MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Iran mỉa mai lệnh trừng phạt ngân hàng trung ương Iran của Mỹ là một thất bại

22-09-2019 - 18:18 PM | Tài chính quốc tế

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Iran Hemmati mỉa mai: “Việc chính quyền Mỹ trừng phạt ngân hàng trung ương Iran một lần nữa cho thấy trong tay họ không có gì để chống lại Iran.”

Tuyên bố của ông Hemmati được đưa ra ngay sau khi Tổng thống Trump ban hành một vòng trừng phạt mới đối với Tehran, bao gồm cả Ngân hàng Trung ương Iran, Quỹ Phát triển Quốc gia Iran và Etemad Tejarate Pars Co, một công ty Iran mà các quan chức Mỹ cáo buộc che giấu các giao dịch tài chính cho quân đội Iran.

Đây là động thái mới nhất của Mỹ, được đưa ra gần 1 tuần sau các vụ tấn công nhằm vào các cơ sở lọc dầu ở Ả Rập Saudi mà các quan chức của Riyadh và Mỹ đổ lỗi cho Iran đứng đằng sau.

Các nhà phân tích cũng hoài nghi về tác động của những biện pháp mới lên Teheran vì các lệnh trừng phạt trước đó đã làm cạn kiệt nguồn thu từ dầu mỏ của Iran và cắt giảm các mối quan hệ của các ngân hàng Iran với thế giới tài chính.

Theo Tổng thống Trump thì "đây là những biện pháp trừng phạt cao nhất từng được áp dụng đối với một quốc gia". Bộ trưởng Tài chính Steve Mnuchin cũng cho biết Washington hiện đã cắt tất cả các nguồn vốn cho Iran.

Mỹ đã rút khỏi thỏa thuận hạt nhân năm 2015 với Iran năm ngoái. Các biện pháp trừng phạt rộng rãi của ông Trump là một phần trong chiến dịch của Mỹ nhằm tăng áp lực kinh tế đối với Tehran về chương trình hạt nhân và tham vọng khu vực của Iran, bóp nghẹt xuất khẩu dầu mỏ, một trụ cột của nền kinh tế Iran.

Các biện pháp trừng phạt trước đây của Mỹ cũng nhắm vào Bộ trưởng Ngoại giao Iran, Quân Vệ binh Cách mạng Hồi giáo, các cơ quan không gian và nhiều mạng lưới khác nhau mà Washington tuyên bố đã giúp thúc đẩy chương trình hạt nhân Iran.

Khi được hỏi về khả năng đáp trả quân sự đối với Iran, ông Trump nói rằng Mỹ luôn chuẩn bị sẵn sàng và rằng một cuộc tấn công quân sự luôn là một khả năng.

Trong những tuần gần đây, ông Trump đã cân nhắc khả năng nới lỏng các biện pháp trừng phạt đối với Iran khi ông tìm cách gặp Tổng thống Iran Hassan Rouhani, người dự kiến ​​sẽ tham dự Đại hội đồng Liên hợp quốc tại New York vào tuần tới.

Khánh Anh

Bloomberg

Trở lên trên