TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

JPMorgan: Giá bitcoin sẽ tăng bùng nổ lên mức 146.000 USD

05-01-2021 - 15:48 PM | Tài chính quốc tế

JPMorgan: Giá bitcoin sẽ tăng bùng nổ lên mức 146.000 USD

Theo JPMorgan, giá bitcoin có khả năng sẽ tăng mạnh trong dài hạn bởi đồng tiền số này có sự cạnh tranh với vàng về dòng tiền đầu tư.

Theo nhóm chiến lược gia JPMorgan với sự dẫn dắt của Nikolaos Panigirtzoglou, vốn hóa thị trường của bitcoin hiện ở mức 575 tỷ USD và sẽ phải tăng gấp 4,6 lần - với giá bitcoin lý thuyết là 146.000 USD - để cân bằng với tổng đầu tư của khu vực tư nhân vào vàng thông qua các quỹ ETF hoặc nắm giữ vàng vật chất. Tuy nhiên, triển vọng đó vào sự biến động của Bitcoin hội tụ với sự biến động của vàng để khuyến khích nhiều tổ chức đầu tư hơn vào công cụ này.. Đây sẽ là quá trình mất tương đối thời gian.

Các chiến lược gia cho biết: "Việc thu hút dòng vốn ra khỏi vàng đối với một loại tiền tệ ‘thay thế’ cho thấy rằng bitcoin sẽ tăng giá mạnh trong dài hạn." Dẫu vậy, "sự hội tụ về biến động giữa bitcoin và vàng khó có thể xảy ra nhanh chóng, chúng tôi cho rằng sẽ diễn ra trong nhiều năm." Nhóm chiến lược gia nói thêm: "Điều này cho thấy rằng mức giá 146.000 USD của bitcoin là mục tiêu dài hạn, chưa diễn ra trong năm nay."

Ở phiên 4/1, bitcoin đã giảm tới 17% - ghi nhận mức giảm mạnh nhất kể từ tháng 3, sau khi lần đầu tiên chạm mốc 34.000 USD vào cuối tuần vừa qua. Mức sụt giảm này có thể là một lời nhắc nhở về sự biến động vốn nổi tiếng đối với đồng tiền số lớn nhất thế giới – đã tăng gấp 4 lần trong năm vừa qua.

JPMorgan: Giá bitcoin sẽ tăng bùng nổ lên mức 146.000 USD  - Ảnh 1.

Tỷ lệ giá bitcoin/vàng chạm đỉnh sau khi đồng tiền số này tăng giá gấp 4 lần trong năm 2020.

Thời gian gần đây, nhiều nhà đầu tư tổ chức và nổi tiếng trên Phố Wall – từ Paul Tudor Jones cho đến Scott Minerd và Stan Druckenmiller, đã bắt đầu rót tiền vào bitcoin hoặc cho biết họ sẵn sàng đầu tư vào đồng tiền số này. Một số người lập luận rằng bitcoin là "hàng rào" chống lại lạm phát và sự suy yếu của đồng USD trong một thế giới "ngập tràn" các biện pháp kích thích tài chính và tiền tệ. Trong khi đó, những người khác lại cho rằng nhóm nhà đầu tư nhỏ lẻ và các quỹ định lượng đang thổi phồng 1 quả bong bóng.

Hiện tại, JPMorgan cũng nhận thấy những "sóng gió" đối với đồng tiền số lớn nhất, với những chỉ báo như tình trạng đầu tư đã dần "tích tụ" và số lượng người nắm giữ bitcoin với giá trị nhỏ đang tăng lên cho thấy khả năng xảy ra bong bóng.

Nhóm chiến lược gia của JPMorgan cho biết: "Mức định giá hiện tại đã trở thành một thách thức lớn hơn rất nhiều đối với bitcoin vào thời điểm đầu năm mới. Dù không loại trừ khả năng làn sóng điên cuồng đầu cơ hiện tại sẽ còn lan rộng, từ đó đẩy mức giá lên 50.000 đến 100.000 USD, chúng tôi tin rằng mức giá này sẽ không bền vững."

Bitcoin tăng 3,3% lên 32.056 USD vào lúc 12 giờ 40 phút trên sàn Tokyo, trong khi Bloomberg Galaxy Crypto Index tăng khoảng 1,8%.

Than khảo Bloomberg

Lục Lam

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên