MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

ICAEW: Kinh tế Việt Nam dự kiến tăng trưởng bứt phá lên 7,5% vào năm 2022

Theo báo cáo mới nhất về Dự báo Kinh tế Toàn cầu của ICAEW và Oxford Economics, tăng trưởng kinh tế của Việt Nam dự kiến giảm trong quý 3 năm nay, nhưng triển vọng của khu vực vào năm 2022 lại có xu hướng tích cực hơn.

Sự lây truyền nhanh chóng của biến thể Delta dễ lây lan đã phủ bóng đen lên Đông Nam Á (ĐNA) và hạn chế đà phục hồi kinh tế của khu vực trong năm nay, đặc biệt là đối với các quốc gia có mức độ miễn dịch Covid-19 thấp.

Theo báo cáo mới nhất về Dự báo Kinh tế Toàn cầu của Viện Kế toán Công chứng Anh và xứ Wales (ICAEW) và Oxford Economics, tăng trưởng kinh tế của một số quốc gia dự kiến giảm trong quý 3 năm nay, nhưng triển vọng của khu vực vào năm 2022 lại có xu hướng tích cực hơn.

Bức tranh toàn cầu

Trên toàn thế giới, nhiều nền kinh tế đã chứng kiến một khởi đầu khó khăn. Lý do bởi tình trạng lây nhiễm gia tăng mạnh, dẫn đến các biện pháp hạn chế chặt chẽ hơn. Điều này đã gây trở ngại cho các hoạt động kinh tế trong quý 1/2021, trước khi bắt đầu đà hồi phục vào quý 2 khi các chương trình tiêm chủng được triển khai.

Cụ thể, GDP toàn cầu tăng trưởng 1,4% trong quý 2 năm 2021, vượt quá tốc độ tăng trưởng trong 15 năm trước đại dịch Covid-19, gồm cả tốc độ phục hồi sau cuộc Khủng hoảng Tài chính Toàn cầu năm 2008.

Thế nhưng, báo cáo cho biết, có những dấu hiệu cho thấy tốc độ tăng trưởng này có thể bị chững lại, do những lo ngại về biến thể Delta dẫn đến những biện pháp hạn chế chặt chẽ hơn, cũng như sự gián đoạn chuỗi cung ứng đang ảnh hưởng đến các lĩnh vực chính như sản xuất.

Nhìn chung, Báo cáo Dự báo Kinh tế Toàn cầu của ICAEW dự đoán nền kinh tế toàn cầu sẽ đạt tốc độ tăng trưởng khoảng 5,8% trong năm 2021 và 4,7% vào năm 2022.

Triển vọng tăng trưởng kinh tế Việt Nam và khu vực Đông Nam Á

Báo cáo Dự báo Kinh tế Toàn cầu dự đoán rằng, các nền kinh tế có mức độ miễn dịch thấp với Covid-19 sẽ đối mặt với rủi ro nhiều nhất trong phục hồi tăng trưởng. Bởi vậy, miễn dịch Covid-19 chính là chìa khóa giúp nền kinh tế Đông Nam Á phục hồi trước sự đe dọa của biến thể Delta.

Theo báo cáo, làn sóng lây nhiễm Covid-19 mạnh mẽ ở Việt Nam, Malaysia, Philippines và Thái Lan trong quý vừa qua, là nguyên nhân khiến những quốc gia này phải đối mặt với sự phục hồi chậm trễ trong năm 2021, nhưng hứa hẹn đà tăng trưởng đáng kể vào năm 2022, khi tỷ lệ tiêm chủng đạt mức cao hơn và các biện pháp phong tỏa được dỡ bỏ.

Đối với các nền kinh tế định hướng xuất khẩu mạnh mẽ như Việt Nam, thì tăng trưởng vẫn phụ thuộc vào sự phục hồi của khu vực sản xuất. Tuy nhiên, GDP của Việt Nam dự đoán vẫn sẽ ở mức 5,4% (đã điều chỉnh giảm từ 7,6% trong báo cáo gần đây nhất của ICAEW) trong năm 2021, trước khi tăng lên 7,5% vào năm 2022.

Sự khởi sắc trong tăng trưởng kinh tế sẽ được thúc đẩy, khi Việt Nam nới lỏng các biện pháp hạn chế, đồng thời lĩnh vực công nghiệp dự kiến sẽ được phục hồi từ khoảng giữa năm 2022.

Ông Mark Billington, Giám đốc điều hành các thị trường quốc tế của ICAEW, cho biết: "Biến thể Covid-19 Delta đã làm trật bánh quá trình phục hồi của hầu hết các nền kinh tế Đông Nam Á và thực tế cho thấy để sống chung với Covid-19 là một vấn đề vô cùng phức tạp."

"Các chính phủ không chỉ phải thực hiện các biện pháp hạn chế thích hợp nhằm ngăn chặn sự lây lan của biến thể, mà còn cần phải đẩy nhanh việc triển khai tiêm chủng để đạt được khả năng miễn dịch, nhằm cải thiện triển vọng tăng trưởng kinh tế".

ICAEW: Kinh tế Việt Nam dự kiến tăng trưởng bứt phá lên 7,5% vào năm 2022 - Ảnh 1.

Kinh tế Việt Nam dự kiến tăng trưởng 5,4% trong năm 2021 và bứt phá lên 7,5% vào năm 2022

Hàng tồn kho toàn cầu sẽ làm gián đoạn lĩnh vực sản xuất của khu vực

Ở cấp độ toàn cầu, do mức độ phong tỏa và thành công từ việc nới lỏng các hạn chế ở mỗi quốc gia là khác nhau, đã tạo ra tình trạng quay trở lại công việc không đồng đều và tác động tiêu cực đến chuỗi cung ứng toàn cầu.

Nhiều công ty khắp nơi trên thế giới đã báo cáo rằng, các doanh nghiệp này đang có lượng hàng dự trữ ít hơn đáng kể so với số lượng mà họ thường mong đợi. Những hạn chế về nguồn cung sẽ vẫn là một thử thách trong ngắn hạn, đồng thời sản xuất chậm chạp sẽ dẫn đến tăng chi phí và áp lực lạm phát sẽ tác động, làm ảnh hưởng đến đà phục hồi kinh tế của các quốc gia Đông Nam Á.

Đổi mới công nghệ và đầu tư công là rất quan trọng đối với một nền kinh tế xanh

Báo cáo nhấn mạnh, Trung Quốc và khu vực Đông Nam Á đều đang ở những vị trí chính để lập biểu đồ phục hồi xanh cho nền kinh tế với tư cách là những quốc gia đi đầu trong lĩnh vực Nghiên cứu, Phát triển và đổi mới công nghệ.

Khu vực này rất nhiều cơ hội để trở thành quốc gia đi đầu về công nghệ xanh, cùng với mức nợ công thấp, điều này mang lại cơ hội xây dựng nền kinh tế trở lại xanh hơn, nếu các quốc gia này đầu tư vào quá trình chuyển đổi năng lượng sạch, khai thác các mối quan hệ đối tác công và tư để tạo ra sự thay đổi.

Quỳnh Anh

Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên