MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Hướng nội và gặp trở ngại về ngôn ngữ nhưng tôi vẫn thành nhân viên bán hàng xuất sắc nhờ 6 mẹo này: Một trong số đó là phải biết im lặng đúng lúc!

26-11-2019 - 23:38 PM | Sống

Hướng nội không có nghĩa là không thể thành công, không thể giao tiếp và nói lên suy nghĩ của mình. Chỉ cần bắt đầu từ những điều nhỏ bé và kiên trì đến cùng, người hướng nội nhất định có thể làm được điều mình mong muốn, giống như tác giả bài viết này.

*Đây là bài viết được thực hiện bởi Michael Thompson - một huấn luyện viên sự nghiệp và truyền thông đã giúp nhiều nhà điều hành và doanh nhân tìm được nhiều cơ hội hơn nhờ việc xây dựng những mối quan hệ giá trị.

Từ khi còn nhỏ, tôi đã được dạy nhiều lần rằng, để tạo nên dấu ấn trên thế giới này thì hãy để lại cho mọi người ấn tượng tốt đẹp hơn so với lúc bạn mới găp họ.

Về lý thuyết, điều này có vẻ đơn giản đối với tôi, nhưng trên thực tế, tôi lại gặp phải 2 vấn đề lớn. Tôi không chỉ gặp trở ngại lớn về mặt ngôn ngữ mà còn thấy sợ hãi khi nghĩ tới việc gặp gỡ những người mới.

Sau khi tốt nghiệp đại học, tôi nhận ra rằng nếu tôi phải thay đổi điều gì trong cuộc đời mình thì đó chính là 2 vấn đề trên. Vì thế, tôi đã ứng tuyển làm nhân viên bán hàng – một điều nghe có vẻ rất ngu ngốc.

Trong vài tháng đầu tiên, tôi đã rất lo lắng. Có những thời điểm khi giới thiệu bản thân với một khách hàng tiềm năng, tôi nói lắp tới mức phải ngừng nói giữa câu. Thế nhưng, bằng quyết tâm gắn bó với công việc này, sự tự tin của tôi đã lớn dần theo thời gian.

Một năm sau, tôi là một trong những nhân viên bán hàng đứng đầu công ty. Không lâu sau đó, tôi quản lý một nhóm và đảm nhận việc đào tạo nhân viên mới về cách tạo dựng và phát triển mối quan hệ với các khách hàng mới.

Trong suốt quá trình đó, tôi học được một bài học giá trị: Bạn không cần phải quá lôi cuốn thì mới có thể xây dựng được các mối quan hê giá trị với mọi người. Thay vào đó, bạn chỉ cần kiên trì làm từ những điều nhỏ bé mà thôi!

Hướng nội và gặp trở ngại về ngôn ngữ nhưng tôi vẫn thành nhân viên bán hàng xuất sắc nhờ 6 mẹo này: Một trong số đó là phải biết im lặng đúng lúc! - Ảnh 1.

Và dưới đây là 6 hành động nhỏ bé mà người hướng nội có thể làm để tăng khả năng tạo lập quan hệ và khả năng giao tiếp của mình.

1. Mang theo sổ tay tới các buổi trò chuyện thay vì điện thoại

Lời khen ngợi tuyệt vời nhất mà bạn dành cho người khác chính là, hãy thực sự lắng nghe họ và cho họ thấy rằng bạn thích cách họ nghĩ. Những câu nói như "Tôi thích điều đó, cho tôi vài giây để ghi lại nó nhé" sẽ không bao giờ hủy hoại ấn tượng tốt đẹp của người khác với bạn.

Vậy nên, lần tới khi bạn gặp gỡ ai đó, hãy cất điện thoại đi và ghi chép lại những điều bạn đang học cùng những thứ quan trọng với chúng. Dale Carnegie cũng đồng tình với điều này khi nói "Nếu bạn muốn trở thành người thú vị thì hãy quan tâm tới người khác".

2. Nhớ rõ tên của mọi người

Tất cả chúng ta đều biết việc nhớ tên người khác là một việc quan trọng, nhưng phần lớn mọi người cũng thừa nhận rằng, họ rất tệ trong khoản này. Vậy thì, đây là một mẹo nhỏ dành cho bạn: Hãy hỏi tên mọi người khi kết thúc cuộc trò chuyện.

Ví dụ, bạn có thể nói "Tôi thực sự thích nói chuyện với bạn. Tôi không giỏi trong việc nhớ tên nhưng tôi không muốn quên tên của bạn. Bạn có thể nhắc lại tên bạn một lần nữa không?". Nhiều người có thể khó tính nhưng cũng ít người lại tỏ ra khó chịu với bạn sau cuộc trò chuyện vừa xong. 

3. Tập trung vào việc để lại ấn tượng cuối cùng thật khó quên

Đa số mọi người lo lắng quá nhiều về cách bắt đầu một cuộc trò chuyện mà quên rằng ấn tượng cuối cùng cũng quan trọng không kém. 

Một trong những cách dễ nhất để để lại ấn tượng cuối cùng khó phai là đề nghị kết nối người bạn đang nói chuyện cùng với ai đó phù hợp trong mạng lưới quan hệ của bạn. Không cần làm quá, bạn chỉ cần nói một câu đơn giản như "Sau khi quen bạn, tôi biết bạn và Jordan – bạn của tôi thực sự rất hợp nhau đấy".

Hướng nội và gặp trở ngại về ngôn ngữ nhưng tôi vẫn thành nhân viên bán hàng xuất sắc nhờ 6 mẹo này: Một trong số đó là phải biết im lặng đúng lúc! - Ảnh 2.

Bằng cách đó, không chỉ người đang nói chuyện với bạn có cảm tình với bạn hơn, mà ngay cả người bạn kia cũng thêm yêu quý bạn. Hơn nữa, ai cũng sẽ thích việc bản thân được nói tốt trước mặt người khác, phải không nào?

4. Hứng thú với các cuộc trò chuyện ngắn

Là một người hướng nội, tôi đã từng rất tự hào với suy nghĩ "tôi ghét các cuộc nói chuyện ngắn". Điều tôi muốn phải là những cuộc trò chuyện sâu sắc và ý nghĩa.

Nhưng sự thực là, hầu hết mọi người sẽ không cởi mở với bạn về những điều lớn lao trong cuộc sống của họ nếu bạn không tỏ ra hứng thú với những việc nhỏ nhặt xảy ra hàng ngày của họ.

Vậy nên, hãy thử hỏi mọi người về con cái, tình hình công việc của họ và đừng bỏ lỡ những buổi gặp mặt với các nhóm thể thao ở nơi bạn ở. Bạn thậm chí có thể dừng lại để nói chuyện với một người phụ nữ ở một góc cửa hàng bán đồ ăn nhanh của bạn về thời tiết.

Những cuộc nói chuyện như vậy có thể tẻ nhạt nhưng chúng có vai trò cực lớn. Và khi được thực hiện liên tục, chúng sẽ giúp bạn có những cuộc trò chuyện dài hơn và ý nghĩa hơn.

5. Làm chủ một số cách bắt đầu cuộc trò chuyện

Tôi là một người hướng nội nên tôi không thích việc làm chủ micro với sự hoạt ngôn hay là người mở đầu câu chuyện. Nhưng thật may là, những người hướng nội như tôi chỉ cần làm quen và nắm chắc một số cách bắt đầu cuộc nói chuyện và sau đó, áp dụng lại với những người bạn mới gặp.

Hiện giờ, tôi là một nhà văn và huấn luyện viên sự nghiêp. Do đó, cách mở đầu yêu thích của cá nhân tôi là hỏi lời khuyên từ mọi người xung quanh.

Chẳng hạn như, "Tôi đang viết một bài về lời khuyên xây dựng sự nghiệp. Vậy lời khuyên tốt nhất của bạn là gì?" hay "Tôi rất tò mò, bạn nghĩ theo đuổi đam mê là lời khuyên tốt hay xấu?".

Những câu hỏi như vậy sẽ gợi mở để mọi người nói về các trải nghiệm, sự nghiệp và đam mê của họ. Và việc đó sẽ giúp gia tăng cảm tình của họ với bạn. 

6. Nhận thức được khi nào cần phải im lặng

Khi nói tới viêc xây dựng các mối quan hệ, bạn nên ghi nhớ câu "Mọi người có thể quên những gì bạn nói, nhưng họ sẽ không bao giờ quên cảm giác bạn để lại trong lòng họ". Vậy nên, đôi khi, cách tốt nhất để thiết lập một mối quan hệ là hãy im lặng và ở cạnh đối phương. 

Khi bạn ý thức được điều gì đó có ý nghĩa quan trọng với người bạn đang nói chuyện cùng, đừng nói gì mà hãy chạm nhẹ để họ biết bạn đang thực sự ở bên họ. Hành động nhẹ nhàng mà tinh tế như vậy không chỉ thể hiện những gì chúng ta nói, mà còn cho mọi người biết rằng chúng ta quan tâm tới những gì họ đang nói.

Kết lại, tác giả - doanh nhân Julian Smith từng nói, "Luôn có người thông minh hơn bạn. Luôn có người mạnh mẽ hơn bạn. Điều đó có nghĩa, việc duy nhất của bạn là hãy làm tốt nhất trong việc kết nối với mọi người". Và để làm được điều đó thì bạn cần phải tập nói nhiều hơn và luyện 6 mẹo nhỏ nhưng có giá trị to lớn trên mỗi ngày.

Tham khảo Business Insider

Đinh Kim

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên