MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Huawei và chiến lược "đốt tiền" để đối đầu Apple, Samsung

02-04-2017 - 10:28 AM | Tài chính quốc tế

Lợi nhuận của Huawei tăng trưởng ở mức thấp nhất trong 5 năm qua, khi hãng thiết bị viễn thông lớn nhất Trung Quốc này "đốt" tiền cho nghiên cứu và marketing để giành thị trường smartphone với Apple, Samsung.

Huawei, công ty được sáng lập bởi cựu kỹ sư quân đội Ren Zhengfei cách đây 3 thập niên, đã nổi lên trong những năm qua để trở thành một trong những thương hiệu Trung Quốc được người dùng phổ thông biết đến nhiều nhất. Huawei gia nhập thị trường smartphone chưa quá lâu nhưng đã nhanh chóng lấy thị phần từ Apple và Samsung với các mẫu smartphone cao cấp, và hiện đang xếp thứ 3 trong số các hãng smartphone lớn nhất toàn cầu. Tuy nhiên, sự phát triển này đã phải đánh đổi bằng một "cái giá": tiền bạc. Huawei phải tiếp tục vung tiền cho các chiến lược để tiếp tục cuộc đua.

Mảng thiết bị mạng của Huawei cũng bị chậm lại khi các nhà mạng viễn thông trì hoãn triển khai các mạng lưới để chuẩn bị cho việc phát triển 5G. Ở thị trường smartphone Trung Quốc, Huawei vấp phải sự cạnh tranh quyết liệt từ đối thủ đồng hương Oppo.

Lợi nhuận ròng của Huawei tăng 0,4% trong năm 2016, lên con số 37,1 tỷ CNY (khoảng 5,4 tỷ USD) - Huawei cho biết trong công bố tài chính hôm thứ 6 vừa qua. Đây là mức tăng trưởng lợi nhuận thấp nhất trong vòng 5 năm qua của Huawei.

Công ty Trung Quốc cũng nói rằng, hãng chi tiêu 14,6% doanh thu năm 2016 vào nghiên cứu và phát triển (R&D) và sẽ để dành 10 tỷ USD đến 20 tỷ USD hàng năm cho mục đích đó. Sở dĩ chi phí của Huawei lớn như vậy là bởi hãng đang tham vọng nghiên cứu ở rất nhiều lĩnh vực, từ trí tuệ nhân tạo cho đến công nghệ không dây và điện toán mây. Dù vậy, hãng cũng sẽ chú ý hơn đến kết quả cuối cùng. Eric Xu - CEO của Huawei - cam kết hồi cuối năm ngoái rằng, Huawei sẽ cắt giảm các sự kiện marketing tốn kém đồng thời cảnh báo về nguy cơ "lạc quan mù quáng" bên trong công ty.

"Chúng tôi đang chú trọng nhiều hơn đến sự hiệu quả và cắt giảm các đầu tư không mang lại giá trị" - lãnh đạo Huawei cho biết.

Theo MT

ICT News

Trở lên trên