MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Kết luận chính thức vụ hàu chết hàng loạt ở Bến Tre

26-04-2016 - 18:16 PM | Thị trường

Trung tâm Quan trắc môi trường và bệnh thủy sản Nam Bộ thuộc Viên Nguyên cứu nuôi trồng thủy sản II cho biết trung tâm vừa có kết luận chính thức về trường hợp hàu chết hàng loạt.

Ngày 26-4, ông Lê Hồng Phước - giám đốc Trung tâm Quan trắc môi trường và bệnh thủy sản Nam Bộ thuộc Viện Nguyên cứu nuôi trồng thủy sản II (Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn) cho biết trung tâm vừa có kết luận chính thức về trường hợp hàu chết hàng loạt tại huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre trong thời gian qua.

Theo đó, nguyên nhân chính là do độ mặn quá cao, nhiệt độ giữa ngày và đêm chênh lệch quá lớn khiến hàu bị sốc giảm sức đề kháng đã tạo điều kiện cho bệnh cơ hội tấn công khiến hàu chết hàng loạt.

Cụ thể, theo kết quả xét nghiệm xác định nguyên nhân hàu chết, mẫu hàu thu được có mật độ Vibrio, vi khuẩn hiếu khí cao cả trong nước và bùn tại khu vực nuôi hàu của người dân. Điều này có thể do hàm lượng chất dinh dưỡng cao trong môi trường khi hàu đã chết nhiều làm ô nhiễm nước tạo điều kiện cho vi khuẩn tăng về số lượng.

Theo nhận định ban đầu của đoàn khảo sát và địa phương thì hàu chết do độ mặn tăng cao, kéo dài vượt ngưỡng chịu đựng của hàu nuôi (>34%).

Kết quả quan trắc độ mặn ngày 22/2 và 7/3 cho thấy độ mặn dao động từ 33-34%; ghi nhận của địa phương trước thời điểm hàu chết, độ mặn 25-26% nhưng sau đó tăng đột ngột lên 37%.

Căn cứ kết quả phân tích mẫu tại phòng thí nghiệm và các thông tin trên cho thấy hàu chết do độ mặn cao cộng với nắng nóng kéo dài làm chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm cao là yếu tố gây sốc làm hàu yếu, giảm sức đề kháng, dễ bị các tác nhân gây bệnh cơ hội bội nhiễm dẫn đến chết hàng loạt.

Như báo Tuổi Trẻ đã thông tin, vào đầu tháng 3-2016, khi người nuôi hàu chuẩn bị bước vào vụ thu hoạch sau hơn một năm rưỡi chăm sóc, thì bất ngờ hàu bị chết hàng loạt, trong đó nhiều nhất là xã Thừa Đức, huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre.

Theo thống kê của chính quyền đia phương, tỉ lệ hàu chết tại huyện Bình Đại chiếm khoảng 80 - 90% với thiệt hại ước tính khoảng 50 tỉ đồng.

Theo Mậu Trường

Tuổi trẻ

Trở lên trên