MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Khách hàng kêu cứu vì nguy cơ “vỡ trận” tại Dự án AZ Thăng Long

26-11-2017 - 21:05 PM | Bất động sản

Được dự kiến bàn giao vào Quý IV năm 2017 nhưng hiện 3 trong 4 tòa nhà thuộc Dự án nhà ở xã hội Bright City (AZ Thăng Long) có địa chỉ tại thôn Lai Xá, xã Kim Chung (Hoài Đức - Hà Nội) vẫn ngổn ngang, thậm chí dừng thi công. Điều này đã đẩy hàng trăm hàng khách hàng rơi vào tình cảnh khốn khó, bởi ngoài việc chủ đầu tư là Cty TNHH Bánh kẹo Thăng Long thờ ơ, thiếu trách nhiệm thì việc gói ưu đãi 30.000 tỷ hết thời hạn giải ngân buộc họ phải làm đơn kêu cứu đến các cơ quan báo chí.

Khách hàng “vỡ mộng”

Theo đơn kêu cứu gửi đến Báo Xây dựng của ông Hà Duy Hoan, đại diện cho hơn 700 hộ cư dân đã mua nhà tại Dự án tổ hợp nhà ở xã hội AZ Thăng Long, việc công trình dừng thi công, có dấu hiệu chậm tiến độ bàn giao đang đẩy người dân vào hoàn cảnh vô cùng khó khăn.

Nội dung đơn thư nêu rõ, trong suốt quá trình thi công từ 10/2015 – 15/12/2016, dự án rất nhiều lần chậm, dừng thi công. Cụ thể, ngày 20/12/2016, Chủ đầu tư ra thông báo quyết định dừng thi công toà A3 với lý do thiếu vốn, đồng thời, yêu cầu các hộ mua nhà tại toàn A3 chuyển sang A1.1 và A2 để đảm bảo nguồn lực tiến độ của dự án.

Tin tưởng vào lời hứa của chủ đầu tư, nhiều khách hàng đã đồng ý với phương án trên và chuyển từ căn hộ từ tòa A3 sang căn hộ thuộc tòa A1.1. Tại thời điểm này, tòa nhà A3 đã dừng hẳn thi công ở tầng thứ 17, 3 tòa còn lại gồm A11, A12, A2 mới hoàn thiện xong phần khung.

Điều đáng bàn là được cam kết bàn giao vào cuối năm 2017. Thế nhưng, theo quan sát của PV Báo Xây dựng vào cuối tháng 11/2017, công trình vẫn đang ngổn ngang. Tòa A1.2, A2 mới được xây tường bao từ tầng 21 đến tầng 35, chưa xây tường ngăn và chát. Tòa A1.1 đang triển khai xây tường bao từ tầng 16 đến tầng 21.

Chị Hằng, người mua nhà tại Dự án này cho biết: Ngày 31/12/2016, gói ưu đãi 30.000 tỷ đã hết thời hạn giải ngân, chúng tôi đã thanh toán tới 70% giá trị căn hộ. Do đó, nếu không được giải quyết hàng trăm người mua nhà tại dự án sẽ rất khó khăn.

Cũng theo nội dung đơn, hơn 700 hộ dân đã mua nhà tại dự án đều là cán bộ, công chức, viên chức quân nhân, người lao động có thu nhập thấp. Việc Dự án chậm tiến độ đã đẩy hơn 700 hộ gia đình rơi vào hoàn cảnh vô cùng khó khăn, khi phải “cõng” trên lưng khoản lãi suất ngân hàng và tiền thuê nhà cho đến khi Dự án được bàn giao.

Anh Phạm Đức Tĩnh, chủ căn hộ số 21A1.1-01 cho biết: Chúng tôi đã 5 lần làm việc với chủ đầu tư nhưng kết quả thu lại vẫn chỉ là những lời hứa hẹn. Các hộ dân chúng tôi cũng thống nhất, nếu chủ đầu tư không đẩy nhanh tiến độ thì chúng tôi sẽ đâm đơn kiện ra toà để đòi lại quyền lợi chính đáng.

Chủ đầu tư thờ ơ, thiếu trách nhiệm

Theo tìm hiểu, Dự án tổ hợp nhà ở xã hội và dịch vụ thương mại AZ Thăng Long (Bright City) do Cty TNHH Bánh kẹo Thăng Long làm chủ đầu tư. Đây là một trong những Dự án nhà ở xã hội được UBND TP Hà Nội phê duyệt theo Quyết định số 964/QĐ-UBND ngày 14/02/2014. Dự án được dự kiến bàn giao cho người dân vào Quý IV năm 2017.

Cũng theo tìm hiểu được biết, Dự án AZ Thăng Long là một trong những Dự án nhà ở xã hội trọng điểm của UBND TP Hà Nội, nằm trong gói tín dụng 30.000 tỷ theo Nghị quyết số 02/NQ-CP của Chính phủ. Ngày 8/10/2014 đã diễn ra lễ kí hợp đồng tín dụng tài trợ vốn cho Dự án AZ Thăng Long giữa Chủ đầu tư là Cty TNHH Bánh kẹo Thăng Long và Ngân hàng BIDV- Chi nhánh Tây Hà Nội với doanh số cho vay giải ngân là 1.104 tỷ, thời gian vay tối đa 8 năm, hỗ trợ 100% khách hàng vay mua nhà.

Trước đây, dự án AZ Thăng Long vốn là một dự án nhà ở thương mại, nằm trên khu đất có diện tích 15.493m² bao gồm 4 tòa nhà chiều cao 35 tầng. Chức năng dịch vụ, thương mại, siêu thị từ tầng 1 đến tầng 6, căn hộ hiện đại để ở được bố trí từ tầng 7 trở lên.

Theo giới thiệu ban đầu của chủ đầu tư, Dự án sẽ có tổng số vốn lên tới 1.800 tỷ đồng. Dự kiến sẽ có khoảng 1.360 căn hộ theo tiêu chuẩn sẽ được đưa vào sử dụng nhằm đáp ứng cho nhu cầu nhà ở tại thị trường Hà Nội.

Bằng những lời quảng cáo hấp dẫn, cũng như viễn cảnh về một không gian sống hiện đại, tiện nghi đã không ít người dân đổ tiền vào mua nhà tại đây. Tuy nhiên, trên thực tế trong suốt quá trình triển khai, Dự án chỉ triển khai cầm chừng, thậm chí nhiều năm phải nằm “đắp chiếu” tại chỗ do thiếu vốn.

Nhằm giải cứu Dự án của mình, năm 2014 chủ đầu tư đã xin chuyển Dự án này sang dự án nhà ở xã hội để được hưởng các ưu đãi, đặc biệt là gói vay tín dụng 30.000 tỷ đồng.

Đến ngày 14/2/2014, UBND TP Hà Nội đã ra Quyết định đồng ý cho phép Dự án chuyển từ thương mại sang làm nhà ở xã hội. Quy mô dự án gồm 4 tòa nhà cao 35 tầng (A11, A12, A2, A3). Tổng số căn hộ là 1.496 căn, sau khi đi vào hoạt động cung cấp chỗ ở cho khoảng 4.500 cư dân người có thu nhập thấp.

Dù chuyển đổi hình thức qua nhà ở xã hội nhằm tận dụng ưu đãi từ gói tín dụng 30.000 tỷ đồng. Thế nhưng Dự án dường như lại vẫn đi vào lối mòn trước đây và chẳng biết bao giờ những khó khăn của người dân mới được khép lại.

Được biết, từ tháng 1/2017 để có nguồn lực triển khai tiếp dự án Chủ đầu tư cũng như người dân đã ký mua nhà tại Dự án phải nhận giải ngân từ ngân hàng BIDV Tây Hà Nội với lãi suất thương mại.

Để làm rõ những bất cập này, PV Báo Xây dựng đã rất nhiều lần liên hệ làm việc với phía Chủ đầu tư, nhưng Cty TNHH Bánh kẹo Thăng Long vẫn “bỏ ngoài tai” và không có bất cứ động thái nào đáp trả.

Còn phía chính quyền địa phương là UBND huyện Hoài Đức cũng đưa ra lý do là “Đang tập trung cho chương trình Nông thôn mới nên chưa có thời gian làm việc được với phóng viên”.

Báo Xây dựng sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc!

Theo Thân Nam

Báo Xây dựng

Trở lên trên