TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Intel Optane – Lựa chọn cho tương lai

27-09-2018 - 08:00 AM | Thị trường

Intel Optane – Lựa chọn cho tương lai

Giữa giai đoạn phát triển như vũ bão của công nghệ, liệu nên chọn máy tính nào để có thể đồng hành, cùng bạn đi những bước tiến dài trên con đường phát triển về sau mà không quan ngại về khả năng tụt hậu hay các yêu cầu nâng cao trong tương lai.

Đó cũng là những định hướng giúp Intel ra đời công nghệ Intel Optane, nhằm loại bỏ những ranh giới định kiến giữa hiệu năng hay thiết kế, giữa truyền thống hay hiện đại và giữa nhu cầu hiện tại hay cho tương lai.

Công nghệ lại mang tính bất biến và khó định hình. Ví dụ điển hình cho dòng thiết bị thông minh như tablet, đã có thời điểm phát triển huy hoàng vào 2010, nhưng hiện tại đã gần như biến mất trên thị trường. Nếu như vào những năm đầu thế kỉ 20, những chiếc máy tính xách tay chỉ dừng lại trong một ngoại hình nặng nề, hiệu năng cơ bản gói gọn trong mức giá khá “kén” người dùng thì ngày nay, sự phát triển của công nghệ giúp những chiếc máy tính xách tay dần hoàn thiện và đáp ứng tốt nhu cầu của người dùng hơn.

Tuy nhiên, liệu công nghệ còn có thể làm thay đổi diện mạo của máy tính trong tương lai khi người dùng Việt luôn đặt tiêu chí “ăn chắc mặc bền” trong việc chọn mua các thiết bị công nghệ? Bởi lẽ, nhu cầu sử dụng sẽ luôn đòi hỏi ngày càng cao tuy nhiên ngân sách tại thời điểm mua lại có hạn. Điều đó đưa ra nhiều sự đánh đổi giữa hiệu năng hay thiết kế, giữa truyền thống hay hiện đại và giữa nhu cầu hiện tại hay cho tương lai. Đó cũng là những định hướng giúp Intel ra đời công nghệ Intel Optane, mang đến giải pháp cứu cánh giúp cải thiện tốc độ xử lí cho các dòng Notebook và Desktop với mức giá hợp lí hơn.

Công nghệ giúp thay đổi diện mạo của các thiết bị công nghệ, đáp ứng tốt nhu cầu thời trang, hiệu năng và nâng cấp về sau cho người dùng hiện đại.

Với thời điểm hiện tại, việc chọn mua dòng sản phẩm máy tính hỗ trợ ổ cứng SSD có giá thành khá cao trong khi khả năng lưu trữ lại thấp. Việc đánh đổi 1 trong 2 yếu tố này sẽ được giải quyết với Intel Optane Memory, mang đến khả năng lưu trữ tuyệt vời như HDD cùng tốc độ xử lí nhanh như SSD. Đối với người dùng chưa có nhu cầu công việc cần tốc độ xử lí cao, có thể chọn mua các dòng máy hỗ trợ nâng cấp Intel Optane. Về sau, khi yêu cầu công việc tăng cao, Optane Memory sẽ tạo ra lợi thế đặc biệt giúp cải thiện tốc độ đọc ghi dữ liệu và nâng cao trải nghiệm cho người dùng ngay trên chiếc máy tính đã cũ.

Về Optane Memory, đây là bộ nhớ kết nối CPU với những loại ổ lưu trữ kết nối SATA (HDD, SSHD hoặc SSD), tạo thành bộ nhớ đệm (cache) cho ổ lưu trữ. Có thể hiểu, nó có cơ chế hoạt động tương tự nhưng không thay thế DRAM và tuyệt hơn DRAM bởi có khả năng nắm bắt những dữ liệu thường dùng, qua đó cải thiện tốc độ truy cập của hệ thống máy tính vào các ứng dụng “đã truy cập”, từ đó giúp máy tính thực thi tác vụ nhanh hơn và giảm thời gian chờ xử lý dữ liệu. . Nếu "chịu chơi", bạn có thể dùng Optane song song với SSD luôn cũng được, khi đó máy tính đã nhanh sẽ càng nhanh hơn nữa.

HP EliteOne 1000 G2 AIO tích hợp sẵn 16GB SSD Optane giúp máy tính giảm thời gian khởi động Windows 10, khởi chạy ứng dụng nhanh hơn, tối ưu đa trải nghiệm cho người dùng từ các ứng dụng công việc đến trải nghiệm game, giải trí,…

Tuy nhiên, hiện Optane chỉ tương thích với các hệ thống dùng CPU Kaby Lake trở lên và Windows 10 64-bit l, đồng thời bị giới hạn trong dung lượng 16GB và 32GB. Đón đầu theo xu hướng này, các dòng máy tính ra đời trong giai đoạn hiện tại đều đã được tích hợp hoặc hỗ trợ sẵn Intel Optane, sẵn sàng cho người dùng trải nghiệm thế hệ máy tính mới với chi phí hợp lí hơn nhưng vẫn cân bằng đủ các tiêu chí ngoại hình, hiệu năng và khả năng nâng cấp.

Bộ xử lí Intel thế hệ thứ 8 mới nhất, ổ cứng HDD 1 TB lưu trữ dữ liệu thoải mái cùng khả năng hỗ trợ Intel Optane cho nhu cầu nâng cấp về sau nhưng HP 15 mới chỉ gói gọn trong mức giá 13,99 triệu đồng, phù hợp với đại đa số người dùng

Dell G3 3579 là sự lựa chọn tuyệt vời dành cho những người yêu thích thiết kế thanh lịch và mỏng nhẹ tối đa, thể hiện cá tính của chủ nhân.

Thực tế kiểm chứng cho thấy sự kết hợp giữa HDD và Optane Memory giúp thời gian PC khởi động vào Windows 10 nhanh hơn hẳn chỉ tầm 10-15 giây, đồng thời tốc độ mở và tải cảnh những ứng dụng hoặc game (Adobe Photoshop, Adobe Photoshop Lightroom, Dragon Age Inquisition, Fallout 4) đều nhanh hơn từ 40% trở lên so với khi chỉ sử dụng HDD. Điều này có nghĩa là Optane Memory 32GB đã giúp ổ HDD tăng mạnh cả về khả năng đọc và ghi ngẫu nhiên. Do đó, nếu có nhu cầu sử dụng HDD hoặc đang sử dụng HDD cho máy tính chạy bộ xử lý Kaby Lake thì Optane Memory sẽ là tùy chọn nâng cấp đáng giá cho người dùng.

Tại Việt Nam hiện tại, người dùng có thể tìm mua các dòng sản phẩm máy tính tích hợp hoặc hỗ trợ sẵn công nghệ Intel Optane qua nhà phân phối Synnex FPT. Loạt các sản phẩm mang thương hiệu lớn được ưa chuộng từ HP, Dell đã có sẵn các dòng sản phẩm như Dell G3 3579, Dell XPS13 9360, XPS 15 9570, Dell Inspiron 15 3576, Dell Inspiron 5370, HP 15, HP Probook 440/450 G5, HP EliteOne 1000 G2 AIO,…

Chi tiết tham khảo qua Synnex FPT.

A.D

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên