MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

iPhone 12 "đại thắng", Apple vừa có quý tốt nhất trong 45 năm lịch sử của hãng

28-07-2021 - 10:13 AM | Tài chính quốc tế

iPhone 12 "đại thắng", Apple vừa có quý tốt nhất trong 45 năm lịch sử của hãng

Doanh thu từ iPhone tăng 50%, lên 39,6 tỷ USD trong quý kết thúc vào tháng 6 vừa qua.

Apple vừa công bố lợi nhuận quý tốt nhất trong lịch sử 45 năm của hãng, tiếp nối làn sóng các công ty công nghệ đua nhau báo lãi kỷ lục bất chấp đại dịch Covid-19 vẫn đang đè nặng lên kinh tế toàn cầu.

Theo đó, Apple đạt lợi nhuận 21,7 tỷ USD trong 3 tháng kết thúc vào tháng 6 vừa qua. Doanh thu cũng tăng 36% so với 1 năm trước, lên 81,4 tỷ USD, đánh bại mọi dự báo.

Nhà sản xuất iPhone đang trên đà ghi nhận năm tài khóa tốt nhất từ trước đến nay với dự báo lợi nhuận đạt 86 tỷ USD trong 12 tháng kết thúc vào tháng 9 tới. Nếu dự báo thành hiện thực, lợi nhuận của Apple tăng trưởng 51% so với mức kỷ lục của năm ngoái.

"Quý vừa qua người tiêu dùng tại Mỹ và trên toàn thế giới ngày càng lạc quan hơn, tạo ra niềm hi vọng về 1 tương lai tốt đẹp hơn", CEO Tim Cook phát biểu.

Không riêng Apple, cả Alphabet (công ty mẹ của Google) và Microsoft hôm qua đều thông báo lợi nhuận quý cao kỷ lục, nhấn mạnh đại dịch khiến cuộc sống và công việc chuyển đổi sang online và giúp ích cho những công ty lớn nhất, giàu có nhất thế giới như thế nào.

Lợi nhuận quý của Alphabet tăng hơn gấp đôi, lên 18,5 tỷ USD nhờ đại dịch khiến nhu cầu mua sắm online cũng như xem video streaming tăng vọt và tạo ra "cơn mưa tiền" cho mảng kinh doanh quảng cáo kỹ thuật số. Trong khi đó Microsoft có được doanh thu quý cao kỷ lục nhờ thu hút được các khách hàng mới đến với mảng điện toán đám mây, các phần mềm làm việc theo nhóm và videogame. Doanh thu của Microsoft tăng 21%, lên 46 tỷ USD và lợi nhuận ròng đạt 16,5 tỷ USD.

Cả 3 công ty với tổng giá trị vốn hóa vào khoảng 6.000 tỷ USD ghi nhận tổng lợi nhuận 57 tỷ USD, tương đương khoảng 620 triệu USD mỗi ngày trong quý trước.

Tuy nhiên bất chấp những con số kỷ lục, cổ phiếu Apple lại giảm hơn 2% trong những giờ giao dịch sau khi thị trường đã đóng cửa. Nguyên nhân là vì Apple cảnh báo sẽ khó có thể tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng như quý trước. Cổ phiếu Microsoft cũng giảm điểm vì lý do tương tự.

Thắng lớn nhờ iPhone 12

2021 là năm nhà đầu tư kỳ vọng Apple đạt được nhiều thứ với sự kiện ra mắt iPhone 12 có khả năng kết nối 5G. Apple vượt qua mọi kỳ vọng nhờ 2 yếu tố: iPhone là mẫu iPhone đầu tiên trong 3 năm trở lại đây được những khách hàng lâu năm đánh giá là có những tiến bộ công nghệ đáng để mua. Thứ hai là nhu cầu về laptop và máy tính bảng tăng cao do mọi người mắc kẹt trong nhà.

Doanh thu bán iPhone tăng 50%, lên 39,6 tỷ USD. Thường thì doanh số bán iPhone sẽ giảm trong 1 năm sau khi ra mắt sản phẩm đột phá nhưng sự hào hứng với công nghệ 5G có thể tạo ra sự khác biệt.

Đối với năm tài khóa kết thúc vào tháng 9, các chuyên gia dự đoán tổng doanh thu từ iPhone sẽ tăng 36% so với năm tài khóa 2020, sau đó đi ngang trong năm 2022 trước khi giảm nhẹ trong năm 2023.

Cho đến nay Apple đã tránh được những gián đoạn lớn mà cuộc khủng hoảng chip đang gây ra cho ngành công nghệ và ngành ô tô thế giới. Tuy nhiên, hồi tháng 4 công ty đã lưu ý rằng sự sụt giảm doanh thu trong quý III so với quý II năm nay có thể lớn hơn so với thông thường. CFO Luca Maestri cũng nhận định xu hướng đó cùng với tình trạng thiếu chip có thể khiến doanh thu giảm khoảng 4 tỷ USD.

Năm tài khóa 2019, doanh thu quý III giảm 7% so với quý II. Năm 2018 mức giảm là 13%. Riêng năm ngoái doanh thu quý III tăng 2,4% nhờ đại dịch.

Nhận định về năm nay, Maestri cho rằng câu chuyện sẽ thách thức hơn. Khó có thể duy trì tốc độ tăng trưởng doanh thu mạnh mẽ như quý vừa qua, một phần bởi vì tình trạng thiếu chip. Tuy nhiên ông vẫn dự báo Apple sẽ đạt được mức tăng trưởng hai con số.

Tham khảo Wall Street Journal

An Nguyên

Doanh Nghiệp Tiếp Thị

Trở lên trên