MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Hy sinh thời gian để kiếm tiền, rồi lại bỏ tiền mua lại thời gian: Nghịch lý trớ trêu nhưng triệu phú tự thân khuyên người khôn ngoan nên làm!

10-08-2019 - 22:30 PM | Sống

Nghe thì có vẻ buồn cười nhưng việc bỏ tiền ra mua lại thời gian lại là cách giúp người giàu thành công hơn nữa.

Thay đổi là một quá trình liên tục và bất biến trong cuộc sống. Càng trưởng thành, chúng ta sẽ càng thay đổi cách ăn mặc, thói quen ăn uống, nơi ở và cả bạn bè

Tuy nhiên, cách chúng ta dùng tiền và thời gian - đặc biệt là đối với những người giàu có và kiếm được tiền - thì thường không thay đổi là bao.

Câu chuyện sau đây có lẽ sẽ chứng minh cho quan điểm của tôi: Tôi có một anh bạn kiếm được 750.000 USD/năm. Anh ấy rất yêu công việc của mình. Nhưng nếu hỏi thăm anh ấy, bạn sẽ chỉ nhận lại lời phàn nàn "Tớ quá bận".

Hôm nọ, tôi đến nhà anh ấy chơi và ngạc nhiên khi thấy một chiếc túi nằm trên sàn phòng bếp.

"Ồ, tớ vừa đi mua đồ ăn về," cậu ấy nói.

Sau khi ngẩn người ra một chút, tôi hỏi anh ấy: "Đã bao giờ cậu nghĩ đến chuyện thuê người đi chợ hộ mình chưa?"

Anh ấy nhìn tôi như thể tôi là một kẻ mất trí. Trả tiền để người khác đi chợ hộ mình ư? Thượng lưu đến mức nào mà làm vậy?

Đây là hình ảnh điển hình của một người kiếm được 750.000 USD/năm, nhưng lại tin rằng mình chỉ có 50.000 USD.

Nghịch lý giữa tiền bạc và thời gian

Bản thân là một người làm kinh doanh, tôi hiểu ra rằng: việc mua lại thời gian của mình chính là cách hiệu quả nhất để làm việc năng suất.

Mua lại thời gian của chính mình sẽ đem lại rất nhiều tiện lợi. Bằng cách đi xe taxi, mua đồ ăn sẵn, thuê quản gia, bạn thật ra đang tiết kiệm tiền. Bởi lẽ, bạn được lấy lại khoảng thời gian mà bình thường bạn vẫn bỏ ra để làm những thứ không khiến mình hạnh phúc.

Đa phần những người có thu nhập cao đều không nhận ra được hiệu quả của việc mua lại thời gian. Có lẽ đó là vì cha mẹ họ không có nhiều tiền bằng thời gian khi xưa, do đó ảnh hưởng đến thói quen của họ sau này. Và thế là, họ chẳng bao giờ thay đổi cách thức làm việc và cuộc sống cá nhân của mình.

Càng kiếm được nhiều tiền, người giàu sẽ gặp phải một nghịch lý: Nhiều người khẳng định rằng họ coi trọng thời gian hơn tiền bạc, nhưng nếu nhìn vào lịch của họ, bạn sẽ thấy sự thật hoàn toàn ngược lại.

Mua lại thời gian của chính mình không phải là một hành động ngạo mạn

Tôi từng chế giễu những người bay khoang hạng nhất và nghĩ rằng: Tại sao phải dành cả đống tiền cho một thứ vô dụng như vậy? Tất cả mọi người đều có cùng điểm đến cơ mà!

Tuy nhiên, hóa ra họ không ngu ngốc chút nào. Những người có thu nhập cao có quan điểm rất khác tôi về đồng tiền.

Chẳng hạn, nếu bạn kiếm được 40.000 USD/năm, việc dành 5.000 USD mua vé hạng nhất là một điều điên rồ. Thế nhưng, nếu bạn là CEO kiếm 450.000/năm, điều đó hoàn toàn hợp lý.

Trong kinh doanh, những quan niệm sai lầm về tiền bạc và thời gian sẽ khiến bạn phải trả giá đắt. Chỉ khi bạn biết sử dụng chúng một cách khôn ngoan, bạn mới có thể giàu có hơn nữa.

Hy sinh thời gian để kiếm tiền, rồi lại bỏ tiền mua lại thời gian: Nghịch lý trớ trêu nhưng triệu phú tự thân khuyên người khôn ngoan nên làm! - Ảnh 2.

Đôi lúc, việc chúng ta mua lại thời gian được coi là một chiêu trò khoe mẽ. Nhưng có một chuyện chẳng ai nhận ra, đó là rất nhiều người trong số chúng ta vẫn đang làm điều đó mỗi ngày.

- Đi ăn nhà hàng thay vì tự nấu nướng ở nhà

- Nhờ người đi đổ xăng hộ thay vì tự làm

- Gọi taxi Uber thay vì đi bộ hay phương tiện công cộng

- Mua với giá bán lẻ thay vì tìm một mức giá tốt hơn

Tôi cá là một vài bạn đang thực hiện những điều trên mỗi tuần, nhưng không coi đó là hành động "mua lại thời gian". Sự thực là, bạn đang mua lại thời gian, bởi bạn trả tiền để được hưởng tiện nghi, nhằm có nhiều thời gian tập trung cho những việc quan trọng hơn.

Ví dụ, tôi rất thích tập thể thao. Trên lý thuyết, tôi có thể đọc một đống tài liệu về thể hình, tự thiết kế chế độ ăn và thói quen luyện tập - và thực hiện chúng đều đặn mỗi ngày.

Tuy nhiên, tôi biết rằng mình sẽ chẳng bao giờ giỏi được như huấn luyện viên - những người ăn, ngủ, thở với thể thao. Bằng cách trả tiền cho họ, tôi có thể đổi tiền để lấy thời gian và kết quả tốt nhất. (Tôi hoàn toàn có thể tự làm, nhưng tôi không muốn. Tôi thà dành thời gian đó cho công việc và gia đình.)

Hy sinh thời gian để kiếm tiền, rồi lại bỏ tiền mua lại thời gian: Nghịch lý trớ trêu nhưng triệu phú tự thân khuyên người khôn ngoan nên làm! - Ảnh 3.

Hãy thử làm theo - và nó sẽ thay đổi cuộc đời bạn.

Tôi vẫn cảm thấy khó khăn mỗi khi phải quyết định xem mình nên bỏ tiền hay thời gian để làm gì đó. Ngoài kia, có lẽ còn rất nhiều người cũng gặp vấn đề như tôi.

Hãy nghĩ đến những con người giàu có và thành công giống như anh bạn tôi - người kiếm được 750.000 USD/năm, nhưng không dám giao việc cho người khác làm. Nếu bạn làm việc chăm chỉ, bạn sẽ có khả năng mua lại thời gian của chính mình.

Câu hỏi bạn cần đặt ra cho bản thân là: Tôi sẽ được lợi gì từ điều này?

Bạn sẽ được lợi gì nếu lấy lại 3 tiếng của cuộc đời mình mỗi tuần? Bạn có chịu bỏ tiền để cho bố mẹ đi máy bay và ở trong căn hộ sang trọng? (Nếu bạn là người Ấn như tôi, chuyện đó sẽ không bao giờ xảy ra: Họ sẽ ở cùng với bạn.) Bạn có muốn được làm những điều mình thích, chẳng hạn như tự nấu ăn hoặc sáng tác nhạc không?

Nếu bạn đang kiếm được nhiều tiền, hãy bỏ ra để mua lại ít nhất 1 tiếng của cuộc đời. Hãy nghĩ về tất cả những trách nhiệm mà bạn ghét (giặt giũ, đi chợ, quản lý tài chính) và tìm người làm hộ hoặc hệ thống hóa công việc đó.

Sau này, thậm chí bạn còn có thể áp dụng vào cả những việc như lên xếp lịch, quản lý mail hoặc quản lý toàn bộ dự án.

Ngọc Hà

CNBC

Trở lên trên