MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Hướng dẫn viên Hà Nội chạy vào TP.HCM… học

Hàng chục ngàn hướng dẫn viên du lịch muốn có thẻ mới để được hành nghề một cách hợp pháp nhưng…

Theo Luật Du lịch 2017, khi thẻ hướng dẫn viên (HDV) hết hạn, để được đổi thẻ mới , HDV phải có giấy chứng nhận đã qua lớp bồi dưỡng kiến thức định kỳ do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cùng các giấy tờ khác theo quy định.

Chính vì vậy, hiện nay nhiều HDV thuộc diện đổi lại thẻ phải chạy khắp nơi để học lớp bồi dưỡng. Không chỉ vậy, sau khi hoàn tất hồ sơ cấp đổi thẻ, nhiều HDV vẫn chưa được cấp lại.

Muốn được hành nghề hợp pháp

Anh Nguyễn LH, một HDV quốc tế trên địa bàn TP Hà Nội, cho biết ngay từ đầu năm 2018 anh đã liên hệ với Sở Du lịch TP Hà Nội để đăng ký học lớp bồi dưỡng nghiệp vụ hướng dẫn nhưng nơi đây không mở lớp. Do đó anh cùng một nhóm khoảng 30 đồng nghiệp phải thuê xe từ Hà Nội về Hải Dương đăng ký học lớp nghiệp vụ.

Sau khi hoàn tất việc học, nhóm của anh H. được Sở Du lịch tỉnh Hải Dương cấp giấy chứng nhận khóa cập nhật kiến thức cho HDV. Đến cuối tháng 4 vừa qua, anh nộp hồ sơ lên Sở Du lịch TP Hà Nội nhưng chưa biết ngày nào mới nhận được thẻ mới. “Chúng tôi rất lo lắng vì chưa được cấp thẻ mới. Chúng tôi muốn có thẻ để được hành nghề một cách đàng hoàng chứ không muốn vi phạm pháp luật” - anh H. chia sẻ.

Cùng chung cảnh ngộ, anh Trần VD, một HDV quốc tế, cho hay từ cuối năm 2017 đã liên hệ với Sở Du lịch TP Hà Nội để học lớp bồi dưỡng nhưng nơi này không tổ chức. Sau đó anh đành phải đăng ký lớp học này tại Sở Du lịch TP.HCM. “Đâu đã hết khổ, kết thúc khóa học, tôi nộp hồ sơ lên Sở Du lịch TP Hà Nội và cầm phiếu hẹn trả kết quả nhưng không có ngày hẹn được cấp thẻ” - anh D. bức xúc.

Hướng dẫn viên Hà Nội chạy vào TP.HCM… học - Ảnh 1.

Rất nhiều HDV chờ đợi thẻ để được hành nghề đàng hoàng. Ảnh: TÚ UYÊN

Nhiều HDV du lịch khác cũng kêu trời vì phải chạy đi các tỉnh, thành khác học rất bất tiện; tốn kém về thời gian, tiền bạc, chi phí ăn ở đi lại… nhưng đành phải chấp nhận vì muốn có thẻ để được hành nghề hợp pháp.

Đó là chưa kể tình trạng mỗi nơi làm một kiểu, có nơi cấp thẻ mới, có nơi không. Ví dụ, HDV các tỉnh như Nha Trang, Lâm Đồng, Quảng Bình, TP.HCM… được cấp đổi thẻ với thời hạn năm năm trong khi một số địa phương khác lại chưa cấp.

“Tại sao mỗi nơi triển khai một kiểu làm khó cho hàng chục ngàn HDV? Việc mỗi nơi làm một kiểu như vậy có đúng luật hay không?” - một HDV không muốn nêu tên thắc mắc.

Gặp khó trăm bề

Vì chưa được cấp đổi thẻ nên nhiều HDV gặp khó khăn trong quá trình hoạt động. Anh Tuấn, một HDV du lịch, cho hay hiện nay khi dẫn khách tham quan vịnh Hạ Long (Quảng Ninh), dù cầm theo thẻ HD cũ và biên nhận từ Sở Du lịch TP Hà Nội nhưng anh vẫn phải bỏ tiền túi ra mua vé như khách tham quan với giá không hề rẻ 590.000 đồng. Chưa kể khi dẫn khách luôn nơm nớp lo bị thanh tra du lịch phạt vì chưa có thẻ mới.

“Tại sao chúng tôi thực hiện đúng theo luật nhưng lại không được cấp thẻ để hành nghề?” - anh Tuấn thắc mắc.

Đối với các tour nước ngoài, thẻ hướng dẫn cũng là một trong những yếu tố quan trọng để xin visa. Lý do là nếu HDV khi xin visa đưa thẻ hướng dẫn đã hết hạn, họ sẽ bị nghi ngờ có động cơ trốn lại, không có khả năng dẫn đoàn ra nước ngoài. Điều này cũng khiến uy tín của các công ty du lịch giảm sút và khó xin visa.

Do trục trặc kỹ thuật?

Sở Du lịch một số địa phương như Đà Nẵng, Hà Nội cho biết việc chậm đổi thẻ là do việc in thẻ từ trung tâm thông tin (Tổng cục Du lịch) trục trặc về kỹ thuật. Điều này khiến các sở Du lịch dù có danh sách các HDV đủ điều kiện cấp lại thẻ nhưng vẫn bị ách lại trong một thời gian dài.

Theo một số HDV, đến hôm qua (4-6) khi vào trang web huongdanvien.vn họ đã nhìn thấy tên của mình trên hệ thống này. Tuy nhiên, khi liên hệ Sở Du lịch TP Hà Nội thì được biết đến ngày 19-6, HDV mới chính thức nhận được thẻ mới. “Chúng tôi đã chờ đợi quá lâu vì có bạn chờ từ cuối năm 2017, có bạn chờ từ tháng 4 đến nay” - HDV Trần Văn Thanh nói. 

Tuy vậy, Sở Du lịch TP Hà Nội cho biết thêm hiện nay đang triển khai cấp đổi thẻ cho HDV. Sở Du lịch TP Đà Nẵng cũng khẳng định từ tháng 4 đến nay đã cấp đổi thẻ cho HDV, không còn gặp vướng mắc như trước nữa.

Trả lời câu hỏi vì sao lớp bồi dưỡng nghiệp vụ du lịch chỉ dành riêng cho HDV địa phương đó khiến HDV gặp khó? Một số sở Du lịch lý giải: Thông tư cũ 177/2016 của Bộ Tài chính không phân biệt địa phương. Nghĩa là HDV chỉ cần đóng tiền đi học ở bất cứ Sở Du lịch nào có mở lớp đào tạo. Tuy nhiên, theo thông tư mới số 33/2018 của Bộ Tài chính (có hiệu lực từ ngày 14-5-2018), trong đó có quy định mức thu, chế độ thu, nộp và quản lý phí thẩm định cấp thẻ hướng dẫn.

Quy định mới của Thông tư 33 được hiểu là các sở Du lịch tổ chức lớp đào tạo nghiệp vụ miễn phí cho HDV do sở mình cấp thẻ. Vì số tiền thu từ việc cấp thẻ 650.000 đồng/thẻ một phần sẽ được nộp vào ngân sách, một phần để lại trang trải các khoản khác.

Như vậy nếu HDV học lớp bồi dưỡng nghiệp vụ để đổi thẻ ở Sở Du lịch nào cũng được, sau đó phải về địa phương nơi cấp thẻ để đổi theo hướng dẫn của Tổng cục Du lịch thì nơi đào tạo không thu được đồng nào. “Đây là một trong lý do khiến các sở không muốn nhận đào tạo HDV không phải do mình cấp thẻ” - đại diện một sở Du lịch nói.

TP.HCM vẫn cấp đổi thẻ hướng dẫn viên

Theo ông Lã Quốc Khánh, Phó Giám đốc Sở Du lịch TP.HCM, hiện nay Sở vẫn cấp đổi thẻ, thời hạn năm năm cho HDV của TP.HCM bình thường. Mức phí theo quy định là 650.000 đồng/thẻ. Đối với HDV các tỉnh đang hoạt động tại TP.HCM có nhu cầu tham dự khóa bồi dưỡng nghiệp vụ, HDV sẽ đăng ký học với kinh phí tự túc theo quy định mới tại Thông tư 33/2018.

Theo Tú Uyên

Pháp luật TPHCM

Trở lên trên