MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Huyền thoại James Simons rút lui khỏi quỹ định lượng đình đám Renaissance Technologies quy mô 60 tỷ USD do mình sáng lập

15-01-2021 - 12:17 PM | Thị trường chứng khoán

Huyền thoại James Simons rút lui khỏi quỹ định lượng đình đám Renaissance Technologies quy mô 60 tỷ USD do mình sáng lập

Nhà đầu tư tỷ phú James Simons sẽ từ chức Chủ tịch tại Renaissance Technologies nhưng vẫn có mặt trong Hội đồng quản trị của quỹ đầu tư giá trị 60 tỷ USD mà ông thành lập gần 40 năm trước.

Simons nói với các nhà đầu tư vào cuối năm 2020 (một năm thăng trầm) rằng ông sẽ trao quyền chủ tịch cho Peter Brown, người là giám đốc điều hành công ty kể từ năm 2017. Động thái này báo hiệu một sự thay đổi sau khi Simons chỉ định con trai của mình, Nathaniel làm đồng chủ tịch HĐQT vào tháng 1/2020. James và Nathaniel Simons vẫn là thành viên trong HĐQT Renaissance.

"Nói một cách đơn giản, tôi tin rằng đã đến lúc quá trình chuyển đổi này được thực hiện sau nhiều năm. Peter Brown, chủ tịch sắp tới của chúng tôi đã sẵn sàng nhận trách nhiệm", Simons viết trong thư.

Simons sẽ bước sang tuổi 83 trong năm nay, ông là một cựu giáo sư toán học, mọt người giải mật mã chiến tranh, và là người đưa Renaissance trở thành một trong những quỹ đầu cơ thành công nhất thế giới kể từ khi ra mắt năm 1982.

Simons nghỉ hưu và thôi giữ chức giám đốc điều hành vào năm 2010, giao lại cho Brown và Robert Mercer, những người giữ chức vụ đồng giám đốc điều hành cho đến năm 2017. Sau đó, Mercer từ chức trong bối cảnh tranh cãi về sự ủng hộ mạnh mẽ với Tổng thống Donald Trump và hãng truyền thông Breibart News.

Simons, người có khối tài sản ròng được Forbes ước tính khoảng 23,5 tỷ USD vào năm 2020 đã quyên góp hàng triệu USD để bầu Joe Biden làm Tổng thống.

Các nhà đầu tư bị thu hút bởi quỹ định lượng như Renaissance, nơi mà máy tính thay con người thực hiện chọn cổ phiếu và phân bổ tài sản.

Nhưng trong năm 2020, lợi nhuận của Renaissance là hỗn hợp. Quỹ Huy chương của những người trong công ty Renaissance đạt tỷ suất 76%. Nhưng quỹ dành cho những người ngoài được ra mắt năm 2015 lại sụt giảm 20%.

Simons nói trong bức thư của mình: "Tôi biết đó là một năm khó khăn, Renaissance đã trải qua những giai đoạn thử thách trước đây. Nhưng tôi vẫn tiếp tục tin tưởng vào quy trình và con người của công ty. Tôi vẫn hoàn toàn cam kết với các nhà đầu tư, nhân viên và công ty, việc tôi từ chức Chủ tịch vì tôi tin rằng điều đó tốt nhất cho Renaissance".

Đông A

Theo Kinh doanh & Phát triển

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên