MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Jack Ma: 'Nếu cứ tiếp tục dạy học kiểu này, 30 năm nữa con người sẽ gặp rắc rối lớn'

29-01-2018 - 16:03 PM | Sống

Chia sẻ tại Diễn đàn kinh tế thế giới 2018, Jack Ma nói rằng chúng ta cần phải thay đổi cách dạy học ngay nếu không 30 năm nữa sẽ "gặp rắc rối lớn".

Phát biểu tại Diễn đàn kinh tế thế giới 2018, Jack Ma nói rằng chỉ có cách thay đổi nền giáo dục mới có thể giúp lớp trẻ cạnh tranh được với máy móc. Nói như vậy là bởi robot có thể thay thế 800 triệu việc làm cho tới năm 2030. Giáo dục là một thử thách rất lớn thời điểm này. Nếu không thay đổi cách dạy học, 30 năm sau chúng ta sẽ gặp rắc rối lớn.

"Cách chúng ta dạy bọn trẻ thế nào, dạy những cái gì là những thứ từ cả 200 năm trước rồi. Đó là những kiến thức cơ bản thôi. Thứ đó không thể giúp những đứa trẻ cạnh tranh với máy móc được, máy móc thông minh hơn con người, các giáo viên cần phải ngừng việc dạy những kiến thức như vậy mà thay vào đó dạy những thứ độc nhất, có thể máy móc mới không thể nào có thể đuổi kịp chúng ta được".

Có rất nhiều kỹ năng mềm chúng ta cần dạy cho lớp trẻ như giá trị chẳng hạn, rồi niềm tin, suy nghĩ độc lập, cách làm việc nhóm và sự quan tâm tới những người khác. Tất cả những thứ đó thuộc về kỹ năng mềm. Kiến thức sẽ không dạy bạn những điều đó. Đó là lý do tôi nghĩ chúng ta nên dạy những đứa trẻ của mình về thể thao, âm nhạc, vẽ, nghệ thuật để chắc chắn con người là khác biệt.

Tất cả những gì chúng ta dạy phải là những thứ khác biệt so với máy tính. Nếu máy móc có thể làm tốt hơn thì chẳng cần phải nghĩ về nó làm gì".

Làn sóng mới đang đến, công việc của con người sẽ bị lấy đi. Những người bắt kịp làn sóng mới sẽ giàu có, thành công hơn. Với những người tụt hậu, tương lai sẽ khá đau đớn. Dữ liệu sẽ làm chủ thế giới. Tôi nghĩ, đây mới chỉ là sự khởi đầu của thời đại dữ liệu. Dữ liệu rất quan trọng với con người trong tương lai. Ngày mai, với internet, mọi thứ trên thế giới đều được kết nối".

Trước đó cũng chia sẻ về vấn đề này, Jack Ma từng nói rằng: "Sự thay đổi đó sẽ đến nhanh tới mức những người đang làm phân tích dữ liệu vẫn tưởng họ đang chọn đúng ngành sẽ sớm phải thất vọng. Tôi dám cá với bạn rằng chỉ khoảng 10 năm nữa thôi, sẽ chẳng còn chuyên gia phân tích dữ liệu nào nữa đâu. Máy tính sẽ làm công việc đó tốt hơn bạn. Trong 30 năm tới, máy móc sẽ trở nên thông minh và quyền năng hơn con người, gương mặt "CEO của năm" trên Time Magazine khi đó cũng sẽ là... một chiếc máy tính".


Theo Phương Linh

Trí thức trẻ

Trở lên trên