MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Jeff Bezos từ chối lời mời tặng 5 tỷ USD xây trụ sở mới của Amazon

20-01-2018 - 11:49 AM | Tài chính quốc tế

Dù đề nghị trả toàn bộ chi phí đầu tư trụ sở mới cho Amazon, trùm địa ốc Donald Bren, California vẫn không thể thuyết phục Jeff Bezos chọn thành phố Ivrine...

Ngày 18/1, Amazon công bố danh sách 20 thành phố làm "ứng cử viên" cho trụ sở mới của công ty, rút gọn từ 238 thành phố đăng ký tham gia ứng thầu vào năm ngoái.

Danh sách rút gọn gồm một số thành phố như Atlanta, Miami, Nashville, và Toronto. Los Angeles là thành phố duy nhất của bang California có mặt trong danh sách này.

Trong số các thành phố tham gia ứng cử, đáng chú ý là thành phố Irvine của bang California - quê hương của trùm bất động sản Donald Bren - người đã có động thái được gọi là "tuyệt vọng" để thu hút gã thương mại điện tử khổng lồ tới đặt trụ sở mới tại đây.

Tháng 10 năm ngoái, tỷ phú Donald Bren - chủ nhân Irvine Company đã viết một lá thư thay mặt cho công ty và chính quyền thành phố Irvine gửi tới Jeff Bezos - nhà sáng lập, CEO Amazon. Trong lá thư, Bren đề nghị sẽ chi trả toàn bộ chi phí 5 tỷ USD cho trụ sở mới của Amazon, nếu công ty này chọn thành phố Irvine.

"Với đề xuất của Irvine Company, Amazon sẽ không phải trả tiền mua đất, văn phòng cùng các chi phí khác khi xây trụ sở mới. Công ty chúng tôi sở hữu các bất động sản dài hạn, cùng nguồn tài chính và sự linh hoạt có thể đáp ứng mọi yêu cầu về nơi làm việc trong thời gian thuê theo lựa chọn của Amazon", lá thư viết.

Với 250.000 dân, thành phố Irvine thường được coi là trung tâm của hạt Orange, cộng đồng ven biển giàu có nằm giữa San Diego về phía nam và Los Angeles về phía bắc.

Amazon cho biết trụ sở mới sẽ có gần 50.000 nhân viên với thu nhập trung bình hơn 100.000 USD/năm. Đây cũng là thu nhập trung bình tại thành phố Irvine.

Bren hiện sở hữu tài sản 17 tỷ USD, là chủ tịch Irvine - công ty sở hữu khoảng 20% đất đai của hạt Orange với hàng loạt toà nhà văn phòng, trung tâm bán lẻ và căn hộ cũng như sân golf, khu nghỉ dưỡng.

Trong lá thư, Bren chỉ ra rằng Irvine là ứng viên lý tưởng cho Amazon bởi "Irvine được đánh giá là nơi có tốc độ tăng trưởng nhanh, an toàn và ổn định nhất tại Mỹ". Bản thân Amazon cũng đã có một chi nhánh nhỏ gồm 1.200 nhân viên tại thành phố này.

Theo Irvine Company, Nam California vốn là địa bàn lớn nhất của người lao động chuyên ngành công nghệ, khoa học, kỹ thuật và toán học (STEM) tại Mỹ. Đại học California tại Irvine cũng nằm trong top đầu đại học công đặt tại hạt Orange với 42% sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành STEM mỗi năm.

Cuối lá thư, Bren đưa ra lời chào mời cuối cùng để với ông chủ Amazon: "Vào một ngày đẹp trời 23 độ C như thế này, nắng đã tắt và những con sóng đang tấp vào những bãi biển tuyệt vời của chúng tôi. Hãy đến với chúng tôi. Nước biển ở đây, cũng giống như chính thành phố này vậy, vô cùng hoàn hảo".

Tuy nhiên, thời tiết "lý tưởng" cũng như lời hứa chi trả toàn bộ tiền đầu tư trụ sở mới cho Amazon của tỷ phú Bren cũng như thành phố Ivrine có vẻ chưa đủ để hấp dẫn ông chủ Amazon. Trong danh sách rút gọn mới công bố của Amazon không có tên thành phố này.

Theo Hoài Thu

VnEconomy

Trở lên trên