MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Iran tuyên bố 5 ngày quốc tang

21-05-2024 - 06:06 AM | Tài chính quốc tế

Nhà lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei tuyên bố 5 ngày quốc tang Tổng thống Ebrahim Raisi.

Nội các Iran cũng tuyên bố chính phủ nước này sẽ tiếp tục hoạt động mà "không có sự gián đoạn dù là nhỏ nhất" sau vụ tai nạn này.

Nhà Lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei đã bổ nhiệm Phó Tổng thống thứ nhất Mokhber làm quyền Tổng thống của nước này. Theo Hiến pháp, ông Mokhber sẽ chịu trách nhiệm lãnh đạo cơ quan hành pháp. Ông Mokhber sẽ cần phối hợp với những người đứng đầu cơ quan lập pháp và tư pháp để chuẩn bị cho cuộc bầu cử Tổng thống tối đa trong 50 ngày.

Nội các Iran cũng bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Ali Bagheri Kani làm quyền Bộ trưởng sau khi Ngoại trưởng Hossein Amir-Abdollahian tử nạn trong vụ rơi trực thăng.

Iran tuyên bố 5 ngày quốc tang- Ảnh 1.

Người dân Iran đau buồn trước sự ra đi đột ngột của Tổng thống Raisi (Ảnh: AFP)

Người dân Iran tại thủ đô Tehran bày tỏ bàng hoàng trước thông tin Tổng thống tử nạn.

Ông Nabi Karam cho biết: "Chúng tôi rất đau buồn khi nghe tin. Tổng thống của chúng tôi là một nhà lãnh đạo tốt".

Anh Mahdyar buồn bã nói: "Tổng thống Raisi là người thấu hiểu nỗi đau, thấu hiểu những vấn đề xã hội và muốn giải quyết chúng. Không may ông đã tử nạn khi phục vụ nhân dân".

Cố Tổng thống Raisi được biết đến là một người dành nhiều tâm sức cho việc cải tổ bộ máy nhà nước của Iran, đặc biệt trong việc chống tham nhũng và tình trạng trì trệ quan liêu.

Hình ảnh từ hiện trường cho thấy xác chiếc trực thăng chở ông Raisi cháy rụi trên sườn núi ở tỉnh Đông Azerbaijan, Tây Bắc Iran. Sau hơn 16 giờ tìm kiếm, lực lượng cứu nạn đã tìm thấy thi thể của Tổng thống Iran và những quan chức tháp tùng, đồng thời tuyên bố công tác tìm kiếm đã kết thúc.

Trực thăng gặp sự cố chiều 19/5, trong thời tiết nhiều sương mù ở khu vực rừng Dizmar. Trực thăng chở 9 người, trong đó có Tổng thống Raisi, Ngoại trưởng Iran và một số quan chức cấp cao, sau khi dự lễ khánh thành đập Qiz Qalasi ở khu vực biên giới.

Theo Ban Thời sự

VTV

Trở lên trên