MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Kết quả xét nghiệm Covid-19 giả, món hàng "hot" để giới tội phạm trục lợi từ đại dịch

02-02-2021 - 20:00 PM | Tài chính quốc tế

Kết quả xét nghiệm Covid-19 giả, món hàng "hot" để giới tội phạm trục lợi từ đại dịch

Theo Europol, việc buôn bán bất hợp pháp giấy xét nghiệm âm tính Covid-29 giả đang trở nên phổ biến khi những kẻ tội phạm tìm cách trục lợi từ các quy định hạn chế đi lại ở châu Âu.

Cơ quan thực thi pháp luật của Liên minh Châu Âu vừa chính thức thông báo về sự gia tăng các trường hợp gian lận kết quả xét nghiệm Covid-19, vốn được bán cho khách du lịch. Tình trạng này xảy ra khi ngày càng có nhiều quốc gia thuộc EU và các nước khác yêu cầu người nhập cảnh phải trình phiếu xét nghiệm âm tính Covid-19 trước khi đặt chân vào lãnh thổ của họ.

Trong thông báo của mình, Europol cảnh báo các nước thành viên EU về loại tội phạm mới này. Theo cơ quan này, trường hợp mới nhất mà họ phát hiện là ở Sân bay luton, Anh, nơi những tờ giấy xét nghiệm giả được bán với giá 137 USD. Nhiều nước châu Âu khác cũng ghi nhận các hoạt động tương tự.

Ví dụ, một quầy bán đồ mỹ ký ở sân bay Charles de Gaulle tại Paris đã bị đóng cửa sau khi nhà chức trách phát hiện nó bán cả giấy xét nghiệm âm tính giả cho những người có nhu cầu. Số tiền mà một người phải trả để có được tờ giấy xét nghiệm giả này dao động từ 181 đến 363 USD.

Một kẻ lừa đảo khác đã bị bắt ở Tây Ban Nha vì bán giấy xét nghiệm Covid-19 giả trên Internet với giá 40 euro. Ở Hà Lan, nhiều kẻ lừa đảo cũng bị phát biện bán kết quả xét nghiệm gải với giá từ 50-60 euro thông qua các ứng dụng tin nhắn.

Trước tình trạng này, Europol nói rằng: "Chừng nào các biện pháp hạn chế đi lại vẫn được áp dụng do Covid-19 diễn biến phức tạp, việc sản xuất và buôn bán những giấy xét nghiệm giả vẫn sẽ còn tồn tại. Với công nghệ tiên tiến đang rất phổ biến trên thị trường, những kẻ gian lận có thể tạo giấy tờ giả mạo với chất lượng rất cao".

Phiếu kết quả xét nghiệm giả mạo chỉ là một ví dụ về hàng loạt những gian lận xuất hiện trong đại dịch. Bộ dụng cụ xét nghiệm Covid-9 giả cũng được rao bán tràn lan trên mạng Internet. Những kẻ lừa đảo trực tuyến cũng gia tăng hoạt động trong bối cảnh cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng khiến hàng triệu người phải làm việc ở nhà thông qua Internet.

Trong khi đó, cũng có những tên tội phạm tìm cách lợi dụng những chương trình hỗ trợ của chính phủ để trục lợi, đặc biệt là các chương trình hỗ trợ bằng tiền mặt. Tháng 9 năm ngoái, Văn phòng Thuế của Anh cho biết họ tin rằng các khoản thanh toán trị giá tới 3,5 tỷ bảng có thể bị khai khống hoặc trả nhầm khi quốc gia này nỗ lực triển khai kế hoạch duy trì việc làm trong đại dịch.

Theo thống kê mới nhất, trên thế giới hiện có 103,3 triệu người mắc Covid-19 với hơn 2,23 triệu người đã tử vong. Mỹ hiện vẫn là ổ dịch Covid-19 lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, thế giới cũng đang đổ dồn sự chú ý vào châu Âu, nơi biến thể virus của Anh đang lây lan mạnh mẽ. Đây là biến thể có khả năng lây lan nhanh hơn rất nhiều so với các biến thể đã biết trước đó.

Chính tình trạng lây lan mạnh của dịch bệnh đã khiến nhiều quốc gia châu Âu triển khai các biện pháp đóng cửa biên giới nhằm hạn chế virus lan truyền. Nhiều quốc gia yêu cầu giấy xét nghiệm âm tính được tiến hành trong vòng 72 giờ trước khi nhập cảnh để quyết định một người có được đặt chân vào lãnh thổ của mình hay không.

Linh Anh

Doanh Nghiệp Tiếp Thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên