MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

JVC thời sa cơ: Nửa đầu niên độ chỉ đạt 10% chỉ tiêu lãi, bị kiểm toán nêu ý kiến ngoại trừ

04-12-2018 - 11:45 AM | Doanh nghiệp

Tân Chủ tịch JVC cho biết DI đã đầu tư vào JVC từ năm 2013 và phần lỗ của DI tại JVC là phần lỗ lớn nhất. Trong suốt 3 năm vừa rồi DI đã đồng hành, hỗ trợ JVC cải thiện tình hình kinh doanh, Công ty đã trả hết 50 tỷ đồng nợ thuế và một số khoản nợ với đối tác Hitachi, Fujifilm, Konica...

Từng là "ngôi sao" ngành thiết bị y tế, Thiết bị Y tế Việt Nhật (JVC) kể từ sự cố năm 2015 đến nay liên tục sa sút, trước thềm ĐHĐCĐ năm nay còn bị dính lùm xùm liên quan đến những kiện tụng với khách hàng cũ Triết Tôn Tiên.

Vẫn còn cả trăm tỷ phải thu liên quan đến Ban Giám đốc tiền nhiệm

Mới đây, không chỉ chậm công bố BCTC, JVC còn phải nhận ý kiến ngoại trừ của đơn vị kiểm toán liên quan đến khoản mục phải thu ngắn hạn với số tiền khoảng 338 tỷ đồng, khoản mục phải trả trước cho người bán ngắn hạn bao gồm số tiền 15 tỷ đồng và khoản mục phải thu ngắn hạn khác bao gồm số tiền khoảng 20 tỷ đồng là khoản phải thu, trả trước và tạm ứng cho các đối tượng công nợ mà Công ty không thu thập được xác nhận công nợ tại thời điểm khóa sổ lập báo cáo tài chính hợp nhất niên độ.

Ghi nhận, Công ty đã trích lập dự phòng phải thu ngắn hạn khó đòi toàn bộ các khoản phải thu nêu trên, trả trước và tạm ứng mà Công ty không thu thập được thư xác nhận nêu trên tại thời điểm 31/3/2016 và không điều chỉnh số dự phòng tại thời điểm 30/9/2018. Do giới hạn của phạm vị soát xét, kiểm toán viên không thể thu thập được các bằng chứng cần thiết để đánh giá tính hiện hữu của các khoản công nợ trên và giá trị trích lập dự phòng tương ứng. Theo đó, đơn vị kiểm toán không thể xác định được liệu có cần thiết phải điều chỉnh các số liệu này hay không.

Giải trình về điều này, phía JVC cho biết, các khoản trên là khoản phải thu, trả trước cho người bán phát sinh từ những năm tài chính trước trong đó bao gồm 256 tỷ đồng là công nợ phải thu của những công ty liên quan đến Ban Giám đốc tiền nhiệm và là số dư tạm ứng CBCNV Công ty phát sinh trong giai đoạn Ban Giám đốc tiền nhiệm điều hành. Tại thời điểm lập BCTC hợp nhất bán niên năm tài chính 2018, Công ty chưa thu thập được đầy đủ thư xác nhận công nợ của các khách hàng và thư xác nhận số dư cho các khoản tạm ứng này.

Nửa niên độ mới thực hiện được 10% chỉ tiêu lãi

Song song, tình hình kinh doanh JVC cũng liên tục tuột dốc. Được biết, kết thúc quý 2/2018, doanh thu thuần Công ty tiếp tục giảm về 116 tỷ, lợi nhuận gộp tương ứng giảm đến 18% về chỉ còn 28 tỷ đồng.

Lũy kế sau 6 tháng đầu niên độ, JVC ghi nhận doanh thu thuần 224 tỷ đồng, sụt giảm 13% so với cùng kỳ. Lợi nhuận sau thuế tương ứng thu về vỏn vẹn 2 tỷ.

So với kế hoạch đề ra là 19 tỷ lãi ròng, JVC sau nửa chặng đường chỉ mới đạt được 10% chỉ tiêu.

Thông tin thêm, ĐHĐCĐ thường niên mới đây, JVC đã thông qua việc bầu ông Hosono Kyohei làm Chủ tịch HĐQT thay cho ông Nguyễn Thế Hướng.

Trả lời cổ đông tại ĐHĐCĐ thường niên liên quan đến công tác vực dậy JVC, tân Chủ tịch cho biết: "DI đã đầu tư vào JVC từ năm 2013 và phần lỗ của DI tại JVC là phần lỗ lớn nhất. Trong suốt 3 năm vừa rồi DI đã đồng hành, hỗ trợ JVC cải thiện tình hình kinh doanh, Công ty đã trả hết 50 tỷ đồng nợ thuế và một số khoản nợ với đối tác Hitachi, Fujifilm, Konica... Thời gian tới, HĐQT và Ban Giám đốc sẽ tiếp tục nỗ lực khôi phục và phát triển JVC".

JVC thời sa cơ: Nửa đầu niên độ chỉ đạt 10% chỉ tiêu lãi, bị kiểm toán nêu ý kiến ngoại trừ - Ảnh 1.

Bảo An

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên