MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Jack Ma: Đàn ông nghe lời vợ làm gì cũng thắng!

01-03-2022 - 11:59 AM | Lifestyle

Jack Ma: Đàn ông nghe lời vợ làm gì cũng thắng!

"Đàn ông nghe vợ, sớm muộn cũng thành công", Jack Ma khẳng định.

Trái ngược với câu nói nổi tiếng của Tào Tháo "Phàm là chuyện đại sự trong thiên hạ, cứ về nhà hỏi vợ rồi làm ngược lại ắt sẽ thành", tỷ phú Jack Ma lại cho rằng một người đàn ông nghe lời vợ thì làm gì cũng thắng. Với ông, người vợ đóng vai trò rất quan trọng. Họ vừa là bạn đời, vừa là người đồng hành trên mọi con đường dẫn tới thành công.

Jack Ma trước nay vẫn nổi tiếng là người nể phục vợ, một người phụ nữ không quá nổi bật trong xã hội thượng lưu Trung Quốc. Tình yêu với vợ đã được vị tỷ phú này thể hiện trong một lần trả lời phỏng vấn báo giới: "Vợ giúp tôi rất nhiều trong sự nghiệp. Tôi được như ngày hôm nay, cô ấy không có công lao thì cũng có khổ lao". Thậm chí, trong một bài phát biểu tiết lộ bí quyết trở thành tỷ phú, Jack Ma đã thẳng thắn thừa nhận: "Tôi thành công vì ở nhà nghe vợ, còn ở công ty thì nghe các đồng nghiệp nữ".

Jack Ma: Đàn ông nghe lời vợ làm gì cũng thắng! - Ảnh 1.

Lý giải câu nói "Đàn ông nghe lời vợ không sớm thì muộn cũng sẽ thành công" của mình, Jack Ma cho rằng đàn ông khi nói chuyện đa phần sẽ xoay quanh tiền bạc, trong khi phụ nữ lại không đặt nặng vấn đề giá trị vật chất. Thay vào đó, họ đặt mình vào vị trí của người khác để suy nghĩ.

"Thông qua các trang bán hàng trực tuyến như Tmall, chúng tôi nhận ra rằng phụ nữ chỉ tập trung chi tiêu cho gia đình, trong khi đàn ông chỉ thích dành tiền mua ô tô, điện thoại, máy tính xách tay, trò chơi điện tử hay đồ ăn sẵn. Phụ nữ đặt nặng gia đình, còn đàn ông chỉ tập trung vào bản thân họ", Jack Ma nói.

Chính vì vậy, trong một xã hội vốn chỉ có thể gắn kết nhờ lòng người, phụ nữ - người luôn mang vô vàn những cảm xúc sẽ là nhân tố quan trọng. "Trong tương lai, 10 – 30 năm nữa, phụ nữ sẽ ngày càng có tầm ảnh hưởng trong nhiều lĩnh vực. Họ mạnh mẽ và quyền lực hơn vì vừa hiểu được chính mình, vừa thấu được lòng người khác", Jack Ma khẳng định.

Cũng vì lẽ đó mà vị tỷ phú này từng nói vui rằng nếu có kiếp sau, ông mong muốn được đầu thai làm phụ nữ. "Trong thời đại AI, khả năng của phụ nữ có thể vượt trội hơn so với máy móc – thứ có thể khiến đàn ông dễ dàng chi phối", chủ tịch Tập đoàn Alibaba nhận định.

Jack Ma: Đàn ông nghe lời vợ làm gì cũng thắng! - Ảnh 2.

Alibaba được vận hành theo kiểu she-culture, tức văn hoá ưu tiên phụ nữ.


Thực tế, đế chế Alibaba của Jack Ma cũng được vận hành theo kiểu she-culture, tức văn hoá ưu tiên phụ nữ. Trong số 18 nhà sáng lập của Alibaba, có tới 6 cái tên là nữ giới, tức chiếm 30%.

Theo Jack Ma, Alibaba thành công được như ngày hôm nay là nhờ tuyển dụng nhiều nhân viên nữ – những người chiếm tới khoảng 50% lực lượng lao động của tập đoàn thương mại điện tử này. "Thời gian gần đây tình hình không được tốt lắm. Chúng tôi nhận ra rằng, sau khi Alibaba thâu tóm một số công ty, tỷ lệ nhân viên nữ đột nhiên giảm mạnh. Rất may là công ty vẫn còn 34% lãnh đạo là nữ giới", Jack Ma chia sẻ trong một bài phỏng vấn.

Theo quan điểm của ông, nhân viên nữ không được phép dưới 33%. Đây được coi như một cột mốc KPI quan trọng để Alibaba đánh giá năng lực lãnh đạo. "Họ đã giúp Alibaba thành công. Chính niềm tin của họ đã khiến Alibaba trở nên độc đáo".

Ca ngợi phụ nữ, song điều này không có nghĩa là năng lực đàn ông bị vị tỷ phú này chê trách. Sau cùng, ông vẫn khẳng định rằng, nếu một người có thể kết hợp hài hoà giữa bản lĩnh mẽ của một người đàn ông và sự mềm mỏng của một người phụ nữ, họ sẽ không khó để đạt được nhiều thành tựu.

Theo: Daydaynews, Jing Dailyhttps://cafebiz.vn/jack-ma-dan-ong-nghe-loi-vo-lam-gi-cung-thang-20220228214539755.chn

Theo Vũ Anh

Doanh nghiệp và Tiếp thị

Trở lên trên