MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Kết quả xét nghiệm 92 người ở chung cư bị phong tỏa tại Sài Gòn

01-05-2020 - 15:43 PM | Xã hội

Đêm 30/4, cơ quan chức năng đã có kết quả xét nghiệm 87 cư dân của chung cư 1A-1B (đường Nguyễn Đình Chiểu, phường Đa Kao, Quận 1, TPHCM) và 5 nhân viên của cửa hàng tiện lợi gần đó.

Ngày 1/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM cho biết, mẫu xét nghiệm ngày thứ 15 của bệnh nhân 92 có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2. Trước đó bệnh nhân này đã được lấy mẫu xét nghiệm 2 lần vào ngày thứ 5 và ngày thứ 10, đều cho kết quả âm tính.

Bệnh nhân 92 thuê căn hộ tại chung cư 1A-1B đường Nguyễn Đình Chiểu phường Đa Kao (quận 1, TPHCM) tuân thủ nghiêm túc việc cách ly, không tiếp xúc với người tại chung cư.

Sau 2 lần xét nghiệm âm tính vào ngày thứ 5 và thứ 10 sau xuất viện, bệnh nhân có mang khẩu trang, đến cửa hàng tiện lợi để mua một số đồ dùng cá nhân với thời gian rất ngắn.

Kết quả xét nghiệm 92 người ở chung cư bị phong tỏa tại Sài Gòn - Ảnh 1.

Chung cư bị phong toả sau khu phát hiện bệnh nhân 92 tái dương tính SARS-CoV-2. Ảnh Châu Thành Toàn

Ngay sau khi ghi nhận kết quả dương tính trở lại của bệnh nhân 92 (mẫu bệnh phẩm ngày thứ 15 sau xuất viện), Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM và Trung tâm Y tế Quận 1 đã chuyển bệnh nhân trở lại bệnh viện Dã chiến Củ Chi để cách ly điều trị. Đồng thời thực hiện điều tra dịch tễ các trường hợp tiếp xúc, lấy mẫu xét nghiệm khẩn các trường hợp tiếp xúc, toàn bộ người dân các căn hộ trong chung cư và phong tỏa, vệ sinh khử khuẩn toàn khu vực.

Đêm 30/4, kết quả xét nghiệm 87 cư dân của chung cư và 5 nhân viên của cửa hàng tiện lợi gần đó, đều âm tính.

Kết quả xét nghiệm 92 người ở chung cư bị phong tỏa tại Sài Gòn - Ảnh 2.

Đến nay kiểm tra xét nghiệm có 87 cư dân và 5 nhân viên bán hàng cho kết quả âm tính. Ảnh Châu Thành Toàn

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM cho biết, kết quả này cho thấy bệnh nhân 92 không lây bệnh cho những người sống xung quanh. Trên cơ sở đó, người dân trong chung cư có thể sinh hoạt bình thường nhưng vẫn phải tự theo dõi sức khỏe, mang khẩu trang liên tục, rửa tay thường xuyên, hạn chế tiếp xúc gần với người khác.

Riêng các các hộ gia đình tại tầng lầu có căn hộ của bệnh nhân lưu trú, ngành y tế đề nghị tiếp tục cách ly tại nhà, theo dõi sức khỏe, giám sát chặt chẽ hơn trong những ngày tới.

Trước đó TPHCM đã ghi nhận 2 trường hợp tái dương tính ngày vào ngày thứ 5 sau xuất viện và 1 trường hợp tái dương tính vào ngày thứ 9 sau xuất viện. Cả 3 bệnh nhân này cũng được đưa đến bệnh viện dã chiến để tiếp tục cách ly điều trị.

Trước tình hình có nhiều trường hợp tái dương tính sau xuất viện, nhằm tăng cường giám sát chặt chẽ hơn đối với bệnh nhân COVID-19 xuất viện, Sở Y tế TPHCM đã chỉ đạo thực hiện giám sát ngoại trú hàng ngày các trường hợp này thông qua việc lấy mẫu xét nghiệm hàng ngày cho đến ngày thứ 30 sau xuất viện. Ngoài ra, trong số 47 trường hợp trên, có 9 trường hợp đến nay đã xuất viện trên 30 ngày sẽ được lấy mẫu giám sát lại lần nữa.

Theo Văn Minh

Tiền Phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên