TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

IFC cung cấp nửa tỷ USD cho các doanh nghiệp SMEs và nông dân khu vực Châu Á ứng phó Covid-19

24-08-2020 - 17:59 PM | Doanh nghiệp

IFC cung cấp nửa tỷ USD cho các doanh nghiệp SMEs và nông dân khu vực Châu Á ứng phó Covid-19

Hàng ngàn doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ, và vừa, cùng hàng triệu nông dân ở châu Á và Thái Bình Dương đã được hưởng lợi từ giai đoạn một của chương trình tài trợ ứng phó khủng hoảng COVID-19 của IFC, một thành viên của Nhóm Ngân hàng Thế giới.

Khi đại dịch vẫn đang tiếp tục gây ra những cơn sóng chấn động đối với nền kinh tế toàn cầu, IFC, một thành viên của nhóm Ngân hàng Thế giới đã hỗ trợ 13 doanh nghiệp trong khu vực – với trên 190.000 người lao động trong các ngành sản xuất, nông nghiệp, dịch vụ và năng lượng - với tổng giá trị tài trợ ứng phó COVID-19 đạt 554 triệu đô la Mỹ khi kết thúc năm tài chính ngày 30/6/2020.

Ngoài ra, IFC cũng cung cấp tổng hạn mức tài trợ thương mại ứng phó COVID-19 đạt 492 triệu đô la Mỹ cho các ngân hàng đối tác trong khu vực. Hoạt động này đã giúp các định chế tài chính cung cấp thanh khoản cho các doanh nghiệp thực hiện các giao dịch thương mại, đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV).

Tính chung, IFC đã cam kết đầu tư 6,7 tỷ đô la Mỹ vào khu vực tư nhân ở châu Á - Thái Bình Dương trong năm tài chính kết thúc vào 30/6/2020.

Khoảng 17.500 doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ, và vừa và các công ty trong khu vực cũng là đối tượng hưởng lợi của chương trình Các Giải pháp Vốn Lưu động (WCS) trị giá 2 tỷ đô la Mỹ của IFC trong năm tài chính 2020. Mục đích của chương trình là hỗ trợ các ngân hàng tại các thị trường mới nổi cung cấp tín dụng để các doanh nghiệp có thể tiếp tục hoạt động và duy trì việc làm cho người lao động. 

Tại Việt Nam, ngay khi COVID-19 bắt đầu gây ảnh hưởng tại châu Á, IFC đã nâng hạn mức tài trợ thương mại cho bốn ngân hàng tại Việt Nam là ABBank, TPBank, VIB và VPBank lên 294 triệu đô la Mỹ - một sáng kiến ứng phó nhanh để đón đầu những khó khăn về tài trợ thương mại mà các doanh nghiệp Việt Nam có thể gặp phải. Sáng kiến này đã tài trợ trên 330 giao dịch xuất nhập khẩu của DNNVV trong nước với tổng giá trị trên 200 triệu đô la Mỹ. Tháng 8/2020, IFC tiếp tục cung cấp khoản vay 100 triệu USD cho VPBank và 40 triệu USD cho OCB.

"Những tác động kinh tế và xã hội của đại dịch COVID-19 sẽ tiếp tục gây thiệt hại cho người dân và các doanh nghiệp, để lại hậu quả dai dẳng đối với các nền kinh tế trong khu vực," ông Alfonso Garcia Mora, tân Phó Chủ tịch khu vực châu Á-Thái Bình Dương của IFC cho biết. "Để giải quyết vấn đề này, chúng tôi đang đẩy mạnh nỗ lực hỗ trợ các doanh nghiệp cũng như khu vực tài chính để các doanh nghiệp có thể tăng cường năng lực chống chịu trên con đường phục hồi hậu khủng hoảng."

Chương trình WCS được thực hiện trong khuôn khổ Gói tài trợ nhanh Covid-19 trị giá 8 tỷ USD của IFC để ứng phó với tình trạng sụt giảm kinh tế toàn cầu, điển hình là sự đóng băng của ngành du lịch, sụt giảm thương mại, gián đoạn chuỗi cung ứng, và suy giảm đầu tư trực tiếp nước ngoài.

Kể từ khi đại dịch bùng phát, IFC đã nỗ lực hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ cũng như doanh nghiệp lớn ở Bangladesh, Pakistan, Sri Lanka, Ấn Độ, và Việt Nam. Hỗ trợ cho các công ty hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp – có từ 15.000 đến 5 triệu nông dân và DNNVV tham gia vào các mạng lưới chuỗi cung ứng của họ – sẽ giúp nâng cao thu nhập của người nông dân, đẩy mạnh kinh doanh nông nghiệp, và góp phần tăng cường an ninh lương thực.

IFC hiện đang tập trung cho giai đoạn hai của chương trình ứng phó COVID-19 để tiếp tục hỗ trợ các định chế tài chính và các doanh nghiệp trong khu vực hướng đến phục hồi.

Các gói hỗ trợ của IFC trong năm tài chính 2020:

Việt Nam: Gói tài trợ của IFC giúp Công ty TNHH Phát triển Phú Mỹ Hưng thực hiện các biện pháp hỗ trợ tài chính cho các khách hàng, nhà cung cấp và nhà thầu trong chuỗi giá trị bất động sản, giúp duy trì việc làm; 70 triệu đô la Mỹ cho Công ty Indo Trans Logistics của Việt Nam nhằm hỗ trợ ngành kho vận, thúc đẩy thương mại và năng lực cạnh tranh của nền kinh tế quốc gia.

Sri Lanka và Maldives: Khoản đầu tư 175 triệu đô la Mỹ vào Công ty John Keells Holdings (JKH) để mở rộng chuỗi siêu thị của công ty tại Sri Lanka và mở rộng hoặc nâng cấp các khách sạn ở Sri Lanka và Maldives, nơi ngành du lịch có vai trò đặc biệt quan trọng đối với nền kinh tế.

Maldives: Khoản đầu tư đầu tiên của IFC trong một thập kỷ, hỗ trợ Ngân hàng Maldives nâng cao khả năng thanh khoản cho ngành du lịch và những DNNVV chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch, để hỗ trợ cho ngành này.

Bangladesh: Cấp vốn cho ngân hàng City Bank Limited để tài trợ cho DNNVV và các doanh nghiệp chịu ảnh hưởng của COVID-19.

Ấn Độ: Hơn 200.000 nông dân dự kiến ​​sẽ được hưởng lợi từ gói tài trợ 40 triệu đô la Mỹ cho công ty DCM Shriram Limited để giảm thiểu gián đoạn chuỗi cung ứng và tăng cường năng lực chống chịu tại các thị trường bị ảnh hưởng của COVID-19.

Pakistan: Khoản đầu tư đầu tiên của IFC trong lĩnh vực y tế cho Các Bệnh viện Quốc tế Shifa để giúp mở thêm nhiều bệnh viện và phòng khám mới nhằm mở rộng cơ hội sử dụng dịch vụ chăm sóc y tế có chất lượng với mức giá hợp lý; khoản đầu tư vốn cổ phần của IFC vào Công ty TNHH Tái Tài trợ Thế chấp Pakistan, để giúp phát triển thị trường nhà ở hợp túi tiền.

Thái Lan: IFC đầu tư vào Công ty Principal Capital Public Company (PRINC) để mở rộng cơ hội sử dụng dịch vụ chăm sóc sức khỏe có chất lượng với mức giá hợp lý cho người dân ở các vùng nông thôn và biên giới.

Indonesia: Đầu tư vào trái phiếu xanh và giới do Ngân hàng OCBC NISP phát hành riêng lẻ và số tiền thu được từ phát hành trái phiếu được sử dụng để tăng cường cho vay cho nữ doanh nhân và thúc đẩy các dự án xanh.

Thái Lan: IFC mua trái phiếu của các nữ doanh nhân đầu tiên của khu vực do Ngân hàng Ayudhya phát hành để thúc đẩy cho vay cho DNNVV do phụ nữ làm chủ.

Nepal: Dự án Upper Trishuli-1 (UT-1) - dự án thủy điện theo lưu lượng dòng chảy công suất 216 MW, là một trong những khoản đầu tư trực tiếp nước ngoài lớn nhất trong lịch sử của Nepal, có mục tiêu cấp điện cho hàng triệu người.

Afghanistan: IFC và các đối tác đã ký kết gói tài trợ cho dự án đối tác công-tư (PPP) dài hạn đầu tiên của quốc gia, nhà máy nhiệt điện khí Mazar-e-Sharif, để nâng cao công suất sản xuất điện trong nước thêm 30%.

Quần đảo Solomon: IFC cố vấn cho chính phủ Quần đảo Solomon về dự án thủy điện Sông Tina, đã tới bước đóng tài chính, và sẽ giúp quốc đảo Thái Bình Dương này chuyển từ phụ thuộc gần như hoàn toàn vào dầu diesel nhập khẩu sang sử dụng chủ yếu năng lượng tái tạo để đáp ứng nhu cầu điện.

Châu Cao

Theo Nhịp sống kinh tế

Từ Khóa:
Trở lên trên