TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hút thuốc lá "phá hoại" khả năng sinh sản ở nam giới như thế nào?

09-07-2016 - 13:00 PM | Sống

Hút thuốc lá "phá hoại" khả năng sinh sản ở nam giới như thế nào?

Nghiên cứu mới đây từ tạp chí BJU International cho biết, tinh trùng của người hút thuốc bị tổn thương về ADN nhiều hơn, đồng thời chứa những ty thể bất động và bán bất động.

Mới đây, các chuyên gia tại Đại học Liên bang Sao Paulo đã nghiên cứu ảnh hưởng của thuốc lá đến sinh lý, thông qua việc so sánh tinh trùng của 20 người hút thuốc và 20 người không. Họ phát hiện ra, tinh trùng của người hút thuốc bị tổn thương về ADN nhiều hơn, đồng thời chứa những ty thể bất động và bán bất động. Ty thể là thành phần quan trọng, tạo ra năng lượng giúp tinh trùng thực hiện nhiệm vụ, trong đó có thụ tinh.

Tinh trùng của người hút thuốc còn bị dị dạng acrosome nhiều hơn. Acrosome nằm ở phía đầu tinh trùng, có chứa enzim tiêu hóa giúp tinh trùng xâm nhập màng bọc của tế bào trứng trong quá trình thụ thai.

Hút thuốc lá không chỉ có hại cho sức khoẻ mà còn ảnh hưởng xấu tới khả năng sinh sản của nam giới.

Hút thuốc lá không chỉ có hại cho sức khoẻ mà còn ảnh hưởng xấu tới khả năng sinh sản của nam giới.

Các nhà khoa học cũng nghiên cứu 422 protein trong tinh trùng của bệnh nhân. Protein vô cùng quan trọng với mọi tế bào, nó tác động tới cấu trúc, chức năng và sự điều chỉnh các hoạt động của tế bào. Khi so sánh hai nhóm nam giới kể trên, các nhà nghiên cứu phát hiện ra, nhóm hút thuốc thiếu mất 1 loại protein, đồng thời có 27 loại protein ít hơn mức bình thường, 6 loại nhiều hơn mức bình thường. Điều này gây ra sưng viêm tại tuyến phụ hệ sinh dục và tại tinh hoàn của người hút thuốc. Chứng viêm ảnh hưởng xấu tới tinh trùng và tăng khả năng tổn thương ADN.

Các nhà nghiên cứu tin, sự mất cân bằng ôxi hóa chính là nguyên nhân chính gây tác động xấu tới sinh lý của người hút thuốc. Hiện tượng này xảy ra khi có quá nhiều phân tử gốc tự do hủy hoại tế bào. Cơ thể khi chứa quá nhiều phân tử gốc sẽ không thể kháng cự lại tổn thương. Những chất có trong thuốc lá như ni-cô-tin và catmi làm tăng lượng ô-xít và phân tử gốc tự do trong cơ thể.

Kết luận, nghiên cứu cho thấy khả năng sinh sản của nam giới rất nhạy cảm với các yếu tố môi trường. Vậy nên những nam giới sắp lập gia đình nên cân nhắc bỏ thuốc. Bởi thói quen này gây hại lâu dài hơn bạn tưởng.

Nguyễn Nguyễn

Theo Trí thức trẻ/Business Insider

Trở lên trên