MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Huawei khẳng định không mở "cửa hậu" cho chính phủ Trung Quốc

22-02-2019 - 14:00 PM | Tài chính quốc tế

Tập đoàn công nghệ Huawei (Trung Quốc) sẽ từ chối nếu bị chính phủ Trung Quốc yêu cầu mở “cửa hậu” để họ truy cập vào các mạng lưới viễn thông nước ngoài vì Huawei không có nghĩa vụ pháp lý phải làm như vậy, chủ tịch Huawei tuyên bố.

Phát biểu tại TP Toronto – Canada, hôm 21-2, Chủ tịch Huawei Liang Hua tuyên bố tập đoàn của ông chưa bao giờ nhận được yêu cầu về việc mà ông mô tả là tạo ra các điểm truy cập ẩn, hay còn gọi là "cửa hậu", để tình báo Trung Quốc tiếp cận thông tin của người dùng.

Các nước phương Tây lo ngại một đạo luật an ninh được Bắc Kinh ban hành vào năm 2017 có thể bắt các công ty Trung Quốc tạo ra các điểm truy cập ẩn nói trên.

Tuy nhiên, ông Liang khẳng định Huawei chưa bao giờ nhận được yêu cầu này và sẽ từ chối nếu họ nhận được.

"Chúng tôi sẽ không bao giờ thực hiện yêu cầu này" – ông Liang tuyên bố, đồng thời nhấn mạnh rằng Huawei là "một tổ chức kinh doanh độc lập" được thành lập để phục vụ khách hàng và vấn đề an ninh mạng luôn được theo dõi kỹ lưỡng.

Ông Liang đưa ra tuyên bố trên giữa lúc Canada và nhiều quốc gia đang cân nhắc về việc liệu có nên hạn chế hay thậm chí là cấm Huawei khỏi mạng không dây thế hệ 5 (5G) hay không.

Huawei khẳng định không mở cửa hậu cho chính phủ Trung Quốc - Ảnh 1.

Chủ tịch Huawei Liang Hua (trái) tại sự kiện truyền thông ở Toronto - Canada hôm 21-2. Ảnh: AP

Hiện tại, Giám đốc tài chính Huawei, bà Meng Wanzhou, vẫn đang bị quản thúc tại TP Vancouver – Canada và có nguy cơ bị dẫn độ sang Mỹ. Bà Meng bị Canada bắt giam theo yêu cầu của Mỹ vào ngày 1-12-2018 với cáo buộc vi phạm lệnh trừng phạt Iran. Nếu bị dẫn độ sang Mỹ, bà Meng có nguy cơ ngồi tù hàng chục năm.

Huawei cam kết tăng cường đầu tư vào Canada bất chấp vụ bắt giữ này, ông Liang khẳng định. Trước đó, Huawei đã công bố kế hoạch tăng cường thêm 20% nhân lực và 15% vốn đầu tư và nghiên cứu tại Canda trong năm nay.

Theo ông Liang, việc bắt giam một giám đốc điều hành với cáo buộc như trên là "hiếm" và quan hệ hiện tại giữa Trung Quốc và Canda là "không lý tưởng". Ông nói rằng ông tin bà Meng vô tội và hy vọng Canada sẽ không bị ảnh hưởng bởi yếu tố chính trị khi đưa ra quyết định về 5G.

Mỹ, New Zealand và Úc đã hạn chế hoặc cấm Huawei khỏi mạng 5G của họ vì lo ngại vấn đề an ninh. Ông Liang tuyên bố Huawei sẽ không rời bỏ Canada kể cả khi quốc gia này cấm họ khỏi mạng 5G.

Huawei khẳng định không mở cửa hậu cho chính phủ Trung Quốc - Ảnh 2.

Giám đốc tài chính Huawei Meng Wanzhou. Ảnh: Reuters

theo Reuters, Bloomberg

Theo Cao Lực

Người Lao động

Trở lên trên