MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

iPhone xách tay "bay màu" trên Shopee, dân buôn điện thoại nhất định phải nhớ điều này

27-06-2021 - 13:05 PM | Thị trường

Ngày này rồi cũng đến, không sớm thì muộn vì Shopee đang ẩn, tắt và xóa tất cả sản phẩm không thuộc đại lý ủy quyền chính hãng của Apple.

Anh Tuyến (trú tại Hà Nội), chủ một gian hàng iPhone trên Shopee cho biết, sàn thương mại điện tử đã thực hiện xóa hơn 100 sản phẩm gồm iPhone , máy tính bảng và nhiều phụ kiện Apple tại shop của anh.

Phản hồi thông tin của chủ gian hàng này, Shopee cho biết, đơn vị đang có chính sách ẩn, tắt và xóa tất cả sản phẩm không thuộc đại lý ủy quyền chính hãng của Apple.

Dù chưa có nhiều thiệt hại về kinh tế vì còn có các kênh bán hàng khác, xong anh Tuyến khá tiếc vì mất đi 1 kênh tiếp cận khách hàng khá ổn định, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh, nhu cầu mua hàng online đang thành xu hướng.

iPhone xách tay bay màu trên Shopee, dân buôn điện thoại nhất định phải nhớ điều này - Ảnh 1.

iPhone lock (khóa mạng) của gian hàng không được hỗ trợ đăng bán trên Shopee.

Trả lời về sự việc, đại diện Shopee cho biết, việc rà soát, sản phẩm vi phạm, hàng nhái là 1 hoạt động định kỳ. Riêng đối với sản phẩm Apple, thì từ đầu năm 2021, sàn thương mại điện tử này đã xử lý các gian hàng bán hàng giả, không cung cấp được hóa đơn, chứng từ chứng minh được nguồn gốc sản phẩm.

"Chúng tôi cũng chủ động thường xuyên cập nhật thông tin xử lý cho đối tác Apple theo định kỳ. Đây là quy trình mà chúng tôi áp dụng chung cho tất cả các nhãn hiệu chứ không chỉ riêng với nhãn hiệu Apple", đại diện Shopee thông tin.

Ngày 28/10, Apple và nhà phân phối đã trao Chứng chỉ chính thức công nhận Shopee là Cửa hàng ủy quyền của Apple tại Việt Nam. Bởi vậy không khó hiểu khi sàn thương mại này bắt đầu "mạnh tay" dọn sạch với các đăng bán mặt hàng iPhone không rõ nguồn gốc.

Theo đánh giá của ông Lạc Huy, đại diện của hệ thống CellphoneS, một đại lý ủy quyền khác của Apple, hãng công nghệ đang ngày càng đánh giá cao và đầu tư cho thị trường Việt Nam. Việc dọn dẹp những mặt hàng không rõ nguồn gốc cũng là kết quả tất yếu, dù sớm hay muộn cũng phải đến khi thị trường phát triển lên 1 mức cao hơn.

"Trong suốt 10 năm trong lĩnh vực này chưa bao giờ thấy Apple ưu ái thị trường Việt Nam đến vậy. Hàng được ưu tiên, sản phẩm mới về liên tục với số lượng lớn cũng như đẩy đủ các phiên bản, màu. Chưa bao giờ giá các sản phẩm Apple nói chung cũng như iPhone nói riêng tốt như hiện nay thậm chí trong nhiều giai đoạn có mức giá tốt hơn so với hàng xách tay. Điều này thực sự có lợi cho người tiêu dùng", ông Huy nói.

iPhone xách tay bay màu trên Shopee, dân buôn điện thoại nhất định phải nhớ điều này - Ảnh 2.

iPhone chính hãng đang xóa dần khoảng cách chênh lệch về giá với hàng xách tay nhờ cách chính sách ưu đãi linh động tại đại lý.

Apple đang cho thấy phần nào quyết tâm làm "bay màu" toàn bộ iPhone xách tay , khóa mạng (iPhone lock) tại Việt Nam. Nếu như trước đây, ông lớn công nghệ khá khó khăn trong việc điều chỉnh giảm giá tại đại lý, thì thời gian gần đây, các chính sách về giá trở nên dễ thở hơn, đại lý cũng dễ dàng thu hút khách mua.

Sự chênh lệch về giá bán giữa hàng chính hãng và xách tay đang dần được thu hẹp, điều này được thể hiện rõ nhất trên thế hệ iPhone 12.

Trước đó, từ tháng 7/2019, Apple yêu cầu tất cả thiết bị khi đem tới bảo hành phải xuất trình phiếu mua hàng chính hãng có xác nhận từ Apple, kể cả khi máy có Apple Care. Chính sách này của hãng phần nào ảnh hưởng đến tâm lý người dùng, nhất là khi họ bỏ ra số tiền lớn mua iPhone, đồng nghĩa với chính sách bảo hành tốt, điều mà các cửa hàng xách tay chưa làm được.

Theo Hoàng Linh

Doanh nghiệp và tiếp thị

Trở lên trên