TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hướng đi mới của REE - Năng lượng tái tạo với tham vọng dẫn đầu ngành sau 5 năm, công suất vượt 1.000 MW

19-03-2020 - 20:47 PM | Doanh nghiệp

Hướng đi mới của REE - Năng lượng tái tạo với tham vọng dẫn đầu ngành sau 5 năm, công suất vượt 1.000 MW

Tựu chung, REE mục tiêu đạt 1 tỷ USD vốn hóa thị trường trong vòng 5 năm. Tính đến cuối năm 2019, vốn chủ sở hữu REE đạt 10.397 tỷ, nợ ròng hợp nhất là 2.389 tỷ.

Là doanh nghiệp đầu ngành có thâm niên trên thị trường, nền tảng hoạt động hiện nay của REE được cho là khác vững chắc với 4 mảng: (1) dịch vụ xây lắp cơ điện công trình M&E (ngành cốt lõi), (2) điện gia dụng với thương hiệu Reetech, (3) cho thuê văn phòng, và (4) ngành tiện ích điện và nước. Với việc sở hữu dòng tiền nhàn rỗi lên đến hàng ngàn tỷ đồng, cổ phiếu ổn định đi cùng tỷ lệ cổ tức đều đặn hằng năm khiến REE luôn là lựa chọn đầu tư an toàn.

Mặc dù vậy, những năm gần đây sự bão hoà từ mảng M&E đi cùng sự khó khăn tại mảng điện nước (chủ yếu do thời tiết) đang gây áp lực lên tăng trưởng của REE. Năm 2019, nhóm Công ty REE đạt kết quả thấp hơn so với năm 2018: Doanh thu thuần giảm 4,1% xuống 4.890 tỷ; lợi nhuận sau thuế giảm 8,8% về 1.719 tỷ đồng.

Lợi nhuận có thể phân phối thuộc về các cổ đông giảm 8,1%, đạt 1.639 tỷ đồng, lãi cơ bản trên mỗi cổ phiếu giảm 8,1% đạt 5.286 đồng.

Nguyên nhân, thu nhập từ hoạt động M&E tăng nhẹ trong khi hoạt động kinh doanh máy điều hòa không khí Reetech tiếp tục đi xuống. Đây là năm đầu tiên Reetech ghi nhận kết quả lỗ khi doanh số bán hàng của khối thương mại tiếp tục giảm.

Hướng đi mới của REE - Năng lượng tái tạo với tham vọng dẫn đầu ngành sau 5 năm, công suất vượt 1.000 MW - Ảnh 1.

Kế hoạch mảng M&E.

VIID và Saigonres không đạt được kỳ vọng phát triển dự án mới trong năm 2019 khi có quá nhiều thủ tục pháp lý ảnh hưởng đến tiến độ phát triển dự án.

Hướng đi mới của REE - Năng lượng tái tạo với tham vọng dẫn đầu ngành sau 5 năm, công suất vượt 1.000 MW - Ảnh 2.

Kế hoạch mảng BĐS.

Trong lĩnh vực điện – nước, lợi nhuận từ các khoản đầu tư lớn vào thủy điện ghi nhận sụt giảm do tình hình thủy văn không thuận lợi ảnh hưởng trực tiếp đến sản lượng của các nhà máy thủy điện Thác Bà, Thác Mơ, Vĩnh Sơn – Sông Hinh và Sông Ba Hạ. Trong khi lợi nhuận ngành nước ổn định (nhờ tăng trưởng sản lượng theo lộ trình đối với các nhà máy nước tại Tp.HCM đã bù đắp cho kết quả kém khả quan của nhà máy nước Sông Đà – Hà Nội).

Hướng đi mới của REE - Năng lượng tái tạo với tham vọng dẫn đầu ngành sau 5 năm, công suất vượt 1.000 MW - Ảnh 3.

Kế hoạch mảng hạ tầng điện - nước.

Cho thuê văn phòng tiếp tục tăng trưởng tốt

Mặc dù vậy, một phần kém sắc đã được bù đắp bởi kết quả tích cực của lĩnh vực cho thuê văn phòng với tổng diện tích cho thuê mở rộng nhờ vào việc hoàn thành đưa vào khai thác tòa nhà e.town 5.

Được biết, hoạt động cho thuê văn phòng đóng góp tích cực vào kết quả của nhóm công ty REE với thu nhập tăng trưởng liên tục qua từng năm. Khu etown Cộng Hòa tăng diện tích cho thuê, lợi nhuận etown Central cao hơn do tòa nhà khai thác hết công suất trong năm qua.

Hiện, REE là công ty phát triển văn phòng cho thuê hàng đầu với 150.000m2 diện tích văn phòng tại Tp.HCM. Nhu cầu thuê văn phòng trong khuôn viên e.town vẫn còn cao.

Tòa nhà văn phòng e.town 5, được hoàn thành vào năm 2019, đã có khách thuê trước khi chính thức đưa vào hoạt động và hiện tại đang được khai thác hết công suất.

Nhìn chung, REE vẫn còn cơ hội mở rộng diện tích văn phòng cho thuê tại khu e.town Cộng Hòa và đang tích cực triển khai để đáp ứng nhu cầu văn phòng cho thuê kết hợp với các tiện ích trong khu vực. Đây được xem là yếu tố tích cực cho triển vọng tương lai của REE, Công ty cũng thể hiện chiến lược tập trung mạnh cho mảng này nhằm thúc đẩy tăng trưởng chung.

Cuối năm 2020 REE dự hoàn thành thủ tục pháp lý, đầu năm 2021 sẽ khởi công xây dựng tòa nhà e.town 6 qui mô 7 tầng hầm 16 tầng cao, tổng diện tích xây dựng 88.000 m2 tại Khuôn viên etown Cộng Hòa. Dự kiến hoàn thành vào năm 2023, bổ sung dự án e.town 6 khoảng 35.000 m2 văn phòng.

Kế hoạch 2020, hoạt động văn phòng cho thuê đặt kế hoạch doanh thu 937 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 451 tỷ đồng.

Hướng đi mới của REE - Năng lượng tái tạo với tham vọng dẫn đầu ngành sau 5 năm, công suất vượt 1.000 MW - Ảnh 4.

Kế hoạch mảng cho thuê văn phòng.

Tham vọng dẫn đầu về sản xuất năng lượng sau 5 năm, 2020 sẽ tái cấu trúc sang holdings

Trong diễn biến mới, trước sự trỗi dậy của năng lượng tái tạo, REE cũng nhập cuộc. Ghi nhận REEPRO, công ty con của Reetech hoạt động trong lĩnh vực thầu thi công dự án năng lượng mặt trời mái nhà, đã có lợi nhuận ngay từ năm đầu hoạt động.

Mới đây, REE đã tham gia xúc tiến đầu tư dự án Nhà máy điện gió số 3 tại vị trí V1-3 với tổng vốn đầu tư là 2.120 tỷ đồng, tại Bãi bồi ven biển, xã Trường Long Hòa, thị xã Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh (thuộc Khu Kinh tế Định An).

Mặt khác, Công ty Năng lượng mặt trời REE (REE SE) được thành lập để phát triển và vận hành các dự án điện mặt trời mái nhà xưởng công nghiệp và dân dụng.

Là xu hướng đầu tư mới, và hiệu quả ghi nhận từ REEPRO, từ năm 2020 REE đặt tham vọng trở thành công ty hàng đầu Việt Nam về sản xuất năng lượng tái tạo, mục tiêu sau 5 năm đạt hơn 1.000 MW năng lượng tái tạo công suất thiết kế tính theo tỷ lệ sở hữu vốn (hiện tại là 515 MW).

Tựu chung, REE mục tiêu đạt 1 tỷ USD vốn hóa thị trường trong vòng 5 năm. Tính đến cuối năm 2019, vốn chủ sở hữu REE đạt 10.397 tỷ, nợ ròng hợp nhất là 2.389 tỷ. 

Riêng năm 2020, Công ty lên kế hoạch doanh thu 5.965 tỷ đồng, tăng 22%; ngược lại lợi nhuận sau thuế là 1.620 tỷ đồng, giảm 6% so với năm 2019. Công ty cũng dự kiến tái cấu trúc bộ máy, trong đó bà Nguyễn Thị Mai Thanh chỉ phải kiêm nhiệm chức vụ Tổng giám đốc đến muộn nhất ngày 1/8. 

Ngoài ra, REE hiện đang hoạt động theo mô hình công ty mẹ quản lý trực tiếp 12 công ty thành viên và các khoản đầu tư tại 19 công ty liên doanh, liên kết: theo HĐQT sẽ hạn chế huy động vốn cũng như phát triển đầu tư. Do đó, Công ty dự tái cấu trúc kinh doanh theo mô hình holdings.

Hướng đi mới của REE - Năng lượng tái tạo với tham vọng dẫn đầu ngành sau 5 năm, công suất vượt 1.000 MW - Ảnh 5.

Tri Túc

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên