MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Kẻ vô danh gây chấn động thị trường tài chính đối diện án tù 380 năm

29-04-2022 - 07:25 AM | Tài chính quốc tế

Ngày 27/4, Bill Hwang, nhà đầu tư bí ẩn đứng sau một trong những cú sụp đổ gây chấn động mạnh nhất Phố Wall, bị bắt giữ với tội danh lừa dối các ngân hàng và thao túng thị trường.

 Kẻ vô danh gây chấn động thị trường tài chính đối diện án tù 380 năm - Ảnh 1.

Bill Hwang ra tòa ngày 27/4 nhưng được cho tại ngoại. (Ảnh: Bloomberg)

Một năm sau khi công ty quản lý tài chính Archegos của Hwang sụp đổ, các công tố viên Mỹ vừa đưa ra kết quả điều tra đầy đủ về những gì diễn ra trong công ty này, cho thấy quy mô giao dịch mà Hwang đã thực hiện và cách nhà đầu tư này qua mặt hàng loạt ngân hàng lớn và giới quản lý.

Theo cáo trạng công bố ngày 27/4, Hwang Patrick Halligan – giám đốc tài chính của Archegos, bị cáo buộc 11 tội danh. Ủy ban Giao dịch và chứng khoán và Ủy ban giao dịch hàng hóa tương lai của Mỹ cũng gửi khiếu nại dân sự đối với 2 người này.

Nếu bị kết án tất cả tội danh, Hwang đối diện với án tù lên đến 380 năm. Trong phiên tòa đầu tiên ở Manhattan ngày 27/4, Hwang và Halligan bác bỏ cáo buộc và được cho tại ngoại.

Sự sụp đổ của Archegos – một công ty gia đình gần như không được biết đến ở Phố Wall – phơi bày những lỗ hổng nghiêm trọng trong cách các ngân hàng lớn quản lý rủi ro, cũng như trong cách các cơ quan chức năng giám sát Phố Wall. Một năm sau cú sụp đổ chấn động, tập đoàn tài chính Credit Suisse AG và những tên tuổi khác vẫn tiếp tục phải xử lý hậu quả.

Hwang bị cho là đã thổi giá trị danh mục đầu tư của ông ta từ 1,5 tỷ USD lên hơn 35 tỷ USD trong 1 năm, và nâng quy mô định vị thị trường của Archegos lên tới 160 tỷ USD vào giai đoạn đỉnh điểm.

Công tố viên cũng cáo buộc Hwang kết nối để các nhà đầu tư tham gia vào một quỹ đầu tư của bạn ông ta để tối đa hóa tác động lên thị trường. Quản lý quỹ này là Tao Li, giám đốc công ty Teng Yue Partners. Li chưa bị cáo buộc tội danh nào.

Phát biểu tại cuộc họp báo ở New York sáng 27/4, Phó tổng chưởng lý Mỹ Lisa Monaco nói rằng vụ án của Hwang, 57 tuổi, và Halligan, 45 tuổi, “thực sự điển hình hóa và thể hiện trọng tâm của chúng tôi trong nỗ lực buộc các cá nhân phải chịu trách nhiệm trong lĩnh vực tội phạm doanh nghiệp”.

Theo Bình Giang

Tiền phong

Trở lên trên