MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Kết hôn 25 năm vẫn cùng nhau rửa bát mỗi tối, bí quyết giữ lửa hôn nhân của vợ chồng tỷ phú Bill Gates cực đơn giản, người bạn đời tinh tế một chút đều có thể làm được

27-04-2019 - 00:17 AM | Sống

Được chia sẻ bởi chính bà Melinda Gates, bí mật cho cuộc sống hôn nhân lâu dài của vợ chồng tỷ phú nổi tiếng thế giới này không có gì khác ngoài nguyên tắc: Đảm bảo mối quan hệ luôn cân bằng.

Hôn nhân của bà Melinda và Bill Gates đã kéo dài được 25 năm. Họ gặp nhau lần đầu tiên vào năm 1987, khi Melinda gia nhập Microsoft với tư cách là người quản lý sản phẩm. Hai người chỉ tình cờ ngồi cạnh nhau trong một bữa tối ở chỗ làm và đó chính là khởi đầu cho tất cả.

Khi Bill Gates ngỏ lời mời bà cuộc hẹn riêng tư đầu tiên của hai người, bà thậm chí còn từ chối bởi nghĩ rằng ông “không đủ chân thành”. Ông đã không ngần ngại gọi lại cho bà 2 tiếng sau đó và nhất định phải có được một cuộc hẹn vào chính tối ngày hôm đó.

Sau khi kết hôn, cả hai đã thành lập tổ chức từ thiện lớn nhất thế giới, tập trung vào việc xóa đói giảm nghèo và cùng nuôi dạy ba đứa con: Jennifer, Rory và Phoebe. Mặc dù lịch trình công việc rất bận rộn nhưng cả hai đều cố gắng dành nhiều thời gian ở nhà nhất có thể, đặc biệt là vào bữa tối để quây quần như mọi gia đình bình thường khác.

Với các công việc bếp núc hay dọn dẹp, Gates luôn giúp đỡ vợ giải quyết. Đây là những công việc thường được mặc định là dành cho phụ nữ, và mặc dù chúng không được trả công nhưng lại tiêu tốn rất nhiều thời gian và công sức.

Trong quan điểm của tỷ phú Bill Gates, sự cân bằng trong những công việc nhỏ nhất chính là chìa khóa để giúp giải quyết bình đẳng giới, cải thiện nghèo đói và thúc đẩy nền kinh tế nói chung.

Trung bình, một người phụ nữ phải dành ra 7 năm để làm những công việc nhà “không công” còn đàn ông thì thảnh thơi nghỉ dưỡng. Trong khi đó, nếu phụ nữ có thể giảm lượng công việc đó xuống chỉ còn 5 năm thì đồng thời năng suất lao động của họ cũng tăng lên khoảng 20%.

Phân chia công việc gia đình cũng giúp mối quan hệ giữa những thành viên trong gia đình trở nên mạnh mẽ, bền chặt hơn.

Kết hôn 25 năm vẫn cùng nhau rửa bát mỗi tối, bí quyết giữ lửa hôn nhân của vợ chồng tỷ phú Bill Gates cực đơn giản, người bạn đời tinh tế một chút đều có thể làm được - Ảnh 1.

Bà Melinda cũng chia sẻ chân thật trong cuốn sách mới của mình, “The Moment of Lift: How Empowering Women Changes the World” (tạm dịch: Làm thế nào để trao quyền thay đổi thế giới cho phụ nữ), rằng bà từng cảm thấy cô đơn trong cuộc hôn nhân với Bill Gates khi mang thai đứa con đầu lòng. Chồng bà quá bận rộn với công việc CEO của mình, liên tục làm việc và di chuyển, rất ít thời gian dành cho gia đình nhỏ. Thậm chí ngay chính Melinda cũng không biết mình muốn trở thành ai trong cuộc hôn nhân của mình.

Những cuộc đối thoại trực tiếp chính là cách để đôi vợ chồng tỷ phú chọn để làm cho mọi thứ trở nên cân bằng. Một trong số đó là việc rửa bát của các thành viên, hành động tuy nhỏ nhặt nhưng thực sự đã làm thay đổi quan điểm của một số người.

Melinda Gates từng nói trong một cuộc phỏng vấn với Business Insider rằng: Nền kinh tế của chúng ta thực sự được xây dựng trên sức lao động "không được trả lương" của phụ nữ. Tuy nhiên, hầu hết chúng ta lại ít khi nghĩ đến 90 phút làm việc nhà của phụ nữ.

"Tôi là một người vô cùng may mắn. Tôi có thể làm mọi việc nhà tùy theo lựa chọn, mua đồ dùng gia đình hoặc chăm sóc con cái. Điều mà tôi thực sự muốn gửi đến các con là trở thành một tấm gương, khiến chúng hiểu rằng việc tham gia vào công việc nhà cũng là trách nhiệm của từng thành viên, bao gồm cả những đứa trẻ.

Một ví dụ là, chúng tôi thường cùng nhau ăn bữa tối. Một lần, tôi là người cuối cùng ở trong bếp trong khi mọi người đã rời đi 10 - 15 phút trước. Trong khoảnh khắc đó, tôi thực sự thật vọng và tức giận.

Lúc đó, tôi không kiềm chế được cơn tức giận của mình. Và tối hôm sau, sau khi ăn xong, tất cả mọi người đều đứng lên và dần biến đi đâu mất. Nhìn thấy điều đó đã khiến tôi bùng phát. Tôi đã đứng chống hông và nói thật lớn: Không ai được rời đi khi tôi chưa ra khỏi bếp!", bà Melinda kể lại.

Điều đó đã thu hút sự chú ý của các thành viên và mọi người bắt đầu giúp đỡ lặt vặt nọ kia. Dần dần, nó trở thành một "truyền thống" của gia đình Gates.

Chỉ từ việc cùng nhau rửa chén bát, tỷ phú Bill Gates đã cùng vợ giữ gìn cuộc hôn nhân hạnh phúc viên mãn suốt 25 năm. Điều này có khó khăn lắm không? Không! Bạn hoàn toàn cũng có thể làm được, miễn ra là bạn hiểu và trân trọng những điều người phụ nữ đã làm cho gia đình.

Minh An

Trí Thức Trẻ/BI

Trở lên trên