MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Jack Ma: Công việc đầu tiên là quan trọng nhất, đây là lý do

25-01-2019 - 15:31 PM | Tài chính quốc tế

Công việc đầu tiên không phải lúc nào cũng thú vị. Tuy nhiên, theo tỷ phú Jack Ma, đó là công việc quan trọng nhất.

Tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) tại Davos, nhà sáng lập của Alibaba, Jack Ma, cho biết nếu phải đưa ra một lời khuyên cho những người trẻ tuổi, ông sẽ nói rằng công việc đầu tiên là quan trọng nhất.

Vào phiên hội thảo "Gặp gỡ Lãnh đạo cùng Chủ tịch Alibaba Jack Ma" vào thứ tư, Ma chia sẻ: "Công việc đầu tiên của bạn là công việc quan trọng nhất của bạn."

Điều đó không có nghĩa rằng đó là "công việc mơ ước" của bạn, và thậm chí chưa chắc bạn đã yêu thích nó. Nhưng đó nhất định phải là công việc cho bạn cơ hội học hỏi từ đồng nghiệp và thể hiện bản thân.

Ông cho biết: "Không nhất thiết phải là một công ty tên tuổi, (nhưng) bạn nên tìm một người sếp tốt có thể dạy bạn cách làm người – cách cư xử đúng cách và đúng mực – và (bạn nên) ở lại đó làm việc. Tự hứa với bản thân mình: ‘Tôi sẽ làm việc ở đây trong ba năm.’ Sau đó hẵng chuyển đi."

Để làm được điều này, bạn cần phải làm việc đủ lâu, cho bản thân thời gian để khám phá ưu điểm của mình và xác định mục tiêu. Tất cả đều cần phải có thời gian.

Jack Ma, người đã lãnh đạo doanh nghiệp thương mại điện tử Trung Quốc khổng lồ Alibaba trong gần hai thập kỉ, cho biết ông từng chứng kiến những công nhân trẻ tuổi thường bỏ sớm bỏ việc khi chưa cho bản thân mình đủ thời gian.

Ma cho biết họ thường ca thán rằng công việc không đủ tốt. Và bản thân ông từng chứng kiến nhiều thảm hoạ.

Nhận định của Ma phản ánh những điều chê trách về lực lượng lao động hiện nay. Họ bị phê phán bởi nhảy việc nhiều và đề cao đặc quyền tại nơi làm việc thay vì phát triển nghề nghiệp dài hạn.

Ma chia sẻ: "Một trong những lý do giúp tôi tồn tại suốt 20 năm là bởi tôi từng là giáo viên."

Lời khuyên của Ma cho thấy những kinh nghiệm của chính bản thân ông. Công việc đầu tiên của Ma là giáo viên tiếng Anh tại Hàng Châu, Trung Quốc trước khi ông gặp nhóm đồng sáng lập Alibaba vào cuối những năm 90 và cùng nhau xây dựng một trong những công ty giá trị nhất thế giới sau này.

Ông cho biết công việc giảng dạy giúp ông học được cách phát hiện nhân tài và truyền cảm hứng giúp họ vượt trội. Kỹ năng này cho phép ông xây dựng và quản lý một nhóm nhân viên tài năng tại Alibaba.

Theo ông: "Bạn luôn muốn học trò của mình giỏi hơn mình, [và] trở thành thị trưởng, thay vì phải vào tù. Khi tuyển dụng, tôi thuê những người thông minh hơn mình. Những người mà bốn, năm năm nữa có thể trở thành sếp của tôi. Tôi thích những ai tích cực và không bao giờ bỏ cuộc."

Năm ngoái, Jack Ma tuyên bố sẽ từ chức chủ tịch Alibaba vào tháng 9/2019. Ông hi vọng có thể quay lại dạy học trong tương lai.

Quỳnh Mai

Trí Thức Trẻ/CNBC

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên