MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hướng dẫn những vị trí đặt cây cảnh trong nhà tốt cho phong thủy

04-05-2021 - 22:33 PM | Sống

Hướng dẫn những vị trí đặt cây cảnh trong nhà tốt cho phong thủy

Tùy vào vị trí đặt cây cảnh trong nhà sẽ có những loại cây nên trồng và không nên trồng vì vậy bạn cần tìm hiểu kĩ trước khi đưa ra quyết định.

Không phải ai cũng hiểu hết các giá trị của cây cũng như phong thủy cây cảnh để có thể bài trí hợp lý và khoa học những chậu hoa cây cảnh trong nhà, giúp chúng phát huy hiệu quả nhất.

Có những vị trí gia chủ có thể bài trí hoa cây cảnh theo cảm quan, nhưng cũng có những vị trí bắt buộc phải lựa chọn thật cẩn thận cả chủng loại, màu sắc, kích cỡ… những chậu cây cảnh để tránh gây tác dụng ngược.

1. Cửa chính

Cửa chính của ngôi nhà là bộ mặt thể hiện phong cách, cá tính của gia chủ, đồng thời đây cũng là nơi đón những dòng năng lượng chính của ngôi nhà. Vì thế, lựa chọn cây cảnh để bài trí ở công chính cần cân nhắc và tìm hiểu cẩn thận, tránh tạo điều kiện đưa những dòng năng lượng xấu vào không gian trong nhà.

Hướng dẫn những vị trí đặt cây cảnh trong nhà tốt cho phong thủy - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Nếu cửa làm bằng gỗ thì bạn nên chọn những loại cây cảnh thân lớn, hình trụ đặt ở hai bên để tạo nên sự cân bằng và tăng cường yếu tố mộc, bởi mộc tượng trưng cho mùa xuân, sự tăng trưởng phát triển.

Nếu cửa làm bằng kim loại bạn nên chọn những loại cây cảnh thân mềm dẻo, lá nhỏ và xum xuê tượng trưng cho hành thủy, bởi khi cửa làm bằng kim loại thì yếu tố kim sẽ lấn át, mà hành kim thì tượng trưng cho mùa thu và sức mạnh.

2. Lối vào nhà

Bạn có thể trồng cây nhỏ dọc theo lối dẫn vào nhà hoặc đơn giản là đặt hai chậu cây ở hai bên cửa. Những loại cây thích hợp nhất để trồng ở khu vực này là cây tre, trúc, chanh, táo… Hướng nam là hướng đặc biệt thích hợp để trồng cây.

Hướng dẫn những vị trí đặt cây cảnh trong nhà tốt cho phong thủy - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.

3. Phòng khách

Phòng khách là nơi thể hiện gần như toàn bộ diện mạo và thẩm mỹ của ngôi nhà và phong cách, lối sống của gia chủ, là vị trí thu hút tài lộc, chính vì vậy rất thích hợp với nhiều loại cây cảnh khác nhau.

Đặc biệt, vì yếu tố tiền tài được chú trọng ở phòng khách nên các loại cây cảnh để bàn có tên may mắn như cây kim ngân, cây phú quý, phát lộc hoa, cây ngọc bích, cây kim tiền, cây thường xuân… rất được ưa chuộng.

Hướng dẫn những vị trí đặt cây cảnh trong nhà tốt cho phong thủy - Ảnh 3.

Ảnh minh họa.

Theo phong thủy bạn nên đặt cây ở các góc phòng, nhất là các cây có lá tròn vì chúng sẽ giúp luồng năng lượng tích cực lưu thông trong phòng và khắp căn nhà dễ dàng hơn.

4. Phòng làm việc – phòng đọc sách

Đối với những ai có phòng làm việc hoặc phòng đọc sách tại nhà, việc tận dụng phong thủy bằng cây cảnh cũng mang lại những lợi ích không ngờ.

Tuy nhiên, đừng nên đặt quá nhiều cây tại khu vực này, tốt nhất là nên chọn những loại cây cảnh để bàn nhỏ như bonsai hoặc cây phát lộc.

Nếu đủ rộng, bạn có thể trồng cây bonsai và hòn non bộ cỡ nhỏ hay thậm chí là bể cá có cây thủy sinh để tạo cảnh giả trong phòng, giúp cân bằng được trạng thái an tĩnh và sự bình yên khi học tập, làm việc tại đây.

Hướng dẫn những vị trí đặt cây cảnh trong nhà tốt cho phong thủy - Ảnh 4.

Ảnh minh họa.

Hoa cũng là một sự lựa chọn phổ biến vì nó sẽ giúp căn phòng bớt nhàm chán, nặng nề. Tuy nhiên, đừng nên chọn loại hoa có màu sắc quá sặc sỡ hoặc thơm nồng để tránh gây mất tập trung. Cây trúc để bàn cỡ nhỏ là sự lựa chọn không tồi vì nó có thể mang lại may mắn cho căn phòng.

Phòng đọc sách là nơi cần sự yên tĩnh gần như tuyệt đối, vì vậy nên chọn những chậu cây cảnh lá to, thân cứng cáp và màu sắc nhã nhặn. Tuyệt đối không chọn cây thân nhỏ dễ lay động, lá hay bị đung đưa, như vậy sẽ tạo cảm giác thiếu tập trung khi ngồi làm việc hay đọc sách.

5. Phòng ngủ

Phòng ngủ là nơi rất quan trọng trong việc phục hồi lại thể trạng sau một ngày dài làm việc, không những thế đây còn là nơi tạo cảm giác yêu thương, chia sẻ cho vợ chồng. Vì vậy, hoa/cây cảnh bài trí trong phòng ngủ cần đạt những tiêu chí nhất định như: tạo cảm giác gần gũi, ấm cúng, đặc biệt là cây không gây hại cho sức khỏe, mùi hương không quá đậm mà chỉ nhẹ nhàng hấp dẫn.

Hướng dẫn những vị trí đặt cây cảnh trong nhà tốt cho phong thủy - Ảnh 5.

Ảnh minh họa.

7. Nhà bếp

Thường thì nhà bếp là nơi mà các nữ gia chủ có mặt thường xuyên nhất, không khí trong nhà bếp khá ngột ngạt và nhiều loại mùi hương của thực phẩm, hơn nữa những đồ dùng trong bếp thường lỉnh kỉnh và lặt vặt dễ tạo cảm giác bức bối.

Do đó, khi chọn hoa cây cảnh bài trí nơi đây cần chọn những loại có tác dụng hút mùi cao, lá to và thân vững chắc. Điều này sẽ làm cho không khí được thoáng mát, khử bớt mùi thức ăn và tạo cảm giác cân bằng với sự lỉnh kỉnh của đồ vật trong bếp.

Hướng dẫn những vị trí đặt cây cảnh trong nhà tốt cho phong thủy - Ảnh 6.

Ảnh minh họa.

Các loại cây thảo mộc có mùi hương dễ chịu như lavender, cây hương thảo, hoa phong tử… hay các cây gia vị như bạc hà, húng quế có tác dụng làm trong lành bầu không khí trong bếp vốn dễ bị ám mùi thức ăn.

8. Phòng tắm

Phòng tắm là nơi hoàn toàn cá nhân, vì vậy nên chọn những chậu hoa cây cảnh nhỏ và phù hợp với cá tính riêng của gia chủ.

Nếu là nhà tắm chung cho không gian lớn của ngôi nhà thì nên chọn những loại cây thân không quá lớn để tạo cảm giác an toàn và riêng tư. Đặc biệt lưu ý, những loại hoa cây cảnh bài trí trong phòng tắm cần phải là cây có sức sống và chịu cớm nắng tốt.

Hướng dẫn những vị trí đặt cây cảnh trong nhà tốt cho phong thủy - Ảnh 7.

Ảnh minh họa.

Bạn chỉ cần lưu ý rằng các loại cây lớn, xum xuê không thích hợp với khu vực này vì dễ tạo môi trường cho vi khuẩn và muỗi sinh sản. Dù đặt cây xanh trong phòng tắm không quá phổ biến nhưng không gì là không thể!

9. Cầu thang – giếng trời

Cầu thang hay chân cầu thang, giếng trời thường là yếu điểm trong phong thủy nhà ở, thường thì gia chủ hay bố trí tiểu cảnh để khắc phục. Tuy nhiên, với một số ngôi nhà không làm được điều này thì hoàn toàn có thể dùng hoa/cây cảnh để khắc phục nhược điểm đó.

Hướng dẫn những vị trí đặt cây cảnh trong nhà tốt cho phong thủy - Ảnh 8.

Ảnh minh họa.

Bạn lựa chọn những loại cây cảnh thân trụ to, nhiều lá đặt ở chân cầu thang để tạo cảm giác an toàn và che đi góc khuất của cầu thang. Trên bậc lên xuống thì nên bài trí những chậu cây cảnh nhỏ, lá và thân mềm để tạo cảm giác uyển chuyển cho lối đi.

10. Ban công, cửa sổ

Ban công hay cửa sổ cũng là nơi đón các dòng khí, dòng năng lượng. Nếu là ban công thì nên chọn những loại cây thân gốc to vững chắc và mang ý nghĩa tài lộc, bên cạnh đó cũng nên trang trí thêm một số chậu hoa nhỏ treo hay đặt song song với tường để tăng thêm sự hài hòa cho không gian thẩm mỹ. Nếu là cửa sổ thì nên bài trí những chậu hoa nhỏ xinh, nhiều màu sắc và tươi tốt để tăng thêm thẩm mỹ và vượng khí cho ngôi nhà.

Hướng dẫn những vị trí đặt cây cảnh trong nhà tốt cho phong thủy - Ảnh 9.

Ảnh minh họa.

Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, tổng hợp

Theo TP

Trí thức trẻ

Trở lên trên