MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

ICAEW: Tăng trưởng 2019 là 6,7% và FDI vào Việt Nam sẽ tiếp tục mạnh trong trung hạn

Theo ICAEW (Viện Kế toán công chứng vương quốc Anh), căng thẳng thương mại Mỹ-Trung diễn ra vào thời điểm tăng trưởng xuất khẩu trên khắp Đông Nam Á đang phải đối mặt với môi trường bên ngoài khó khăn. Tuy nhiên, Việt Nam vẫn sẽ tăng trưởng thuận lợi.

Tăng trưởng kinh tế Việt Nam được nhiều chuyên gia và tổ chức kinh tế dự báo sẽ giảm trong năm 2019, nhưng vẫn sẽ duy trì được vị trí phát triển nhanh nhất Đông Nam Á. Theo báo cáo Tiêu điểm kinh tế toàn khu vực Đông Nam Á mới nhất của ICAEW, trên toàn khu vực, tăng trưởng dự kiến sẽ chậm lại từ mức 5,3% trong năm 2018 xuống còn 4,8% trong năm nay do tăng trưởng xuất khẩu đang trong tình trạng ảm đạm, sự gia tăng bảo hộ thương mại và nhu cầu nhập khẩu của Trung Quốc đang có sự suy yếu.

Tương tự, sự suy giảm trong đà xuất khẩu trên toàn khu vực tiếp tục diễn ra trong quý II/2019. Chỉ có Việt Nam không bị cuốn vào xu hướng đó mặc dù mức tăng trưởng có giảm so với năm ngoái. Trong khi xuất khẩu tại các nền kinh tế Đông Nam Á còn lại đã ghi nhận giảm mạnh, xuất khẩu hàng Việt Nam tháng 4 tăng 10,4% so với cùng kỳ năm trước. 

Bà Sian Fenner, Cố vấn kinh tế của ICAEW và Trưởng chuyên gia kinh tế Oxford khu vực châu Á cho biết: "Chúng tôi dự đoán xuất khẩu và tăng trưởng kinh tế nói chung sẽ tiếp tục chịu áp lực hơn nữa vì sự căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc khó có thể sớm giảm bớt. Với khối lượng xuất khẩu giảm kể từ đầu năm, bất kỳ sự căng thẳng gia tăng nào có thể kéo lùi tăng trưởng khu vực nói chung".

Động lực kinh tế Việt Nam được điều tiết đạt mức 6,8% so với cùng kỳ trong quý đầu tiên của năm 2019, dưới mức tăng 7,3% trong GDP quý IV/2018. Cơ sở tăng trưởng trong quý là thế mạnh liên tục trong lĩnh vực sản xuất, hoạt động ổn định của ngành dịch vụ và tăng sản lượng nông nghiệp.

Mặc dù xuất khẩu tăng, động lực kinh tế dự kiến sẽ có xu hướng thấp hơn do nhu cầu nhập khẩu của Trung Quốc giảm bớt và chủ nghĩa bảo hộ thương mại gia tăng. Trong khi chuyển hướng thương mại từ sự gia tăng căng thẳng thương mại Mỹ - Trung có thể tạm thời có lợi cho Việt Nam, Việt Nam vẫn còn bị ảnh hưởng nhiều bởi Trung Quốc. Tổng xuất khẩu sang Trung Quốc tính theo giá trị gia tăng chiếm 10,3% GDP 2017, trong đó khoảng 85% được sử dụng để đáp ứng nhu cầu nội địa của Trung Quốc.

ICAEW dự kiến, FDI và sản xuất hàng hóa dự kiến sẽ vẫn là động lực đáng kể thúc đẩy tăng trưởng so với cùng kỳ năm ngoái, lên mức cao nhất trong 3 năm trở lại đây là 2,6 tỷ USD trong hai tháng đầu năm 2019, với ngành sản xuất và chế biến thu hút nhiều sự quan tâm nhất từ các nhà đầu tư nước ngoài. 

Bên cạnh đó, dòng vốn FDI sẽ vẫn mạnh trong trung hạn do Việt Nam gần Trung Quốc và chi phí sản xuất thấp. Các số liệu về cơ sở hạ tầng của Việt Nam đã được cải thiện đáng kể. Sự tham gia của Việt Nam vào các hiệp định thương mại tự do và các chính sách thu hút FDI cũng góp phần đẩy mạnh dòng vốn mới.

Nhu cầu trong nước sẽ tiếp tục duy trì mạnh trong suốt năm 2019-2020 với chi tiêu hộ gia đình vẫn ổn định, lạm phát không quá cao và thu nhập tăng. Ngành du lịch sẽ thúc đẩy sự phát triển của dịch vụ. Nhìn chung, ICAEW dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam sẽ là 6,7% trong năm nay và duy trì ở mức 6,1% trong giai đoạn 2020-2021.

Ông Mark Billington, Giám đốc ICAEW khu vực Đông Nam Á và Trung Quốc cho biết: "Căng thẳng thương mại mới giữa Mỹ và Trung Quốc diễn ra vào thời điểm tăng trưởng xuất khẩu trên khắp Đông Nam Á đang phải đối mặt với môi trường bên ngoài khó khăn. Tuy nhiên, Việt Nam vẫn sẽ tăng trưởng thuận lợi, các biện pháp nên được thực hiện để đảm bảo rằng dòng vốn FDI tiếp tục duy trì. Về thương mại, Việt Nam cần phải cải cách cơ cấu để cải thiện khả năng kinh doanh của doanh nghiệp trong nước, cũng như đảm bảo giáo dục đào tạo để tăng khả năng mở rộng sản xuất".

Hoàng An

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên