TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HSBC: Khả năng chứng khoán Mỹ “đứt” là rất cao

13-10-2016 - 09:58 AM | Tài chính quốc tế

HSBC: Khả năng chứng khoán Mỹ “đứt” là rất cao

Cú sốc trong phiên giao dịch ngày 12/10 có thể chỉ là sự khởi đầu.

Nhà phân tích Murray Gunn của HSBC Holdings Plc mới đây đã cảnh báo về một đợt giảm sâu của thị trường chứng khoán Mỹ. Trong báo cáo của mình, ông Gunn cho biết báo động Đỏ đã bật sau đợt bán tháo quy mô lớn bắt đầu từ ngày 11/10. Khả năng chứng khoán Mỹ sụt giảm nghiêm trọng đang là rất cao.

Biến động liên tục tăng kể từ mùa hè và giờ tình trạng bán tháo không chỉ diễn ra tại một vài nhóm cổ phiếu mà diễn ra trên toàn thị trường.

Cường độ giao dịch của các nhà đầu tư cũng khiến ông Gunn cảm thấy lo ngại. Chỉ số Trader Index đo lường độ rộng của thị trường và khối lượng giao dịch của của phiếu tăng so với cổ phiếu giảm. Chỉ số này càng cao, phiên giao dịch càng chịu nhiều áp lực giảm.

Diễn biến chỉ số S&P 500 từ đầu năm tới nay
Diễn biến chỉ số S&P 500 từ đầu năm tới nay

Trong cuộc phỏng vấn với Bloomberg TV đầu tuần này, chiến lược gia chứng khoán toàn cầu Ben Laidler của HSBC Holdings Plc cho biết thị trường chứng khoán Mỹ đang đối mặt với sự kết hợp nguy hiểm của các yếu tố rủi ro. Những lý do khiến ông Laidler lo ngại bao gồm dự kiến lợi nhuận, sự bất ổn của kinh tế và chính sách, cuộc bầu cử tại Mỹ và cuộc trưng cầu dân ý tại Italy. Vị chuyên gia này kết luận rằng, các thị trường đang rất dễ bị tổn thương.

Bên cạnh HSBC, các công ty khác cũng đưa ra những cảnh báo tương tự. Chiến lược gia Steven Englander của Citigroup Inc. cho rằng các nhà đầu tư trên thị trường sẽ không thể tránh khỏi những ảnh hưởng của cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.

Các nhà phân tích kỹ thuật tại UBS AG cho rằng chỉ số S&P 500 đã đạt đỉnh sau đợt bán tháo gần đây của thị trường trái phiếu.

Ông Gunn cho biết nếu chỉ số Dow Jones giữ được mức 17.992 điểm và chỉ số S&P 500 giữ được mức 2.116 điểm, cơ hội để tăng 20% vẫn còn. Nhưng một khi các ngưỡng này bị phá vỡ và thực tế là đang trên đà bị phá vỡ, thị trường rõ ràng đang trên đà giảm 20%.

Theo Thạch Thảo

Người đồng hành

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên