MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

KFO-Chìa khoá du học New Zealand 2021: Du học sinh Việt nhìn từ Đại học Waikato

08-07-2021 - 13:30 PM | Sống

KFO-Chìa khoá du học New Zealand 2021: Du học sinh Việt nhìn từ Đại học Waikato

Số phát sóng vừa qua, "Chìa khoá du học New Zealand 2021" đã trò chuyện với hai vị khách mời là Giáo sư Neil Quigley, Hiệu trưởng, và bà Sharon Calvert, Giám đốc Ban Quốc tế, Đại học Waikato, New Zealand.

Lấy chủ đề "Trò chuyện cùng Hiệu trưởng Đại học Waikato", buổi trò chuyện đánh giá tương đối đầy đủ những ưu, khuyết của du học sinh Việt ở xứ Kiwi và những lời khuyên quý báu giúp một hành trình du học hiệu quả hơn.

Giàu tiềm năng nhưng còn nhiều điểm cần khắc phục

Từng làm việc với sinh viên Việt Nam trong suốt 20 năm qua, chứng kiến nhiều du học sinh Việt Nam tại New Zealand thành công trên hành trình du học, nhờ vào sự chuẩn bị kỹ lưỡng về mọi mặt, Giáo sư Neil Quigley cho rằng: "Đây là thế hệ sinh viên tiềm năng. Họ có thái độ học tập chuyên nghiệp, kỹ năng ngoại ngữ tốt cùng sự cần cù và tinh thần quyết tâm cao độ".

Tuy nhiên, theo ông, họ có thể học hành rất siêng năng, nhưng vẫn còn khá "an toàn" trong suy nghĩ". Ông khẳng định: "Nếu giáo dục phương Tây khuyến khích người học sáng tạo và phản biện lại sách vở, thì tại Việt Nam, các em vẫn chưa có được điều này trong chương trình học tập". Đây sẽ là mấu chốt để du học sinh Việt Nam được phát triển toàn diện thông qua môi trường và chương trình giáo dục của Đại học Waikato.

Giáo sư Neil Quigley đề cao vai trò của gia đình trong giai đoạn "tiền" du học. Theo ông, bố mẹ cần khuyến khích con em "phát triển tư duy sáng tạo, vì đó không chỉ quan trọng trong sự nghiệp mà ảnh hưởng đến cả cuộc sống các em". Bởi, kỷ nguyên số và thế giới phẳng bây giờ đòi hỏi khắt khe tính sáng tạo, và chỉ những cá nhân đột phá mới có ưu thế trong thị trường lao động.

Chính vì vậy, Đại học Waikato đã không ngừng thay đổi chiến lược nhằm nâng cao chất lượng đào tạo. Điển hình với chương trình huấn luyện giảng viên tương lai, trường này đồng ý cấp học bổng và hỗ trợ chi phí học tập cho du học sinh Việt tại New Zealand thông qua nhiều hoạt động giảng dạy bán thời gian, chương trình việc làm và nhiều hỗ trợ khác đến từ chính phủ.

"Việc nhìn thấy các du học sinh trở về Việt Nam, cống hiến cho nền giáo dục nước nhà và trở thành những đối tác với New Zealand, đó thật sự là điều tuyệt vời", Giáo sư Neil Quigley chia sẻ.

Cơ hội du học từ xa cho sinh viên tại Việt Nam

Bà Sharon Calvert, Giám đốc Ban Quốc tế, Đại học Waikato đã có nhiều lời khuyên thiết thực với du học sinh, qua chính những quan sát và ghi nhận của bà.

Cụ thể, ngoài việc tìm hiểu về đất nước và trường học, mỗi du học sinh cần trang bị thêm cho mình nhiều kỹ năng về tiếng Anh học thuật. Văn hóa cũng là vấn đề cốt lõi cần nghiên cứu để dễ dàng thích ứng trong những ngày đầu đến New Zealand.

Về chương trình du học liên kết quốc tế, bà Sharon Calvert chia sẻ: "Đây là cơ hội tuyệt vời để các bạn bắt đầu hành trình du học ngay tại Việt Nam, làm quen và gắn kết với bạn bè đồng học trước khi đến New Zealand du học."

Không những tiết kiệm chi phí, mô hình du học này đóng vai trò như nền tảng giúp du học sinh dần làm quen và không "sốc văn hoá" khi phải bước vào môi trường giảng dạy và văn hóa khác biệt. Theo bà, chương trình liên kết bán phần hoàn toàn phù hợp với thực tế hiện tại, khi người học có thể bắt đầu du học sau khi tốt nghiệp THPT và sẽ chuyển tiếp khi tình hình dịch bệnh đã ổn định hơn.

Cũng theo bà Sharon Calvert, nhiều chương trình cử nhân và cao học tại Đại học Waikato được chuyển sang hình thức trực tuyến nhằm đảm bảo lộ trình tốt nghiệp, đáp ứng nhu cầu học tập của sinh viên khi giãn cách. Qua đó, người học có thể lựa chọn du học toàn phần tại New Zealand, du học bán phần, chương trình liên kết hay du học ngay tại Việt Nam. "Chất lượng giáo dục vẫn được đảm bảo nhằm mang đến trải nghiệm học online tốt nhất, không thua kém chất lượng học trực tiếp tại trường", bà Sharon Calvert khẳng định.

KFO-Chìa khoá du học New Zealand 2021: Du học sinh Việt nhìn từ Đại học Waikato - Ảnh 1.

Cũng theo bà Sharon, sinh viên tại Việt Nam sẽ sớm có cơ hội được theo học những chuyên ngành nổi tiếng đến từ New Zealand.

Nhờ sự chuyển mình tích cực của hình thức học trực tuyến, chương trình liên kết cùng sự hợp tác bền chặt với các trường đại học đối tác hàng đầu tại Việt Nam, Đại học Waikato kỳ vọng đem đến cho sinh viên tại Việt Nam những hỗ trợ học thuật hấp dẫn và tương đương với việc học ở nước ngoài. Tuy tình hình biên giới vẫn chưa mở cửa, nhưng người học vẫn có thể chờ đợi những tín hiệu tốt từ Đại học Waikato.

Chuỗi hội thảo trực tuyến "Chìa khoá du học New Zealand 2021" sẽ được tiếp nối với chủ đề "Chiến lược của New Zealand cho Du học sinh thời hậu COVID" vào lúc 20g00 ngày 16/07/2021 với sự tham gia của các đại diện đến từ Chính phủ New Zealand

Buổi hội thảo cung cấp những thông tin giá trị về thực trạng Covid tại New Zealand và những chính sách hỗ trợ du học sinh Việt trong giai đoạn hậu Covid.

Đăng ký tham gia tại:http://isb.edu.vn/chia-khoa-du-hoc-new-zealand-2021-chu-de-4/

KFO-Chìa khoá du học New Zealand 2021: Du học sinh Việt nhìn từ Đại học Waikato - Ảnh 2.

Ánh Dương

Nhịp sống kinh tế

Từ Khóa:
Trở lên trên