MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

HSBC: Vì sao TTCK Bangladesh ở thời điểm hiện tại được ví như TTCK Việt Nam cách đây 5 năm?

HSBC: Vì sao TTCK Bangladesh ở thời điểm hiện tại được ví như TTCK Việt Nam cách đây 5 năm?

Theo HSBC, thị trường chứng khoán Bangladesh sẽ là cơ hội cho các nhà quản lý quỹ đang tìm phương hướng để đa dạng hóa danh mục đầu tư. Đặc biệt, trong số các công ty niêm yết đại chúng ở quốc gia này, có thể có "những viên ngọc ẩn".

Quốc gia Nam Á này có 2 sở giao dịch chứng khoán, bao gồm Sở giao dịch chứng khoán Dhaka (DSE) và Sở giao dịch chứng khoán Chittagong. Dựa trên mức độ vốn hóa thị trường và tính thanh khoản, chỉ số DS30 - top 30 công ty niêm yết hàng đầu ở Bangladesh, đã tăng hơn 65% trong vòng 1 năm.

Trong báo cáo được công bố vào tháng này, HSBC nhận định rằng thị trường chứng khoán Bangladesh ở thời điểm hiện tại có nét tương đồng với thị trường chứng khoán Việt Nam cách đây 5 năm - một thị trường cận biên khu vực Đông Nam Á được vô số nhà đầu tư yêu thích. Hơn nữa, Bangladesh có đủ điều kiện cần để bắt đầu thu hẹp khoảng cách so với Việt Nam.

Các nhà phân tích của HSBC đã chỉ ra trong báo cáo: "Thị trường này ít bị ảnh hưởng bởi những tác động vĩ mô trên toàn cầu hay các quỹ đầu tư cổ phiếu hơn so với Việt Nam, đồng thời cũng nhận được ít sự chú ý hơn từ các nhà phân tích, tạo cơ hội cho các nhà quản lý quỹ đang tìm kiếm sự đa dạng hóa danh mục đầu tư và cơ hội từ 'những viên ngọc tiềm ẩn'".

Mặc dù quy mô thị trường Bangladesh tương đối nhỏ, kém thanh khoản và không dễ tiếp cận, nhưng quốc gia này có tỷ lệ vốn hóa thị trường trên GDP là 14%. Tỷ lệ này được đo dựa trên tổng giá trị cổ phiếu niêm yết công khai của một quốc gia, chia cho GDP của quốc gia đó. Từ đó có thể giúp nhà đầu tư xác định được liệu cổ phiếu của quốc gia đó được định giá cao hay thấp. Nếu tỷ lệ tính ra dưới 50% cho thấy thị trường đang được định giá thấp.

Ông Devendra Joshi, chuyên gia chiếc lược thị trường tại HSBC và cũng là một trong những người tham gia viết báo cáo, cho biết: “Dù thị trường không có tính thanh khoản cao, nhưng đó là nơi để các nhà đầu tư nắm bắt cơ hội”.

Theo báo cáo của HSBC, thị trường chứng khoán Bangladesh có hơn 300 công ty đã niêm yết, trong đó có 7 mã cổ phiếu có giá trị vốn hóa thị trường trên 1 tỷ USD. Chỉ số DSEX rộng hơn từ lâu đã bị thống trị bởi các cổ phiếu tài chính nhưng tỷ trọng của các công ty tiêu dùng và chăm sóc sức khỏe đang tăng lên.

Yếu tố để duy trì tốc độ tăng trưởng

Bangladesh là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất trên thế giới. Theo dữ liệu từ Ngân hàng Thế giới (WB), tính đến thời điểm trước đại dịch, GDP ở quốc gia này đang ở mức 8.2% năm 2019. Joshi giải thích rằng Bangladesh có quy mô kinh tế lớn và cũng đang phát triển với tốc độ nhanh đáng kể. Ông nói: "Họ sẽ cần đầu tư ngày càng nhiều vào thị trường vốn nếu họ muốn duy trì tốc độ tăng trưởng".

Với dân số khoảng 163 triệu người, GDP bình quân đầu người của quốc gia này đang nhích gần đến ngưỡng 2.000 USD. Điều này đã thúc đẩy sự chuyển dịch sang các lĩnh vực khác, như những lĩnh vực liên quan đến hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng không thiết yếu, có xu hướng tăng khi thu nhập khả dụng tăng lên.

Theo Joshi, mặc dù lĩnh vực vận chuyển và xuất khẩu hàng may mặc của Bangladesh đã là ngành mũi nhọn của nền kinh tế nước này trong vòng 30 đến 40 năm qua, nhưng sự kết hợp đó đang có xu hướng chuyển dịch, theo Joshi. “Bước tiến tiếp theo của tăng trưởng sẽ xuất phát từ tiêu dùng nội địa, động lực của nền kinh tế,” ông nói thêm.

Trong báo cáo, HSBC cũng lưu ý rằng Bangladesh hiện nay không chỉ tập trung vào ngành may mặc mà cũng đang có những tín hiệu đa dạng hóa những ngành nghề khác bằng việc thiết lập cơ sở hạ tầng cho phép các công ty như gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc Samsung và nhà sản xuất ô tô Nhật Bản Honda xây dựng cơ sở sản xuất. Trong khi đó, các công ty dược trong nước và một số thương hiệu tiêu dùng nội địa đã bắt đầu xuất khẩu ra thị trường nước ngoài.

Mức độ ổn định của đồng tiền

Theo Joshi, đồng tiền taka Bangladesh tương đối ổn định. Tính đến chiều ngày 8/6, mệnh giá của đồng taka ở mức khoảng 84,79 mỗi USD và vẫn chỉ dao động tương đối quanh mức giá trong 12 tháng qua.

Joshi cũng cho rằng một lý do cho sự ổn định của đồng tiền là do số lượng các nhà đầu tư trên thị trường chưa cao, điều này giúp tránh cho đồng taka khỏi sự biến động.

Ông nói thêm: “Từ vị trí bên ngoài, bảng cân đối kế toán của quốc gia có vẻ mạnh mẽ, tỷ lệ nợ nước ngoài trên GDP khá thấp - vì vậy tiền tệ đã khá ổn định”. Bên cạnh đó, báo cáo cũng lưu ý rằng hoạt động của thị trường trong giao dịch USD-taka vẫn chưa thật sự phát triển.

Quỳnh Anh

Doanh Nghiệp Tiếp Thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên