MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Hướng dẫn trẻ cách sử dụng tiền hợp lý

06-02-2023 - 14:53 PM | Sống

Với cuốn sách “Tài chính trẻ em”, các bạn nhỏ từ độ tuổi 8+ được tiếp cận kiến thức về tài chính, tiết kiệm và đầu tư cho trẻ em.

Trẻ nhỏ thời nay được tiếp xúc và sử dụng tiền một cách thoải mái hơn ngày trước. Tuy nhiên, nhiều bậc phụ huynh tỏ ra lo lắng không biết để con sử dụng tiền từ sớm có phải điều nên làm hay không. Liệu rằng trẻ nhỏ đã có thể tự làm chủ số tiền, dù là rất nhỏ, của mình hay chưa? Các em có biết cách tiết kiệm và chi tiêu hợp lý không?

Nhằm giải đáp những thắc mắc của ba mẹ, cuốn sách Tài chính trẻ em của 2 tác giả người Mỹ Dylin Redling và Allison Tom sẽ là trợ thủ đắc lực không chỉ giúp phụ huynh "bớt đau đầu" về chuyện tiền bạc của con cái, mà còn hướng dẫn các bạn nhỏ cách tiết kiệm, thậm chí là đầu tư để sinh lời.

Cuốn sách trang bị kiến thức về tiền bạc, các khái niệm cơ bản về tiền dưới ngôn ngữ và góc nhìn của trẻ em, khiến độc giả nhí dễ dàng hơn trong việc tiếp nhận thông tin. Từ đó, các em có thể lập kế hoạch tiết kiệm và đầu tư ngay từ khi còn nhỏ để tạo ra một tương lai ổn định với nguồn tài chính từ thời điểm này.

Bên cạnh đó, các bậc phụ huynh cũng sẽ sớm có nhận thức về việc đầu tư cho tương lai của con cái từ những khoản tiền nhỏ nhất hàng ngày.

Cuốn sách gồm các chương: Tiền tệ 101, Tiết kiệm tiền, Giới thiệu về đầu tư, Rủi ro thấp/Lợi nhuận thấp, Rủi ro cao/Lợi nhuận cao, Đa dạng hóa các khoản đầu tư, Nuôi lớn khoản tiền của bạn. Mỗi chương đều gồm phần lý thuyết, ví dụ minh họa trực quan và sơ đồ chi tiết để các bạn nhỏ dễ hình dung trong từng khâu chia từng khoản tiền, cách đầu tư và mục đích trước khi thiết lập một kế hoạch tài chính tỉ mỉ, khoa học.

Hướng dẫn trẻ cách sử dụng tiền hợp lý - Ảnh 1.

Cuốn sách "Tài chính trẻ em"

Nhằm gây hứng thú cho độc giả nhí, ngay từ chương đầu, 2 tác giả đã giải thích nguồn gốc và sự xuất hiện của tiền, tiến trình phát triển và cơ chế vận hành của tiền bằng ngôn ngữ gần gũi, ví dụ trực quan.

Khi có tiền trong tay rồi, thông thường các em nhỏ sẽ nghĩ ngay đến việc đi mua một món đồ chơi mình thích, đặt những món ăn thật ngon, hay mua sắm những bộ quần áo thật đẹp. Theo cách này, tiền sẽ nhanh chóng hết, chưa kể đến việc chúng không thể sinh lời. Do đó, ở chương 2, Dylin Redling và Allison Tom đã mách nhỏ các độc giả nhí cách tiết kiệm tiền.

Trong chương này, 2 tác giả nói về tầm quan trọng của việc tiết kiệm và nên tiết kiệm bao nhiêu. Các em sẽ được học về một công cụ tuyệt vời để làm tăng số tiền của mình, gọi là "lãi suất". Đặc biệt, các em sẽ thấy rằng trẻ em còn có một lợi thế kiếm tiền lợi hại hơn cả người lớn.

Những cụm từ như "đầu tư", "tài chính", "lãi suất đơn/lãi suất kép", "rủi ro", "lợi nhuận" tưởng chừng như rất xa lạ với bạn đọc nhỏ tuổi. Nhưng qua cách trình bày của 2 tác giả, những kiến thức đó được đơn giản hóa, trở thành niềm hứng thú của các em.

Ở chương cuối cùng, Nuôi lớn khoản tiền của bạn, các em sẽ càng hứng thú hơn khi biết rằng số tiền nhỏ mình có ban đầu sẽ có khả năng nhân lên gấp bội nhờ sự tính toán, tiết kiệm và đầu tư đúng chỗ. Trong chương này, chúng ta sẽ được tìm hiểu về cách áp dụng tất cả những gì đã học vào thực tiễn, hiện tại và tương lai.

Điểm đặc biệt của cuốn sách Tài chính trẻ em còn là các ví dụ minh họa thực tế, giúp bạn đọc dễ liên hệ và tìm hiểu các nhân vật nổi tiếng cũng như sự kiện tiêu biểu trong lịch sử tài chính trên thế giới. Bên cạnh đó, cuốn sách có chứa rất nhiều hoạt động tương tác và thảo luận dành cho cả trẻ em và người lớn.

Theo Trần Huế

Phụ nữ Việt Nam

Trở lên trên