TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HSBC: Kinh tế Việt Nam đã tăng tốc nhưng "về đích cuối năm" là một thách thức

HSBC: Kinh tế Việt Nam đã tăng tốc nhưng "về đích cuối năm" là một thách thức

Việt Nam đã hồi phục đà tăng trưởng do hạn hán gây ra hồi nửa đầu năm tuy nhiên, để đạt được chỉ tiêu 6,7% tăng trưởng của cả năm như Chính phủ đề ra là không dễ.

Đây là nhận định của Ngân hàng HSBC về tình hình kinh tế Việt Nam trong thời gian vừa qua, đồng thời báo hiệu một bức tranh 3 tháng cuối năm tươi sáng hơn.

HSBC cho biết nền kinh tế Việt Nam đã tăng tốc trong quý III, đạt mức tăng trưởng 6,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là một sự tiến bộ rõ rệt nếu nhìn vào mức tăng trưởng 5,6% đạt được trong hai quý đầu năm.

Trong nửa đầu năm nay, nền kinh tế đã tăng trưởng với tốc độ chậm đáng thất vọng. Nguyên nhân khiến tăng trưởng kinh tế bị suy giảm là bởi ngành nông nghiệp bị ảnh hưởng nghiêm trọng, kéo theo đó, chi tiêu nông thôn cũng bị hạn chế.

Tuy nhiên, sự gián đoạn nguồn cung cấp này đã giảm trong vài tháng gần đây với các điều kiện sản xuất đang dần trở lại bình thường. Nhờ đó, tăng trưởng trong quý III đã phục hồi. Dù vậy, HSBC nhận định “để đạt được mục tiêu tăng trưởng 6,7% cả năm của Chính phủ vẫn là điều thách thức”.

Cũng theo nhận định của ngân hàng này, sản xuất và xuất khẩu tiếp tục là hai điểm sáng của nền kinh tế. Chỉ số PMI thể hiện mức độ cải thiện thêm trong lĩnh vực sản xuất. Cả nhu cầu trong và ngoài nước đều tăng trong tháng 9, cùng với mức tăng sản lượng và nhân công việc làm. Thực tế, nhân công việc làm đã tăng nhanh nhất trong vòng năm năm qua. Điều này cùng với thực tế là các công ty đang cố gắng tích hàng tồn kho thể hiện tinh thần lạc quan vẫn được các nhà sản xuất duy trì.

Yếu tố bên ngoài cũng duy trì mức độ tăng trưởng mạnh. Xuất khẩu tháng 9 đã tăng 9% so với cùng kỳ, một lần nữa vượt xa các nước láng giềng trong khu vực.

Trong chín tháng đầu năm, đầu tư trực tiếp nước ngoài FDI đổ vào Việt Nam khoảng 11 tỷ USD, tăng 12,4% so với năm ngoái. Một số các nhà máy mới bắt đầu đi vào hoạt động trong năm nay.

“Chúng tôi kỳ vọng đầu tư trực tiếp nước ngoài sẽ tiếp tục đưa xuất khẩu tăng mạnh hơn nữa. Việt Nam vẫn duy trì năng lực cạnh tranh cao, đặc biệt là đối với hàng dệt may và sản xuất điện tử và sẽ còn giành thêm thị nhiều phần toàn cầu” HSCB lạc quan cho biết.

Dù lạc quan về mức độ tăng trưởng, nhưng HSBC vẫn không quên cảnh báo về những rủi ro kinh tế mà Việt Nam có thể đối mặt trong quý IV năm nay.

Đó là các khoản nợ xấu kéo dài, những nguy cơ tiềm năng khiến lạm phát tăng và tốc độ thoái vốn công chậm hơn so với kế hoạch.

Lấy ví dụ về lạm phát, HSCB chỉ ra lạm phát Việt Nam tăng suốt mấy tháng nay, đạt mức 3,3% trong tháng 9. Mặc dù lạm phát có vẻ đang ở dưới mức mục tiêu 5% cho năm 2016, nhưng tiềm ẩn nhiều nguy cơ khiến lạm phát gia tăng. Nguyên nhân là tình hình thời tiết và điều kiện thổ nhưỡng không thuận lợi nhiều khả năng đẩy giá lương thực tăng cao hay bất kỳ sự phục hồi giá nhiên liệu nào cũng có thể ảnh hưởng đến nền kinh tế, đưa lạm phát tăng cao.

Ngoài ra, chi phí quy định cho một số loại hình dịch vụ quan trọng như giáo dục và chăm sóc sức khỏe cũng sẽ tăng trong vài tháng tới. Tăng trưởng tín dụng nhanh sẽ tiếp thêm áp lực cho nguy cơ tăng lạm phát.

HSBC chỉ ra dù Chính phủ cũng đang từng bước thực hiện những cải cách cần thiết để đưa tăng trưởng đi theo hướng bền vững hơn nhưng trong thời điểm hiện tại, việc nới lỏng tiền tệ và tài khóa khá bị giới hạn.

“Chính vì vậy, chúng tôi cắt giảm nhẹ dự báo tăng trưởng kinh tế (từ mức 6,3% xuống còn 6,2% cho năm 2016 và 6,6% xuống còn 6,5% cho năm 2017) trong khi vẫn tiếp tục kỳ vọng nền kinh tế sẽ tốt hơn trong tương lai gần. Nhân đây, chúng tôi cũng đã đưa ra mức dự báo tăng trưởng cho năm 2018 là 6,6%.” HSBC cho biết.

Đức Minh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên