TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Jeff Bezos ‘đào mộ’ bài báo ‘trù ẻo’ Amazon thất bại: Làm ngơ trước lời chỉ trích, để thành công lên tiếng

13-10-2021 - 14:59 PM | Sống

Jeff Bezos ‘đào mộ’ bài báo ‘trù ẻo’ Amazon thất bại: Làm ngơ trước lời chỉ trích, để thành công lên tiếng

Bài báo có nội dung chê bai ý tưởng và khả năng sáng tạo của Jeff Bezos.

Trong những ngày đầu thành lập Amazon, Jeff Bezos không mấy bận tâm đến những người chỉ trích hay coi thường mình. Tuy nhiên, gần 3 thập kỷ sau, khi Amazon trở thành đế chế nghìn tỷ đô la, ông mới nhắc lại chuyện cũ.

Cuối tuần trước, Bezos – người giàu thứ hai thế giới, đã đưa ra lời khuyên về việc chấp nhận những lời chỉ trích và không để chúng làm nản lòng trên Twitter. Cụ thể, ngày 10/10, ông chủ Amazon đã "đào mộ" một bài báo của ấn phẩm tài chính Barron’s từ 22 năm trước có tiêu đề "Amazon.Bomb".

Trang bìa của ấn phẩm này là hình ảnh khuôn mặt của vị tỷ phú 57 tuổi trên một quả bom chuẩn bị phát nổ với hàm ý rằng Amazon không sớm thì muộn cũng thất bại. Bài báo có nội dung chê bai ý tưởng và khả năng sáng tạo của Bezos.

Jeff Bezos ‘đào mộ’ bài báo ‘trù ẻo’ Amazon thất bại: Làm ngơ trước lời chỉ trích, để thành công lên tiếng - Ảnh 1.

"Hãy lắng nghe và cởi mở nhưng đừng để bất kỳ ai nói cho bạn biết bạn là ai. Đây chỉ là một trong số rất nhiều bài báo nói rằng chúng tôi sẽ thất bại. Ngày nay, Amazon là một trong những công ty thành công nhất thế giới và đã cách mạng hóa hai ngành công nghiệp khác nhau", Bezos viết.

Thời điểm bài báo của Barron’s được đăng tải, giá cổ phiếu Amazon đang trong giai đoạn sụt giảm nghiêm trọng, giảm xuống còn dưới 60 USD/cổ phiếu vào cuối tháng 5 năm 1999. Trước đó chỉ 1 tháng, giá cổ phiếu công ty còn ở mức 105 USD/cổ phiếu. Sau đó, nó đã nhận một "cú đánh" lớn khác khi bong bóng dot-com vỡ vào năm 2000.

Bài báo của Barron’s nói rằng Amazon chỉ là một trung gian bình thường và sẽ không thể cạnh tranh với những công ty bán hàng trực tiếp đến người tiêu dùng như Sony hay Dell. Nó chỉ ra sự biến động cổ phiếu của Amazon là bằng chứng cho thấy công ty sẽ không bao giờ thay đổi được lĩnh vực bán lẻ của nước Mỹ.

Thế nhưng, trái ngược hoàn toàn với nhận định của bài báo, Amazon vẫn tồn tại và phát triển nhanh chóng trong gần 3 thập kỷ sau đó. Thờ điểm hiện tại, gã khổng lồ thương mại điện tử này có giá trị lên tới 1,65 nghìn tỷ USD và là một trong năm doanh nghiệp duy nhất từng đạt giá trị hàng nghìn tỷ USD.

Đó là lý do tại sao giờ đây Bezos có thể nhìn lại những dự đoán trước đây về sự thấy bại của Amazon và "hả hê".

Jeff Bezos ‘đào mộ’ bài báo ‘trù ẻo’ Amazon thất bại: Làm ngơ trước lời chỉ trích, để thành công lên tiếng - Ảnh 2.

Để đáp trả, Barron’s đã phản hồi dòng tweet ôn chuyện xưa của Bezos bằng việc nhắc lại rằng giá cổ phiếu Amazon năm 1999 thực sự đáng lo ngại. Thậm chí, đến năm 2001, cổ phiếu công ty còn giảm xuống còn dưới 10 USD/cổ phiếu, thấp hơn tới 90% so với mức cao trước đó.

Mặc dù vậy, Barron’s xoa dịu: "Dưới sự lãnh đạo của Bezos, Amazon đã đi tiên phong trong lĩnh vực thương mại điện tử và điện toán đám mây". Thành công rực rỡ của Amazon đã mang lại cho Bezos khối tài sản trị giá 189 tỷ USD, theo thống kê của Bloomberg. Hiện ông là tỷ phú giàu thứ hai thế giới, chỉ sau ông chủ Tesla – Elon Musk.

Nhân dòng tweet "đào mộ" của Bezos, Musk đã không quên "cà khịa" khi bình luận biểu tượng huy chương bạc, ám chỉ ông chủ Amazon chỉ là người về nhì. Cuối tháng trước, trong một cuộc phỏng vấn với Forbes, sau khi trở thành người giàu nhất hành tinh, Musk nói sẽ gửi cho Bezos một tấm huy chương bạc và bức tượng hình số 2 khổng lồ.

Nguồn: CNBC

Theo Mộc Tiên

Doanh nghiệp & Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên