu. Báo cáo nhận xét, Việt Nam đang đi đúng hướng và đã đạt được một số tiến bộ nhất định, nhưng vẫn cần đầu tư nhiều hơn để đạt được những mục tiêu còn lại.

Việt Nam là mảnh đất màu mỡ cho các nhà đầu tư đang tìm sự tăng trưởng

Theo báo cáo, Việt Nam đang bắt đầu bắt kịp các yếu tố quản trị và xã hội của ESG. Đầu tư nước ngoài đang giúp gắn các hoạt động ESG vào hoạt động chung của doanh nghiệp. Để duy trì tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ, Việt Nam sẽ cần phát triển thị trường vốn và vốn nước ngoài đóng vai trò quan trọng. Ví dụ, Việt Nam có mức đầu tư vào năng lượng tái tạo cao nhất trong ASEAN và thị trường chứng khoán của nước này đã có chỉ số bền vững.

Bên cạnh đó, HSBC cũng chỉ rõ, Việt Nam cũng là thị trường chứng khoán có tính thanh khoản cao nhất trong ASEAN sau Thái Lan. Giá trị giao dịch trung bình hàng ngày hiện cao gấp đôi so với cả Singapore và Indonesia cộng lại.

Nhấn mạnh về tầm quan trọng của Việt Nam, từ lâu, các chuyên gia của HSBC đã coi Việt Nam là một trong những thị trường đầu tư tốt nhất của khu vực. Đất nước này không chỉ là cơ sở phát triển của chuỗi cung ứng, mà còn đang thiết lập một động lực tăng trưởng kinh tế của chính mình, đưa Việt Nam trở thành một điểm đến đầu tư hấp dẫn hơn theo đúng nghĩa của nó.

Đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) và xuất khẩu là động lực chính cho tăng trưởng kinh tế Việt Nam. Việt Nam là một trong những nước hưởng lợi lớn từ sự chuyển hướng chuỗi cung ứng của châu Á và cũng nhận được nhiều vốn FDI nhất ở ASEAN, sau Singapore, tính theo tỷ lệ phần trăm GDP. 

HSBC: Giá trị giao dịch trung bình hàng ngày trên TTCK Việt Nam gấp đôi so với Singapore và Indonesia cộng lại - Ảnh 2.

Nguồn: HSBC

Do các công ty toàn cầu tập trung ngày càng nhiều vào ESG và tính bền vững, họ đang đòi hỏi ngày càng nhiều các nguồn lực bền vững có chất lượng tốt ở các quốc gia nơi mình hoạt động.

Đơn cử ở lĩnh vực năng lượng tái tạo, báo cáo cho biết, Việt Nam đang ghi nhận mức đầu tư vào năng lượng tái tạo cao nhất trong khu vực ASEAN. Để thu hút thêm vốn FDI và cung cấp cho các công ty nước ngoài nguồn năng lượng bền vững hơn, Việt Nam đã thể hiện cam kết mạnh mẽ đối với năng lượng tái tạo.

Nhà phân tích Rahul Bhatia của Khối Nghiên cứu Toàn cầu HSBC cho rằng Việt Nam có tiềm năng tốt nhất để đóng góp năng lượng tái tạo trên toàn khu vực ASEAN, với các khoản đầu tư nước ngoài đang thúc đẩy sự tăng trưởng của ngành này.

Quỳnh Anh

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên