MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Jack Ma mất ngôi tỷ phú giàu nhất châu Á

20-11-2019 - 10:26 AM | Tài chính quốc tế

Jack Ma mất ngôi tỷ phú giàu nhất châu Á

Reliance Industries, tập đoàn được điều hành bởi tỷ phú giàu nhất châu Á Mukesh Ambani, vừa vượt qua gã khổng lồ BP để lọt vào top 6 tập đoàn năng lượng quyền lực nhất thế giới.

Tại thời điểm đóng cửa phiên hôm qua (19/11), giá trị vốn hóa của tập đoàn Ấn Độ vào khoảng 133 tỷ USD, vượt qua mức 132 tỷ USD của BP. Cổ phiếu Reliance đã tăng gấp 3 lần so với tốc độ tăng trưởng của TTCK Ấn Độ kể từ đầu năm đến nay sau khi Ambani công bố kế hoạch cải tổ hồi tháng 8. Theo kế hoạch này, tập đoàn sẽ giảm nợ ròng xuống 0 trong vòng 18 tháng bằng một loạt biện pháp, trong đó có bán cổ phần trong mảng hóa dầu cho Saudi Aramco.

Đà tăng của cổ phiếu Reliance cũng khiến tài sản ròng của Ambani tăng thêm 56 tỷ USD, giúp ông vượt qua ông chủ Alibaba để trở thành người giàu nhất châu Á theo chỉ số Bloomberg Billionaires Index.

Cuối tháng trước, giá trị vốn hóa của Reliance cũng đã vượt qua BP trong chốc lát. Cổ phiếu này còn đang thu hẹp khoảng cách với PetroChina – hiện đang là công ty dầu mỏ lớn nhất châu Á xét theo giá trị vốn hóa.

Trong khi cổ phiếu Reliance tăng 35% kể từ đầu năm đến nay, cổ phiếu BP chỉ tăng 1,2%. Các công ty dầu mỏ nói chung đang gặp khá nhiều khó khăn vì giá dầu thô bấp bênh và những bất ổn bao trùm nhu cầu năng lượng trong tương lai. Ngược lại, Reliance đang được hưởng nhiều lợi thế khi vận hành nhà máy lọc dầu lớn nhất thế giới ở Ấn Độ. Nhà máy này xử lý dầu thô chất lượng thấp thành các loại xăng dầu chất lượng cao hơn, do đó ít bị ảnh hưởng bởi biến động giá hơn.

2/3 doanh thu của Reliance đến từ năng lượng. Còn tỷ phú Ambani cũng hoạt động trong nhiều lĩnh vực khác từ viễn thông đến các dịch vụ kỹ thuật số tại thị trường có lượng người sử dụng điện thoại di động đông thứ hai thế giới. Mới đây ông còn mở rộng mảng bán lẻ của tập đoàn Reliance để cạnh tranh với Amazon và Walmart.

Mảng viễn thông Reliance Jio, tự nhận là mạng dữ liệu di động lớn nhất thế giới, cũng được hưởng lợi từ phán quyết của mới đây của tòa án Ấn Độ. Theo đó Jio được lợi rất nhiều một loạt đối thủ như Vodafone hay Bharti Airtel phải nộp phạt hàng tỷ USD cho chính phủ, trong khi hãng chỉ phải nộp 1,8 triệu USD vì chỉ mới tham gia thị trường được 3 năm.

Hiện Reliance là tập đoàn dầu mỏ lớn thứ 6 thế giới. Exxon Mobil đứng đầu danh sách với giá trị vốn hóa 290 tỷ USD. Aramco, tập đoàn của Saudi Arabia, đang có kế hoạch IPO với mục tiêu định giá vào khoảng 1.700 tỷ USD và sau vụ này thì Exxon sẽ bị soán ngôi.

Tham khảo Bloomberg

Thu Hương

Theo Nhịp Sống Việt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên