MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Iran thừa nhận cung cấp máy bay không người lái cho Nga từ trước xung đột ở Ukraine

06-11-2022 - 15:13 PM | Tài chính quốc tế

Iran thừa nhận cung cấp máy bay không người lái cho Nga từ trước xung đột ở Ukraine

Iran vừa thừa nhận lần đầu tiên về việc bàn giao máy bay không người lái quân sự cho Nga. Tuy nhiên, nước này khẳng định các lô hàng đã được hoàn tất trước khi xung đột Ukraine nổ ra vào cuối tháng 2. Tehran cũng bác bỏ cáo buộc cung cấp tên lửa cho Mátxcơva.

Hãng thông tấn nhà nước Iran, IRNA , dẫn lời Bộ trưởng Ngoại giao Iran Hossein Amirabdollahian cho biết: "Một số nước phương Tây xôn xao rằng Iran đã cung cấp tên lửa và máy bay không người lái cho Nga để phục vụ chiến dịch ở Ukraine. Nhưng phần tên lửa là hoàn toàn sai.

Ông nói thêm: “Phần máy bay không người lái là có thật. Chúng tôi đã cung cấp cho Nga một số lượng nhỏ máy bay không người lái vài tháng trước cuộc xung đột ở Ukraine.”

Ngoại trưởng Amirabdollahian cũng cho biết Tehran và Kiev cách đây hai tuần đã đồng ý tổ chức các cuộc thảo luận về thông tin cho rằng quân đội Nga sử dụng vũ khí của Iran. Tuy nhiên, phái đoàn Ukraine đã rút khỏi cuộc họp vào phút chót.

Ông Amirabdollahian đảm bảo rằng Tehran sẽ "không thờ ơ" nếu có bằng chứng chứng minh quân đội Nga đang sử dụng máy bay không người lái của Iran ở Ukraine.

Bộ Ngoại giao Ukraine hiện chưa bình luận về thông tin này.

Hồi đầu tháng 10, Nga đã phát động một chiến dịch không kích quy mô lớn nhằm vào các thành phố lớn của Ukraine, đặc biệt chú trọng vào các nhà máy điện và cơ sở hạ tầng quân sự quan trọng khác. Trong các cuộc tấn công, quân đội Nga chủ yếu sử dụng tên lửa và máy bay không người lái cảm tử.

Chính quyền Ukraine cáo buộc quân đội Nga ngày càng phụ thuộc vào máy bay không người lái Shahed-136 do Iran sản xuất để tiến hành các cuộc tấn công kiểu này - điều mà Mátxcơva phủ nhận.

Để trả đũa, Kiev đã hạ cấp quan hệ ngoại giao với Tehran. Giữa tháng 10, Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Dmitry Kuleba đã đề xuất cắt đứt hoàn toàn quan hệ với Iran.

Liên minh châu Âu (EU) và Anh – đứng về phía Ukraine trong vấn đề này – đã áp dụng các biện pháp trừng phạt bổ sung đối với Iran, vốn đã bị trừng phạt nặng nề.

Theo RT

Theo Minh Hạnh

Tiền Phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên