MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Kê khống 28 tấn heo chết do dịch tả heo châu Phi để trục lợi gần 500 triệu đồng

25-10-2019 - 19:51 PM | Thị trường

Trong lúc thống kê số lượng heo chết do bị bệnh dịch tả heo châu Phi trên địa bàn, UBND xã Hải An ở Nam Định đã khai khống tăng số lượng heo chết lên tới 28 tấn để trục lợi ngân sách của nhà nước số tiền gần 500 triệu đồng.

Ngày 25-10, tin từ UBND huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định xác nhận Cơ quan CSĐT Công an huyện Hải Hậu đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ", xảy ra tại xã Hải An để điều tra, làm rõ việc kê khống số heo chết để trục lợi.

 Kê khống 28 tấn heo chết do dịch tả heo châu Phi để trục lợi gần 500 triệu đồng  - Ảnh 1.

Xã Hải An, nơi xảy ra việc kê khống heo chết do dịch tả heo châu Phi để trục lợi

Theo hồ sơ, dịch tả heo châu Phi xuất hiện tại xã Hải An từ ngày 5-4 đến ngày 15-5 với 201 hộ có heo bị tiêu hủy, tổng số heo phải tiêu hủy là 1.698 con, trọng lượng 82 tấn 647 kg. Tổng số tiền được UBND xã Hải An đề nghị hỗ trợ hơn 3,3 tỉ đồng (gồm kinh phí hỗ trợ chủ hộ chăn nuôi có heo tiêu hủy là trên 3,1 tỉ đồng; kinh phí hỗ trợ công tác tiêu hủy hơn 165 triệu đồng).

Tuy nhiên, ngày 10-9, UBND huyện Hải Hậu nhận được thông tin phản ánh của người dân, có dấu hiệu sai phạm trong việc chi trả tiền hỗ trợ kinh phí phòng, chống dịch tả heo châu Phi trên địa bàn xã Hải An nên đã vào cuộc kiểm tra và phát hiện ra nhiều sai phạm.

Cụ thể, qua kiểm tra đã phát hiện trong số 201 bộ hồ sơ tiêu hủy heo bệnh đợt 1 của 201 hộ dân, UBND xã Hải An đã làm sai lệch hồ sơ khi khai tăng số lượng, trọng lượng và sai lệch chủng loại heo của 146 hộ dân.

Số lượng kê khống được xác định là 28 tấn ( trong đó có 8 tấn heo nái, 20 tấn heo thịt). Đến thời điểm hiện tại, nhà nước đã hỗ trợ 50% số tiền theo hồ sơ đề nghị của UBND xã Hải An là hơn 1,5 tỉ đồng, trong đó số tiền kê khống là trên 486 triệu đồng.

Thấy vụ việc có dấu hiệu phạm tội hình sự nên sau đó UBND huyện Hải Hậu đã chuyển hồ sơ sang Công an huyện Hải Hậu để tiếp tục điều tra, xử lý.

Theo Phong Sơn

Người lao động

Trở lên trên