MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Iran phát hiện mỏ dầu khủng, tăng hạng trữ lượng dầu lớn thứ 3 thế giới

11-11-2019 - 16:16 PM | Thị trường

Iran phát hiện một mỏ dầu mới có trữ lượng khoảng 53 tỷ thùng dầu thô, Tổng thống Hassan Rouhani tuyên bố hôm 10.11.

Các mỏ dầu ở phía tây nam Iran trải dài trên diện tích 2.400 km vuông ở tỉnh Khuzestan và nằm ở độ sâu khoảng 80 mét - theo Tổng thống Rouhani .

Đây sẽ là mỏ dầu lớn thứ hai của Iran, sau mỏ dầu ở Ahvaz chứa khoảng 65 tỷ thùng.

"Chúng tôi đã phát hiện ra một mỏ dầu lớn mới với trữ lượng 53 tỷ thùng" - hãng thông tấn Mehr dẫn lời ông Rouhani nói trong bài phát biểu hôm 10.11 tại thành phố Yazd.

"Đây là một món quà nhỏ của chính phủ cho người dân Iran" - ông Rouhani nói thêm, theo AFP.

Iran, thành viên sáng lập của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC), ước tính có trữ lượng dầu thô 155,6 tỷ thùng, theo tập đoàn năng lượng BP. Những khám phá mới sẽ thêm khoảng 34% vào tổng trữ lượng dầu của Iran.

Cơ quan Thông tin Năng lượng mỹ (EIA) xếp Iran là nước có trữ lượng dầu lớn thứ tư thế giới và có trữ lượng khí lớn thứ hai.

Nếu quy mô của trữ lượng dầu mới được chứng minh là chính xác, nó sẽ nâng quốc gia này lên vị trí thứ ba, ngay dưới đối thủ Saudi Arabia.

Tháng trước, Iran tuyên bố phát hiện trữ lượng khí đốt tự nhiên có thể tạo ra doanh thu 40 tỷ USD. Tổng thống Rouhani cho biết phát hiện mới nhất này có thể tăng khoảng một phần ba trữ lượng khí đốt tự nhiên của đất nước.

Những khám phá sẽ là cứu cánh cho nền kinh tế Iran, vốn đã chịu tổn thất đáng kể vì một loạt các lệnh trừng phạt của Mỹ .

Trong bài phát biểu hôm 10.11, Tổng thống Rouhani chỉ trích Mỹ và cho biết Iran đang thành công bất chấp các lệnh trừng phạt.

"Chúng tôi tuyên bố với Mỹ hôm nay rằng chúng tôi là một quốc gia giàu có, và bất chấp sự trừng phạt tàn nhẫn của các vị, những công nhân và kỹ sư ngành dầu khí Iran đã phát hiện ra mỏ dầu tuyệt vời này" - AFP dẫn lời ông Rouhani nói.

Vẫn còn phải xem liệu Iran sẽ được hưởng lợi từ dầu hay không, vì nước này đã phải vật lộn để bán nhiên liệu hóa thạch của mình sau lệnh trừng phạt đơn phương của Mỹ.

Vào tháng Năm, Mỹ đã chấm dứt các miễn trừ cho phép tám quốc gia tiếp tục mua dầu của Iran , hạn chế đáng kể xuất khẩu dầu của nước này.

Theo Ngọc Vân

Lao động

Trở lên trên