MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kết luận vụ Hà Văn Thắm: PVN có 20% vốn điều lệ trong Ngân hàng Ocean Bank

06-10-2016 - 20:39 PM | Tài chính - ngân hàng

Kết luận vụ Hà Văn Thắm: PVN có 20% vốn điều lệ trong Ngân hàng Ocean Bank
Hà Văn Thắm - ảnh Ocean Bank

Theo kết luận điều tra vụ Hà Văn Thắm, tại thời điểm ngày 31-3-2014, vốn điều lệ của Ocean Bank là 4.000 tỉ đồng, gồm 1.137 cổ đông, trong đó Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) chiếm 20%.

Ngày 6-10, Cơ quan cảnh sát điều tra - Bộ Công an đã kết thúc điều tra, đề nghị truy tố Hà Văn Thắm (SN 1972, quê tỉnh Bắc Giang, cựu Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Đại Dương - Ocean Bank) và 16 đồng phạm các tội: Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của tác tổ chức tín dụng; Cố ý làm trái quy định của Nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng, Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ xảy ra tại Ngân hàng Đại Dương (Ocean Bank) và các đơn vị liên quan.

Theo tài liệu điều tra, tại thời điểm ngày 31-3-2014, vốn điều lệ của Ocean Bank là 4.000 tỉ đồng, gồm 1.137 cổ đông, trong đó có 4 cổ đông sở hữu trên 5% vốn điều lệ là Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) chiếm 20%, Công ty CP Tập đoàn Đại Dương chiếm 20%, Công ty TNHH VNT chiếm 20% và Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Sông Đà chiếm 6,65%.

Trong quá trình điều hành Ocean Bank, bằng các thủ đoạn thành lập các công ty sân sau, Hà Văn Thắm đã lợi dụng chức vụ quyền hạn của mình chỉ đạo thuộc cấp thực hiện nhiều hành vi vi phạm pháp luật rút tiền của ngân hàng, gây thất thoát hàng ngàn tỉ đồng không có khả năng thu hồi. Số tiền này được cựu Chủ tịch Ocean Bank sử dụng vào mục đích cá nhân.

Quá trình chỉ đạo, điều hành các hoạt động nghiệp vụ ngân hàng, tài chính - tiền tệ tại Ocean Bank, Hà Văn Thắm có nhiều vi phạm dẫn đến nợ xấu thời điểm 31-3-2014 là gần 15.000 tỉ đồng, chiếm 49,84% tổng dư nợ toàn hệ thống của Ocean Bank; lỗ gần 10.200 tỉ đồng, bằng 249,63% vốn chủ sở hữu (âm vốn chủ sở hữu gấp 2,5 lần)…

Để xảy ra hậu quả, thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng này, cơ quan CSĐT cho rằng đó là do hành vi vi phạm pháp luật của Hà Văn Thắm, Ban giám đốc Ocean Bank, lãnh đạo các khối nghiệp vụ ở hội sở xuống đến lãnh đạo các chi nhánh, phòng giao dịch và các đối tượng liên quan khác.

Trong vụ án này, Hà Văn Thắm là đối tượng chủ mưu, cầm đầu hoạt động phạm tội, có sự giúp sức đắc lực của các đối tượng lãnh đạo Ocean Bank.

Bên cạnh việc truy cứu cựu Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Ocean Bank, cơ quan điều tra còn đề nghị truy cứu trách nhiệm hình sự đối với 16 bị can khác đều là lãnh đạo của Ngân hàng Ocean Bank như: Nguyễn Xuân Sơn (SN 1962, quê Hà Tĩnh, cựu Tổng giám đốc (TGĐ) Ocean Bank), Nguyễn Văn Hoàn (SN 1977, quê Thái Bình, cựu Phó TGĐ Ocean Bank), Nguyễn Minh Thu (SN 1973, quê Hà Nội, cựu TGĐ Ocean Bank)…

Vụ án Hà Văn Thắm là 1 trong 6 đại án tham nhũng, kinh tế được Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng thống nhất chủ trương đưa ra xét xử sơ thẩm từ nay đến cuối năm 2016 và trong quý I năm 2017.

Theo N.Quyết

Người lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên