MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Huawei phản pháo gay gắt khi bị Mỹ 'cấm cửa'

18-05-2019 - 08:43 AM | Tài chính quốc tế

Huawei khẳng định việc Mỹ "cấm cửa" tập đoàn này sẽ chỉ làm tổn thương người Mỹ và khiến Washington bị bỏ lại khi thế giới triển khai công nghệ 5G.

"Việc hạn chế lĩnh vực hoạt động của công ty sẽ không làm Mỹ trở nên an toàn hay mạnh hơn. Lệnh cấm này sẽ chỉ khiến Mỹ tụt lại phía sau khi thế giới triển khai công nghệ 5G", đại điện của Huawei nới với tờ Hoàn cầu Thời báo.

Tuy nhiên, gã viễn thông khổng lồ của Trung Quốc vẫn bày tỏ hy vọng có thể giải quyết những khác biệt giữa họ và Washington.

"Huawei đi tiên phong trong việc triển khai mạng 5G. Chúng tôi sẵn sàng tham gia với chính phủ Mỹ và đưa ra các biện pháp hiệu quả để đảm bảo cho an ninh sản phẩm”, đại điện của Huawei cho biết thêm.

Huawei phản pháo gay gắt khi bị Mỹ cấm cửa - Ảnh 1.

Huawei tin rằng việc Mỹ cấm cửa tập đoàn này sẽ chỉ làm hại người tiêu dùng Mỹ. (Ảnh: Reuters)

Tuyên bố này được đưa ra không lâu sau khi Tổng thống Trump ký sắc lệnh hành pháp ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia, cấm các công ty Mỹ sử dụng thiết bị viễn thông được sản xuất bởi những công ty đặt ra mối đe dọa cho an ninh quốc gia Mỹ. Động thái này được cho là nhằm mở đường cho việc cấm làm ăn với Huawei, theo hãng tin Reuters.

Sắc lệnh hành pháp ký hôm 15/5 viện dẫn Đạo luật Quyền lực Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế, cho phép Tổng thống Mỹ điều chỉnh chính sách thương mại để đối phó với tình trạng khẩn cấp quốc gia đe dọa tới an ninh Mỹ. Sắc lệnh sẽ chỉ đạo Bộ Thương mại Mỹ phối hợp với các cơ quan chính phủ khác vạch ra kế hoạch thực thi trong vòng 150 ngày.

Động thái mới nhất của Tổng thống Trump diễn vào thời điểm nhạy cảm trong quan hệ Mỹ-Trung khi 2 bên đang đối đầu quyết liệt trong các tranh chấp liên quan tới thương mại.

Chính phủ Trung Quốc cho tới nay vẫn chưa đưa ra bình luận về thông tin này.

Mỹ vài năm trở lại đây liên tục kêu gọi các quốc gia cấm cửa Huawei, không để tập đoàn này tham gia vào quá trình phát triển mạng 5G.

Hồi tháng 8, Tổng thống Trump cũng đã ký một dự luật cấm các cơ quan chính phủ Mỹ sử dụng thiết bị từ Huawei và một nhà cung cấp Trung Quốc khác là ZTE Corp.

Theo Phương Anh

VTCnews

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên