MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Gây thiệt hại to lớn, thế giới biết gì về thảm họa động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria?

07-02-2023 - 08:00 AM | Tài chính quốc tế

Gây thiệt hại to lớn, thế giới biết gì về thảm họa động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria?

Con số thương vong tiếp tục tăng lên khi lực lượng cứu hộ tiếp cận được những công trình bị phá hủy. Trong khi đó, cả thế giới đang hướng về vùng thảm họa với những đề nghị cứu trợ khẩn cấp.

Giới chức Thổ Nhĩ Kỳ cho biết nước này ghi nhận 2,921 trường hợp tử vong trong trận động đất mạnh nhất 100 năm qua. Phía Syria thì cho biết có 1.559 trường hợp tử vong đã được ghi nhận. Tổng số ca tử vong của 2 nước là 4.940 người. Hàng chục nghìn trường hợp bị thương đã được ghi nhận.

Với cường độ mạnh 7,8 độ, đây là trận động đất mạnh nhất ở khu vực này trong hơn 1 thế kỷ qua. Giữa những thiệt hại nghiêm trọng, Cơ quan ứng phó thảm họa của Thổ Nhĩ Kỳ đã kêu gọi sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế.

Sau trận động đất ban đầu, Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS) đã ghi nhận ít nhất 77 dư chấn, trong đó có một dư chấn mạnh tới 7,5 độ. Ba trong số các dư chấn có cường độ từ 6,0 độ trở lên, khiến những thiệt hại càng trở nên nghiêm trọng.

Ít nhất 5.606 tòa nhà bị sập ở Thổ Nhĩ Kỳ do động đất. Ở Syria, thiệt hại cũng rất lớn nhưng chưa có thống kê chính xác.

Các nhân chứng đã mô tả tình cảnh tồi tệ ở khu vực tây bắc Syria. Họ cho biết trận động đất khiến nhiều gia đình không còn một ai sống sót. Những người thoát chết thì đang phải ngủ trên đường phố trong cái lạnh tới đóng băng.

Nhà báo Eyad Kourdi của CNN, người đang ở Thổ Nhĩ Kỳ, đã mô tả trận động đất là khủng khiếp, như thể có người đứng bên cạnh và đang cố gắng xô ngã bạn.

Trong khi Thổ Nhĩ Kỳ đang kêu gọi sự giúp đỡ của NATO và các đồng minh, tình hình có vẻ tồi tệ hơn ở Syria. Khu vực xảy ra động đất là nơi hơn 4 triệu người đang sống dựa vào hỗ trợ nhân đạo, đa số là phụ nữ và trẻ em. Cùng với sự tàn phá của động đất, các cộng đồng người Syria đang phải chiến đấu với các đợt bùng phát dịch tả trong mùa đông khắc nghiệt với mưa tuyết dày vào cuối tuần trước.

Trong khi đó, Liên minh châu Âu đã kích hoạt cơ chế ứng phó khẩn cấp nhằm hỗ trợ nhanh chóng hơn cho Thổ Nhĩ Kỳ và Syria. Jeff Flake, đại sứ Mỹ ở Thổ Nhĩ Kỳ, cho biết nước này sẽ gửi 2 đơn vị tìm kiếm và cứu nạn tới Thổ Nhĩ Kỳ. Palestine cho biết các đội y tế và dân phòng sẽ được cử tới vùng thảm họa để hỗ trợ tìm kiếm cứu nạn. Iraq cũng cho biết sẽ gửi viện trợ tới các nạn nhân của động đất.

Ít nhất 10 đơn vị của Quân đội Nga, với tổng số hơn 300 binh sĩ, đang tham gia dọn dẹp đống đổ nát và hỗ trợ các hoạt động tìm kiếm, cứu nạn ở Syria. Nga đang duy trì hiện diện ở Syria trong vai trò đồng minh của Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Bạn có thể giúp bằng cách nào: Liên đoàn Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế cho biết họ đang “khởi động” chương trình hỗ trợ tiền mặt ngay lập tức cho khu vực thảm họa từ Quỹ Ứng phó khẩn cấp. CNN cho biết mọi người đều có thể giúp đỡ các nạn nhân thông qua việc quyên góp ủng hộ cho tổ chức này hoặc các tổ chức uy tín, đang nỗ lực cứu trợ các nạn nhân của thảm họa khác.

Tham khảo: CNN

Linh Anh

Nhịp sống Thị trường

Trở lên trên