MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Hyundai nghĩ ra điều quá hay này, nghe như chỉ thay đổi cảm giác lái nhưng lại ảnh hưởng rất lớn tới nội thất

03-12-2023 - 10:25 AM | Thị trường

Sáng kiến của Hyundai, nếu thành công, sẽ là sáng tạo mang tính cách mạng mới của làng xe.

Xe điện, so với xe xăng truyền thống, đã có không gian nội thất được giải phóng triệt để hơn vì không còn khoang động cơ. Dù vậy, hệ thống truyền động của xe điện vẫn có kích thước không nhỏ.

Để hạn chế triệt để hơn nữa không gian phải dành cho hệ thống lái, Hyundai đang phát triển một giải pháp mới giúp mô-tơ điện truyền động nhỏ đi đáng kể. Có tên Uni Wheel, trang bị này đẩy các linh kiện lái từ dưới gầm xe về trực tiếp trong từng mâm, chỉ pin điện được giữ lại ở vị trí cũ.

Hyundai nghĩ ra điều quá hay này, nghe như chỉ thay đổi cảm giác lái nhưng lại ảnh hưởng rất lớn tới nội thất - Ảnh 1.

Hệ truyền động của Hyundai đang nghiên cứu được gắn thẳng vào mâm thay vì từ khung gầm truyền ra - Ảnh cắt từ video, nguồn: Hyundai

Với kết cấu mới, việc bố trí một mô-tơ mỗi mâm được thực hiện triệt để thay vì vẫn yêu cầu một bộ truyền động tại trục. Bằng cách tận dụng kết cấu bánh răng tại mỗi mâm, công suất/mô-men xoắn mỗi mô-tơ sinh ra vẫn đủ để quay bánh.

Hyundai nghĩ ra điều quá hay này, nghe như chỉ thay đổi cảm giác lái nhưng lại ảnh hưởng rất lớn tới nội thất - Ảnh 2.

Về cơ bản, bánh kết nối với gầm chỉ để lấy điện trong khi các cơ chế lái đã có sẵn tại trục nối và mâm, qua đó không gian khung gầm được giải phóng - Ảnh: Hyundai

Ưu điểm của hệ thống do Hyundai phát triển thì đã rõ. Không gian dưới gầm xe được giải phóng giúp tạo thành sàn cabin phẳng triệt để. Mỗi bánh xe, nhờ hệ thống lái được đặt trực tiếp tại bánh, có khả năng phản hồi độc lập tùy mục đích lái. Tiêu hao công trong giai đoạn truyền từ mô-tơ tới bánh cũng được hạn chế triệt để.

Hyundai nghĩ ra điều quá hay này, nghe như chỉ thay đổi cảm giác lái nhưng lại ảnh hưởng rất lớn tới nội thất - Ảnh 3.

Khung gầm xe điện thường (trái) và khung gầm xe điện dùng Uni Wheel (phải) có sự chênh lệch độ phẳng và không gian trống rõ rệt - Ảnh: Hyundai

Khoảng sáng gầm xe dùng Uni Wheel cũng có thể được điều chỉnh với biên độ rộng hơn từ hạ thấp để tối ưu khí động học tới nâng cao để vận hành off-road.

Theo Hyundai, các bài thử độ bền của Uni Wheel đang trả về kết quả tốt. Mô-tơ truyền động đặt tại bánh này có thể trang bị cho mâm kích thước từ... 4 inch tới 25 inch.


Theo Quang Hiếu

Đời sống Pháp luật

Từ Khóa:
Trở lên trên