MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Kêu cứu khắp nơi, hàng trăm khách hàng của Bách Đạt An ‘mỏi mòn’ chờ đất

29-09-2021 - 09:35 AM | Bất động sản

Nhiều năm nay, hàng trăm khách hàng mua đất tại ba dự án bất động sản do Công ty CP Bách Đạt An làm chủ đầu tư đi cầu cứu khắp nơi để mong sớm nhận được đất và sổ đỏ.

Hơn 4 năm chờ đợi

Hàng trăm khách hàng mua đất tại ba dự án (Bách Đạt 1, Hera Complex River Side và dự án 7B mở rộng) do Công ty cổ phần Bách Đạt An (trụ sở tại khu đô thị Sentosa Riverside, phường Điện Ngọc, Thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) làm chủ đầu tư và Công ty cổ phần đầu tư Hoàng Nhất Nam (đơn vị môi giới) mới đây đã gửi đơn cầu cứu đến các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Nam để yêu cầu hai đơn vị này thực hiện theo bản án của Tòa án đã tuyên.

Trao đổi với Nhadautu.vn, bà Nguyễn Thị Tâm (ở Hội An, tỉnh Quảng Nam) khách hàng mua đất tại dự án Bách Đạt 1 vào năm 2017 với giá 550 triệu đồng/lô cho biết, suốt 4 năm qua đã ăn ngủ không yên, vợ chồng luôn cãi vã về việc mua đất. Cứ tưởng phiên toà phúc thẩm diễn ra ngày 8/5/2020 sẽ mở ra cơ hội để đòi lại quyền lợi nhưng thật sự không như mong đợi. Chúng tôi đã kêu cứu khắp mọi nơi về vụ việc chủ đầu tư dự án Bách Đạt 1 không thực hiện nghĩa vụ giao đất và sổ đỏ cho khách hàng dù đã nộp 95% số tiền.

Theo bà Tâm, dù đã hơn 1 năm, những gì bản án phúc thẩm tuyên vẫn gần như nằm im bất động và quyền lợi của hàng trăm khách hàng mua đất suốt chừng ấy thời gian vẫn dậm chân tại chỗ. Đặc biệt, đối với dự án Bách Đạt 1 đã được UBND tỉnh Quảng Nam giao đất đợt 1 tại quyết định số 231/QĐ-UBND ngày 22/1/2021, đủ điều kiện triển khai thi công xây dựng trên phần diện tích được giao, tuy nhiên Công ty Bách Đạt An không thiện chí trong việc thi hành án.

“Chúng tôi mong muốn các cấp lãnh đạo sớm giải quyết triệt để, đảm bảo nhu cầu lợi ích cho người dân, yêu cầu chủ đầu tư giao đất và Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong thời gian sớm nhất”, bà Tâm cho hay.

Kêu cứu khắp nơi, hàng trăm khách hàng của Bách Đạt An ‘mỏi mòn’ chờ đất - Ảnh 1.

Người dân mua đất tại các dự án do Công ty CP Bách Đạt An làm chủ đầu tư "kêu cứu". Ảnh: Thành Vân.


Cùng cảnh ngộ, ông Nguyễn Quang Sơn (quận Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng) khách hàng mua lô đất tại dự án Bách Đạt 1 cho biết, hàng trăm người có cùng cảnh ngộ đã mua đất nền do Công ty CP Bách Đạt An làm chủ đầu tư từ năm 2017, đến nay đã 4 năm nhưng vẫn chưa nhận được đất, sổ và không biết khi nào Công ty CP Bác Đạt An triển khai thực hiện dự án để giao đất và giao sổ số khách hàng.

"Hiện nay, đất của 3 dự án mà chúng tôi mua vẫn để hoang dã, cỏ mọc, bò ăn không hết. Bà con chúng tôi nhiều lần kêu cứu chính quyền, nhưng đến nay vẫn chưa có trả lời thoả đáng. Chúng tôi là những người dân lao động, vay mượn tiền để mua đất nhằm an cư lạc nghiệp, nhưng đến nay đã rất lâu mà vẫn chưa có sổ và giao đất. Mong các cấp ban ngành tỉnh, các cơ quan báo chí vào cuộc, bảo vệ lợi ích chính đáng của chúng tôi”, ông Sơn cho hay.

Theo tìm hiểu, liên quan đến ba dự án trên có gần 800 người là khách hàng mua đất đang chờ đợi chủ đầu tư và các đơn vị liên quan nhanh chóng thực hiện theo các bản án, sớm giao đất và sổ đỏ.

Kêu cứu khắp nơi, hàng trăm khách hàng của Bách Đạt An ‘mỏi mòn’ chờ đất - Ảnh 2.

Dự án Khu đô thị số 7B Mở rộng. Ảnh: Văn Dũng.


Chính quyền nói gì?

Liên quan đến vấn đề này, ông Trần Úc, Chủ tịch UBND thị xã Điện Bàn (tỉnh Quảng Nam) cho biết, việc chủ đầu tư có ra sổ đỏ cho khách hàng nhanh hay chậm là giao dịch dân sự giữa hai bên và cái này thì thuộc trách nhiệm các ban, ngành trong tỉnh. Còn thị xã thì chỉ lo khâu giải phóng mặt bằng của dự án.

Còn ông Trịnh Xuân Thái, Chánh Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Quảng Nam cho biết, hiện chúng tôi đang làm việc với UBND thị xã Điện Bàn để làm việc tháo gỡ những khó khăn trong quá trình triển khai dự án. Thực tế là hầu hết các doanh nghiệp vướng vấn đề giải tỏa đền bù là nhiều, còn vấn đề thủ tục hành chính rất đơn giản, chính quyền tạo điều kiện cho doanh nghiệp.

“Chúng tôi sẽ phối hợp cùng UBND thị xã Điện Bàn thành lập đoàn thanh tra để đánh giá lại toàn bộ các vấn đề vướng mắc tại đây. Trên cơ sở đó sẽ tháo gỡ vướng mắc và tạo điều kiện cho doanh nghiệp triển khai”, ông Thái nói.

Ông Hồ Quang Bửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, khi bản án có hiệu lực, thì các dự án này mới chỉ được hoàn thiện thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư, do đó các dự án này phải thực hiện đủ các thủ tục về đánh giá tác động môi trường, thẩm định thiết kế, giao đất, nghiệm thu hạ tầng, hoàn thành nghĩa vụ tài chính với Nhà nước mới được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ).

“Mặc dù tỉnh đã tạo mọi điều kiện cho chủ đầu tư hoàn thiện nhiều thủ tục đầu tư dự án, nhưng vẫn phải đảm bảo nguyên tắc không trái với các quy định của pháp luật. Khi chưa giải phóng mặt bằng, chưa được giao đất để triển khai thi công xây dựng, chưa hoàn thành nghĩa vụ với Nhà nước thì không thể cấp sổ đỏ được”, ông Bửu cho hay.

Ông Bửu cũng khẳng định, trường hợp chủ đầu tư cố tình chây ỳ, không tích cực phối hợp thực hiện các hồ sơ, thủ tục, không tích cực triển khai thi công và không thực hiện đúng các nghĩa vụ của mình thì căn cứ quy định của Luật Đầu tư, Luật Đất đai và các pháp luật khác liên quan để xử lý, dự án không triển khai thực hiện theo đúng các nội dung đã được chấp thuận đầu tư thì phải thu hồi theo quy định của pháp luật.

Trước đó, tháng 7/2021, Ban Thường vụ Tỉnh uỷ đã thống nhất đưa các vụ án liên quan đến Công ty CP Bách Đạt An vào diện theo dõi của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ theo đề nghị của Ban Nội chính.

Đối với các bản án liên quan đến Công ty CP Bách Đạt An, lãnh đạo tỉnh Quảng nam cũng thông tin, hiện nay các cơ quan chức năng tỉnh đang tích cực chỉ đạo giải quyết, tháo gỡ khó khăn các vướng mắc của các tại Khu đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc thị xã Điện Bàn, trong đó có các dự án của Công ty CP Bách Đạt An.

Văn phòng Cơ quan CSĐT Bộ Công an ngày 23/9/2021 đã có thông báo số 77/VPCQCSĐT về việc tiếp nhận đơn tố giác tội phạm.

Theo thông báo, Văn phòng Cơ quan CSĐT Bộ Công an cho biết đã nhận được đơn tố cáo của bà Trần Thi Ngọc Lan, Giám đốc CTCP Gia Trần (TP. Đà Nẵng) có nội dung: Tố cáo bà Hoàng Thị Kim Châu, Giám đốc, người đại diện cho Công ty TNHH Sản Xuất và Thương Mại Bách Đạt (có địa chỉ tại số 42 Nguyễn Du, TP. Đà Nẵng - là công ty mẹ của Công ty CP Bách Đạt An) có hành vi chiếm đoạt tài sản thông qua việc ký kết hợp đồng thoả thuận góp vốn hợp tác đầu tư số 01/HĐTTGVHTĐT-KĐT7B ngày 6/5/2011 để xây dựng dự án Khu đô thị 7B Điện Nam - Điện Ngọc (tỉnh Quảng Nam) do công ty này làm chủ đầu tư.

"Hiện, Văn phòng Cơ quan CSĐT Bộ Công an đang xử lý đơn theo quy định của pháp luật", thông báo nêu.


Theo Thành Vân - Thu Hồng

Nhà đầu tư

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên