MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Hungary từ chối tham gia sứ mệnh quân sự của NATO tại Ukraine

21-06-2024 - 21:00 PM | Tài chính quốc tế

Thủ tướng Hungary Viktor Orban tuyên bố Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) sẽ tiến hành nhiệm vụ quân sự tại Ukraine và Budapest sẽ không tham gia.

Hungary từ chối tham gia sứ mệnh quân sự của NATO tại Ukraine- Ảnh 1.

Thủ tướng Hungary Viktor Orban. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo đài Sputnik (Nga), Thủ tướng Orban cho hay Hungary đã loại trừ khả năng tham gia nhiệm vụ của NATO tại Ukraine.

“Mục tiêu tối thiểu đã đạt được. Chuyến tàu châu Âu đang hướng tới chiến tranh. Nếu chính phủ của Hungary ủng hộ người dân trong cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu, tôi có thể kéo phanh khẩn cấp, chuyến tàu sẽ dừng lại và người Hungary có thể xuống tàu. Nếu tình hình thuận lợi, chúng ta có thể thuyết phục cả người điều khiển con tàu, và sau đó sẽ không còn ai trên con tàu này nữa”, ông Orban phát biểu trên đài phát thanh Kossuth.

Theo nhà lãnh đạo Hungary, Budapest đã đạt được mục tiêu tối thiểu và ông đã chấp thuận với Tổng thư ký NATO rằng Hungary sẽ xuống khỏi con tàu này. NATO sẽ có một nhiệm vụ quân sự ở Ukraine, nhưng Hungary sẽ không tham gia, gồm gửi vũ khí, viện trợ ngân sách hay điều binh sĩ.

Trước đó, Ngoại trưởng Hungary Péter Szijjártó tuyên bố NATO muốn tăng cường vai trò điều phối trong việc cung cấp vũ khí cho Ukraine và huấn luyện binh sĩ của nước này. 31 quốc gia thành viên NATO đã ủng hộ quyết định này, nhưng Hungary không muốn và sẽ không tham gia. Các nhà lãnh đạo Hungary cũng từ chối tham gia sáng kiến của NATO vì lo ngại căng thẳng leo thang hơn nữa. Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tuyên bố ông chấp nhận quyết định của Hungary không tham gia vào sứ mệnh phối hợp hỗ trợ cho Ukraine của liên minh.

Sứ mệnh của NATO đối với Ukraine đã được Ba Lan công bố hồi tháng 4. Theo Ngoại trưởng giao Ba Lan Radosław Sikorski, đây không phải việc tham gia vào cuộc xung đột mà chủ yếu là huấn luyện binh sĩ Ukraine.

Thủ tướng Orban kiên quyết phản đối hành động hỗ trợ quân sự cho Kiev và chỉ trích cách tiếp cận của phương Tây đối với cuộc xung đột ở Ukraine. Hungary cũng là quốc gia EU duy nhất chặn việc phân bổ ngân sách cho Ukraine. Theo ông Orban, việc can thiệp vào cuộc xung đột này “sẽ phá hủy châu Âu”.

Theo Hải Vân

Báo Tin Tức

Từ Khóa:
Trở lên trên