MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

IVFMD, Bệnh viện đa khoa Mỹ Đức mang kỹ thuật IVM vươn tầm thế giới

14-10-2022 - 10:00 AM | Sống

IVFMD, Bệnh viện đa khoa Mỹ Đức mang kỹ thuật IVM vươn tầm thế giới

Đơn vị Hỗ trợ sinh sản Mỹ Đức – IVFMD, Bệnh viện đa khoa Mỹ Đức gần đây được biết đến nhiều trong giới khoa học thế giới về lĩnh vực hỗ trợ sinh sản bằng việc đi đầu trong kỹ thuật CAPA-IVM, một cải tiến quan trọng của kỹ thuật hỗ trợ sinh sản.

Vậy IVM là gì và điều gì đã tạo nên hình ảnh thành công của IVFMD, Bệnh viện đa khoa Mỹ Đức trước đồng nghiệp quốc tế?

IVM là gì và những ưu điểm vượt trội của kỹ thuật IVM đối với bệnh nhân

IVM (In Vitro Maturation) còn được biết đến với tên gọi trưởng thành noãn trong ống nghiệm – một kỹ thuật điều trị vô sinh. Noãn từ các nang noãn nhỏ trong buồng trứng của người phụ nữ được lấy ra ngoài và nuôi trưởng thành trong ống nghiệm. Sau đó, noãn được cho thụ tinh với tinh trùng của người chồng để tạo thành phôi. Phôi được đưa trở lại buồng tử cung hoặc được trữ lạnh cho chu kỳ chuyển phôi đông lạnh.

IVFMD, Bệnh viện đa khoa Mỹ Đức mang kỹ thuật IVM vươn tầm thế giới - Ảnh 1.

Thao tác cho dịch nang qua lưới để lọc trứng non

IVM được xem là giải pháp an toàn, hiệu quả, mở ra nhiều cơ hội thành công với những cặp vợ chồng mong con:

An toàn hơn cho phụ nữ, loại trừ các nguy cơ của quá kích buồng trứng và các tác dụng phụ của nội tiết.

Rút ngắn thời gian điều trị đáng kể so với phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm thông thường, từ 2-4 tuần xuống còn 4 ngày.

Giảm đáng kể (trên 90%) số lượng các mũi tiêm thuốc kích thích buồng trứng, giảm số lần tái khám, theo dõi, thử máu,…

Giảm gần 50% chi phí điều trị so với thụ tinh trong ống nghiệm cổ điển.

Kỹ thuật IVM hiện nay phù hợp với các nhóm phụ nữ có hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS), nguy cơ đáp ứng quá mức với thuốc kích thích buồng trứng,… Ngoài ra, IVM còn được áp dụng cho phụ nữ bị ung thư cần bảo tồn khả năng sinh sản. Đặc biệt là các ung thư nhạy cảm với nội tiết estrogen (một loại hormone sinh dục nữ chủ yếu do buồng trứng sản xuất và điều tiết).

Vì khi kích thích buồng trứng thông thường, nang trứng càng lớn sẽ tiết càng nhiều nội tiết estrogen, khiến tình trạng bệnh diễn biến xấu hơn. Ngoài ra, với xu hướng cải tiến phương pháp điều trị để thân thiện hơn, ít sử dụng nội tiết hơn, IVM trong tương lai có thể mở rộng cho nhiều chỉ định khác.

IVM – Kỹ thuật mới và khó thực hiện nhất trong các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản hiện và hành trình mang IVM đến Việt Nam đầy thành công của IVFMD, Bệnh viện đa khoa Mỹ Đức

Năm 2006, Bác sĩ Vương Thị Ngọc Lan và cộng sự đã bắt đầu hành trình mang IVM đến Việt Nam. Đến nay, nhóm chuyên gia về kỹ thuật IVM của Việt Nam, đứng đầu là Bác sĩ Lan đã thực hiện hơn 4.000 trường hợp IVM tại Việt Nam.

IVFMD, Bệnh viện đa khoa Mỹ Đức mang kỹ thuật IVM vươn tầm thế giới - Ảnh 2.

PGS. TS. BS. Vương Thị Ngọc Lan thực hiện thủ thuật chọc hút noãn

Rào cản lớn nhất khiến IVM chưa được áp dụng rộng rãi là đòi hỏi kỹ thuật chọc hút lấy noãn từ những nang noãn rất nhỏ và kỹ thuật nuôi cấy noãn, phôi đặc biệt. Do đó, kỹ thuật IVM đòi hỏi ê-kíp chuyên môn thuần thục, đặc biệt khéo tay, tinh tế và nhiều kinh nghiệm. Ngoài ra, quy trình nuôi cấy noãn và phôi trong IVM cũng đòi những kỹ thuật chuyên biệt, dựa trên các kiến thức mới nhất hiện nay. Vì thế, hiện nay không có nhiều trung tâm IVF trên thế giới đủ điều kiện về kiến thức, kinh nghiệm và trang thiết bị dụng cụ có thể thực hiện IVM với tỷ lệ thành công cao.

Tính đến thời điểm hiện tại, IVFMD, Bệnh viện đa khoa Mỹ Đức tự hào là đơn vị tại Việt Nam có thể thực hiện thường quy kỹ thuật IVM cải tiến với tỷ lệ thành công cao.

Trình độ thực hiện kỹ thuật IVM của IVFMD, Bệnh viện đa khoa Mỹ Đức được giới chuyên môn thế giới công nhận

Hiện nay, nhóm nghiên cứu của Việt Nam đã có 12 bài báo khoa học công bố trên các tạp chí chuyên ngành quốc tế về IVM, đặc biệt là kỹ thuật IVM cải tiến với tên gọi là CAPA-IVM - hợp tác giữa Việt Nam và Bỉ.

Kỹ thuật CAPA-IVM cũng làm nên tên tuổi của ngành Hỗ trợ sinh sản Việt Nam, khi Việt Nam đi đầu thế giới về một kỹ thuật chuyên sâu trong lĩnh vực hỗ trợ sinh sản.

IVFMD, Bệnh viện đa khoa Mỹ Đức mang kỹ thuật IVM vươn tầm thế giới - Ảnh 3.

Thao tác với phôi và ghi nhận chất lượng phôi qua phiếu theo dõi phôi điện tử

IVFMD, Bệnh viện Mỹ Đức và hành trình trao đổi, học tập về kỹ thuật IVM cùng đồng nghiệp quốc tế

Trong 5 năm qua có nhiều nhóm chuyên gia từ các nước như Indonesia, Malaysia, Úc, Bỉ, Đan Mạch, Mỹ, sang Việt Nam trao đổi kinh nghiệm về kỹ thuật CAPA-IVM tại Bệnh viện đa khoa Mỹ Đức.

Ngày 13-14/8/2022, đoàn chuyên gia Đại học New South Wales (Úc) đã đến Bệnh viện đa khoa Mỹ Đức tham quan, trao đổi chuyên môn kỹ thuật IVFMD về CAPA-IVM.

Gần đây nhất, Bệnh viện đa khoa Mỹ Đức còn nhận được Thư đề nghị từ nhóm đi đầu về kỹ thuật IVM của Nga, đề nghị cử các chuyên gia sang Việt Nam để trao đổi về các kỹ thuật liên quan đến IVM.

Kỹ thuật IVFMD, Bệnh viện đa khoa Mỹ Đức nhận được rất nhiều phản hồi tích cực từ các nhóm chuyên gia Quốc tế đến trao đổi kỹ thuật:

''Mọi người ở đây đều rất thân thiện, chuyên nghiệp và thuần thục các kỹ thuật. May mắn cho chúng tôi khi được tham quan và học hỏi kinh nghiệm tại IVFMD về kỹ thuật CAPA-IVM. Giờ đây chúng tôi cảm thấy tự tin hơn để bắt đầu chương trình IVM tại Úc!'' - Giáo sư William Ledger, Đại học New South Wales (Úc).

"Học hỏi một kỹ thuật mới thật không dễ dàng. Mong rằng sẽ mang kỹ thuật IVM về cho Sydney. Một kỳ cuối tuần tuyệt vời ở Sài Gòn." – Bác sĩ Lieberman, Giám đốc lâm sàng Trung tâm City Fertility (Sydney, Úc).

Với sự thành công và tin tưởng từ đồng nghiệp quốc tế, IVFMD, Bệnh viện đa khoa Mỹ Đức hiện là trung tâm IVF ở Việt Nam tự hào sở hữu một trong những kỹ thuật Y khoa TOP OF THE WORLD mang tên CAPA-IVM.

Ánh Dương

NSKT

Trở lên trên