MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Kết thúc giai đoạn 3 tìm kiếm nạn nhân mất tích tại Rào Trăng, sẽ thêm giai đoạn 4

25-11-2020 - 17:27 PM | Xã hội

Qua gần 10 ngày nỗ lực thông đường sau bão lũ, đắp đập, ngăn chỉnh dòng sông, tổ chức thi công, đào tìm dưới lòng sông suối, đến sáng 25/11, giai đoạn 3 tìm kiếm các nạn nhân mất tích tại Rào Trăng (xã Phong Xuân, huyện Phong Điền, tỉnh TT-Huế) đã cơ bản hoàn tất. Trong giai đoạn này, có 1 thi thể được phát hiện.

Đến thời điểm này, trong nỗ lực cứu hộ cứu nạn kéo dài hơn 1 tháng qua (riêng giai đoạn 3 thực hiện trong hơn 1 tuần), lực lượng chức năng đã tìm thấy 6 thi thể tại khu vực dự án thủy điện Rào Trăng 3.

Kết thúc giai đoạn 3 tìm kiếm nạn nhân mất tích tại Rào Trăng, sẽ thêm giai đoạn 4 - Ảnh 1.

Khu vực khoanh vùng tìm kiếm giai đoạn 3

Hiện còn 11 trường hợp trong tổng số 17 người gặp nạn, mất tích chưa được tìm thấy. Do điều kiện thời tiết bất lợi, từ chiều ngày 24/11, các lực lượng chức năng đã tạm dừng hoạt động cứu hộ cứu nạn.

Thời gian tới, Ban chỉ đạo tìm kiếm, cứu nạn của tỉnh sẽ họp đánh giá các phương án và sẽ có thống nhất về công tác, giải pháp tìm kiếm trong giai đoạn tiếp theo (giai đoạn 4).

Kết thúc giai đoạn 3 tìm kiếm nạn nhân mất tích tại Rào Trăng, sẽ thêm giai đoạn 4 - Ảnh 2.

Họp bàn cứu hộ cứu nạn vào chiều 9/11

Trước đó, tại cuộc họp Ban chỉ đạo vào chiều 9/11 để chuẩn bị cho công tác tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn giai đoạn 3 do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương chủ trì, vấn đề tìm kiếm, cứu nạn trong giai đoạn 4 cũng từng được đặt ra, nếu kết quả ở giai đoạn 3 không như mong muốn.

Kết thúc giai đoạn 3 tìm kiếm nạn nhân mất tích tại Rào Trăng, sẽ thêm giai đoạn 4 - Ảnh 3.

Dự kiến cả giai đoạn 4 từ trước khi triển khai giai đoạn 3.

Theo đó, trong giai đoạn 4, khu vực tìm kiếm dự kiến sẽ kéo dài từ hiện trường khoanh vùng giai đoạn 3 xuôi về hạ lưu đến ngã ba sông Tam Dần. Tuy nhiên, giai đoạn này chỉ có thể thực hiện vào mùa khô, vì đây là tuyến sông dài, sâu, quanh co, nhiều ghềnh thác rất nguy hiểm.

Kết thúc giai đoạn 3 tìm kiếm nạn nhân mất tích tại Rào Trăng, sẽ thêm giai đoạn 4 - Ảnh 4.

Nỗ lực thông đường tiếp cận khu vực khoanh vùng giai đoạn 3 do bão lũ gây tắc đường nghiêm trọng.

Được biết, sau sự cố sạt lở tại thủy điện Rào Trăng 3 rạng sáng 12/10, qua hơn 40 ngày cứu hộ, cứu nạn - với chủ trì của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh TT-Huế phối hợp, hiệp đồng cùng lực lượng công an, Bộ tư lệnh Biên phòng, các sở, ngành, lực lượng địa phương…, Ban chỉ đạo đã huy động hàng trăm lượt nhân lực, phương tiện, thiết bị, phối hợp với chó nghiệp vụ của Trường trung cấp 24 Biên phòng liên tục tổ chức các đợt tìm kiếm, cứu nạn.

Kết thúc giai đoạn 3 tìm kiếm nạn nhân mất tích tại Rào Trăng, sẽ thêm giai đoạn 4 - Ảnh 5.

Nỗ lực nắn dòng, đắp đập tại Rào Trăng

Qua các giai đoạn tìm kiếm, ông Nguyễn Xuân Thành - Trưởng Ban điều hành thủy điện Rào Trăng 3, cho biết, lực lượng thi công thuộc công ty đã đào tìm kỹ, tìm sâu đến các lớp đất nguyên thổ, với sự giám sát chặt chẽ của các cơ quan chức năng.

Kết thúc giai đoạn 3 tìm kiếm nạn nhân mất tích tại Rào Trăng, sẽ thêm giai đoạn 4 - Ảnh 6.

Nỗ lực tìm kiếm

Ông Lê Văn Phùng (ngụ tại Nga Thái, Nga Sơn, Thanh Hóa) - người nhà của công nhân gặp nạn tại Rào Trăng  3, chia sẻ: “Khi hay tin thân nhân người mất tích có thể vào thăm hiện trường, trực tiếp xem các lực lượng tìm kiếm làm nhiệm vụ, tôi đã có mặt ở đây mấy ngày qua. Tôi nhận thấy, các lực lượng quân đội, công an, biên phòng cùng các lực lượng khác tổ chức tìm kiếm rất tích cực, trách nhiệm. Tuy con trai tôi vẫn chưa được tìm thấy, nhưng gia đình rất chia sẻ với công việc của các lực lượng, hài lòng và tin tưởng vào sự nỗ lực, tận tâm của lực lượng quân đội cũng như các lực lượng khác, với mong muốn sớm đưa con tôi về với gia đình”. 

Kết thúc giai đoạn 3 tìm kiếm nạn nhân mất tích tại Rào Trăng, sẽ thêm giai đoạn 4 - Ảnh 7.

Điều kiện thời tiết mưa gió tại hiện trường tìm kiếm

Theo tìm hiểu của PV, quá trình cứu hộ cứu nạn, Ban chỉ đạo đã vạch ra phương án tìm kiếm theo nhiều giai đoạn. Giai đoạn thứ nhất khoanh vùng hiện trường, xác định hướng tuyến sạt lở, tổ chức tìm kiếm; giai đoạn thứ hai thực hiện nới rộng hiện trường tìm kiếm phần trên đất liền; giai đoạn ba tiến hành đắp đê quai, nắn dòng, phân thủy sau đó tổ chức tìm kiếm ở dưới lòng sông.

Trung tá Phan Thắng, Phó Chỉ huy trưởng - Tham mưu trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh TT-Huế cho biết, trước mắt, do điều kiện thời tiết khó khăn, các lực lượng tìm kiếm cứu nạn đã đề xuất với Ban chỉ đạo của tỉnh cho phép tạm dừng thi công tìm kiếm tại Rào Trăng 3 để chuyển sang giai đoạn 4.

Kết thúc giai đoạn 3 tìm kiếm nạn nhân mất tích tại Rào Trăng, sẽ thêm giai đoạn 4 - Ảnh 8.

Tìm được một thi thể trong giai đoạn tìm kiếm thứ 3

Theo Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh TT-Huế, mức nước trên sông Rào Trăng tại khu vực cứu hộ, cứu nạn hiện rất lớn. Riêng tại khu vực khoanh vùng giai đoạn 3, mức nước sâu 1,5 đến 2 mét, lưu tốc dòng chảy 30 - 40 m3/s. Điều kiện thời tiết bất lợi như hiện nay gây rất nhiều khó khăn cho giai đoạn tìm kiếm tiếp theo, với vùng tìm kiếm dự kiến rộng hơn, bắt đầu từ hiện trường xuôi theo hạ lưu về ngã ba Tam Dần với chiều dài khoảng 2,5km.

Những hình ảnh tìm kiếm, cứu nạn trong giai đoạn 3:

Kết thúc giai đoạn 3 tìm kiếm nạn nhân mất tích tại Rào Trăng, sẽ thêm giai đoạn 4 - Ảnh 9.
Kết thúc giai đoạn 3 tìm kiếm nạn nhân mất tích tại Rào Trăng, sẽ thêm giai đoạn 4 - Ảnh 10.
Kết thúc giai đoạn 3 tìm kiếm nạn nhân mất tích tại Rào Trăng, sẽ thêm giai đoạn 4 - Ảnh 11.
Kết thúc giai đoạn 3 tìm kiếm nạn nhân mất tích tại Rào Trăng, sẽ thêm giai đoạn 4 - Ảnh 12.
Kết thúc giai đoạn 3 tìm kiếm nạn nhân mất tích tại Rào Trăng, sẽ thêm giai đoạn 4 - Ảnh 13.
 
Kết thúc giai đoạn 3 tìm kiếm nạn nhân mất tích tại Rào Trăng, sẽ thêm giai đoạn 4 - Ảnh 14.
Kết thúc giai đoạn 3 tìm kiếm nạn nhân mất tích tại Rào Trăng, sẽ thêm giai đoạn 4 - Ảnh 15.
Kết thúc giai đoạn 3 tìm kiếm nạn nhân mất tích tại Rào Trăng, sẽ thêm giai đoạn 4 - Ảnh 16.
 
Kết thúc giai đoạn 3 tìm kiếm nạn nhân mất tích tại Rào Trăng, sẽ thêm giai đoạn 4 - Ảnh 17.
Kết thúc giai đoạn 3 tìm kiếm nạn nhân mất tích tại Rào Trăng, sẽ thêm giai đoạn 4 - Ảnh 18.
 

Theo Ngọc Văn

Tiền Phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên