MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Kabul bị Taliban bao vây tứ phía: Người dân hoảng loạn, bật khóc, taxi tăng giá 5 lần cũng không có mà đi

16-08-2021 - 08:56 AM | Tài chính quốc tế

Kabul bị Taliban bao vây tứ phía: Người dân hoảng loạn, bật khóc, taxi tăng giá 5 lần cũng không có mà đi

"Mọi người đều sợ hãi", một người Afghanistan có tên Sayed cho biết sau khi Taliban bao vây và tiến vào thủ đô Kabul.

Phóng viên của The Guardian (Anh) đã phỏng vấn một người dân Afghanistan có tên Sayed để hỏi về tình hình tại thủ đô Kabul khi lực lượng Taliban tiến vào thành phố này. Sau đây là những chia sẻ của Sayed:

"Mọi người đều sợ hãi. Chúng tôi lo lắng cho gia đình, cho vợ và con gái của mình. Một số cư dân ở Kabul có liên hệ với Taliban cảm thấy vui mừng, nhưng đa phần đều sợ hãi.

Sáng nay, khi đi dạo trong thành phố, tôi đã thấy những người phụ nữ bật khóc bên vệ đường. Nhiều người đang chạy, mọi người đều cố gắng tìm một phương tiện để về nhà. Nhưng chúng tôi không bắt được một chiếc taxi nào cả. Trước đây một chuyến taxi có giá 2 USD, giờ đây giá tăng lên gấp 5 lần mà chẳng có chiếc xe nào.

Confusion on the streets in #Kabul as everyone is rushing to somewhere with rumors swirling about the Taliban arriving into town, causing massive traffic congestion. What takes 20 minutes would now take 2 hours to get anywhere. #afghanistan pic.twitter.com/OwYSA4GcXF

— Umar Sheikh (@umarmarve) August 15, 2021 ">

Cách đây vài giờ, tôi có nghe thấy một vài tiếng súng. Nhưng bây giờ thì thành phố khá yên tĩnh. Mọi người đã trở về nhà, các cửa hàng và ngân hàng đông đúc trước đó đã đóng cửa gần hết. Lẽ ra hôm nay học sinh phải đi thi. Nhưng điều đó đã không xảy ra.

Taliban đã đến ngoại ô Kabul sáng nay. Một số người không mang súng và nói chuyện với người dân. Khi đó họ được cho là đã chiếm nhà tù Pul-e-Charkhi [nhà tù lớn nhất ở Afghanistan] và treo cờ Taliban ở một số quận của Kabul.

Tôi nghe nói, ở quận 7 các tay súng Taliban đã bao vây đồn cảnh sát. Họ ra lệnh buộc cảnh sát bỏ vũ khí. Tôi hoài nghi về tuyên bố của Taliban rằng họ sẽ không làm hại bất cứ ai. Chúng tôi biết điều gì sẽ xảy ra tiếp theo. Taliban sẽ bắt đầu tìm kiếm 'những kẻ phản bội' - bất kỳ ai từng phục vụ trong quân đội Afghanistan hoặc từng làm việc với NATO và người Mỹ.

Taliban cũng sẽ nhắm vào nhà các doanh nhân giàu có ở Kabul để học cách kiếm tiền. Còn tình hình của những người dân thường thì thật tệ, tuần trước giá một gói bột mỳ mới là 25 USD, đến tuần này đã tăng lên 35 USD.

Một số người nói rằng Tổng thống Ashraf Ghani đã rời thành phố rồi. Những người khác nói rằng ông ấy vẫn ở đây và dự định sẽ tuyên bố từ chức lúc 5h chiều hôm nay (15/8 - giờ địa phương), trong khi Taliban sẽ tiếp quản chính quyền vào lúc 6h chiều. Chúng tôi không biết nên tin ai. Hiện tại chúng tôi đang chờ đợi xem điều gì sẽ xảy ra.

Chúng tôi đang ở trong tình huống rất tồi tệ. Tôi không có tiền và có những 4 đứa con. Tôi không có tiền để rời đi, mà biên giới giờ đã đóng cửa. Taliban đã chiếm lấy Mazar-i-Sharif và Jalalabad..."

Theo Bách Tùng

Doanh nghiệp và tiếp thị

Trở lên trên